4 bước giúp con cải thiện kết quả học tập ngay từ học kỳ 1

0
4918

Nửa học kỳ I trôi qua, một số phụ huynh rơi vào trạng thái “đứng ngồi không yên” vì con học chậm so với các bạn trong lớp. Dù đã áp dụng nhiều cách như thuê gia sư, cho con đi học thêm nhưng tình hình vẫn không khả quan. 

Chị T.H (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang không biết xử lý thế nào với việc học của cậu con trai học lớp 7. Kỳ học chính khóa diễn ra được hơn hai tháng mà con vẫn chưa bắt kịp được với tiến độ thầy cô giảng bài.

“Con nhà mình tiếp thu chậm so với các bạn trong lớp. Bé chăm chỉ nhưng không tiến bộ. Em mong gia đình theo dõi và kèm bé nhiều hơn.” – thông báo của cô giáo khiến chị H. bàng hoàng. Chị biết con mình không nhanh bằng con người ta nên đã cho cháu đi học thêm, nhưng kết quả nhận được chỉ là con số không. 

Cũng rơi vào trường hợp tương tự, chị M.A nhà ở quận Cầu Giấy lo lắng vì con học càng ngày càng thụt lùi, đến bài tập cơ bản thầy cô đưa ra trên lớp con cũng không giải được. Một phần lý do nữa là do công việc bận rộn, chị M.A có rất ít thời gian dành cho con, hơn nữa chị không thể dạy bé học vì không đủ chuyên môn. 

Câu hỏi làm sao để con cải thiện được việc học là điều khiến cha mẹ lo lắng “đứng ngồi không yên”. Ảnh minh họa.

Có thể thấy rằng, việc con tiếp thu bài chậm là vấn đề khiến cha mẹ đau đầu. Hiểu được khó khăn đó, thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) chỉ ra 4 bước để cha mẹ giúp con cải thiện việc học, theo kịp tiến độ trên lớp.

Xác định nguyên nhân khiến con học không tiến bộ 

Theo thầy Hùng, điều quan trọng đầu tiên cha mẹ cần xác định là nguyên nhân khiến con không theo kịp bạn bè, làm bài điểm kém. Cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để nắm bắt được tình hình học tập hiện tại của con. Đồng thời, cha mẹ hãy ngồi lại để hỏi con các khó khăn vướng mắc khi con tiếp thu bài, và thảo luận cách khắc phục bù “lỗ hổng” kiến thức. Việc này giúp con ý thức được vấn đề đang gặp phải và chủ động đưa ra hướng cải thiện. Bố mẹ và con phải xác định đây là một hành trình chứ không phải ngày một ngày hai mà giải quyết được.

Tạo hứng thú, yêu thích với từng môn học 

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do con chán nản với việc học. Do đó, cha mẹ cần giúp con có niềm yêu thích với từng môn, đặc biệt là môn con đang “đuối”. Việc hứng thú với môn học sẽ giúp con có năng lượng, động lực học tập. Cha mẹ có thể gắn ý nghĩa, kiến thức của môn học với đời sống để con tìm tòi và khám phá kiến thức. Đồng thời, cha mẹ lắng nghe con về năng khiếu, đam mê với các môn học để từ đó kích thích, động viên con. Ví dụ con có thiên hướng về môn xã hội, con có năng khiếu nghệ thuật, con có thẩm mỹ hội hoạ hoặc con có tính cần mẫn cẩn thận, cha mẹ hãy tận dụng ưu điểm trên của con để áp dụng vào việc học như dùng sơ đồ tư duy, học bằng hình ảnh…

Phối hợp chặt chẽ với thầy cô để nắm tình hình của con 

Bên cạnh việc không hứng thú với môn học dẫn đến chểnh mảng bài vở thì việc  con không tập trung nghe giảng dẫn đến chưa nắm bắt kịp kiến thức trên lớp cũng là nguyên nhân khiến con không làm được bài tập áp dụng. Với nguyên nhân này, cha mẹ cần chủ động liên hệ với thầy cô để biết con đang yếu chỗ nào gặp khó khăn gì trên lớp và thông báo cho gia đình được biết. Cha mẹ hãy nhờ thầy cô hệ thống lại tất cả kiến thức trong chương trình để con có cái nhìn bao quát về những gì con đã và sẽ học trong học kỳ này.  

Cùng con lên kế hoạch học tập và lựa chọn phương pháp học phù hợp 

Sau khi nắm bắt được nguyên nhân, con dần yêu thích môn học thì cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch học tập, thời gian biểu cụ thể và đặt mục tiêu cho học kỳ 1. Sự đồng hành của cha mẹ là rất cần thiết trong thời điểm này. Cha mẹ hãy trao đổi và cùng con đặt mục tiêu cho từng môn học trong học kỳ 1. Sau đó, cha mẹ hãy đồng hành, hỗ trợ con thực hiện chúng hằng ngày. 

Một trong những lưu ý quan trọng khác là phương pháp và hình thức học phù hợp cho con ở từng môn học. Con có thể tìm hiểu, tham khảo các phương pháp làm bài ở thầy cô, bạn bè và biến nó thành của mình. Về hình thức học, cha mẹ nên khuyến khích con tự học thay vì đi học thêm tràn lan khiến con mệt mỏi và áp lực. Việc học trên trường, kết hợp với tự học và học online trên mạng sẽ giúp con chủ động, học hiệu quả cũng như giúp cha mẹ sát sao, nắm bắt việc học của con tốt hơn. 

Với cách học online, con hoàn toàn có thể xem đi xem lại bài giảng cho tới khi hiểu và điều chỉnh tốc độ bài giảng (nhanh, chậm) tùy vào lực học. Quan trọng là khi tự học ở nhà, con sẽ không còn cảm giác áp lực phải chạy đua theo tốc độ bài giảng trên lớp của thầy cô. 

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Với 4 bước trên và sự hỗ trợ của cha mẹ, con sẽ nhanh chóng bắt kịp tiến độ để đạt kết quả cao trong học tập. Việc học với con chưa bao giờ là dễ dàng. Cha mẹ hãy luôn đồng hành dù phải…bước chậm cùng con để con nhận ra niềm vui khi được khám phá những điều mới mẻ trong thế giới này, cha mẹ nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here