4 bước giúp con cải thiện kết quả học tập giữa học kì I

0
13998

Nửa học kỳ I trôi qua và kỳ thi giữa học kì I đang đến rất gần, phụ huynh hãy áp dụng 4 bước dưới đây để giúp con cải thiện và bứt phá điểm thi giữa học kì sắp tới nhé!

Là giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy đồng thời là nhà quản lý giáo dục, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THCS Anhxtanh (Hà Nội) chỉ ra 4 bước giúp phụ huynh đồng hành cùng con cải thiện kết quả học tập khi kỳ thi giữa học kì I đang đến rất gần. Phụ huynh, học sinh xem ngay 4 bước dưới đây để nắm được chi tiết nhé!

Xác định nguyên nhân khiến con học không tiến bộ

Theo thầy Hùng, điều quan trọng đầu tiên cha mẹ cần xác định là nguyên nhân khiến con không theo kịp bạn bè, làm bài điểm kém. Cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để nắm bắt được tình hình học tập hiện tại của con.

Đồng thời, cha mẹ hãy ngồi lại để hỏi con các khó khăn vướng mắc khi con tiếp thu bài, và thảo luận cách khắc phục giúp con lấp đầy lỗ hổng kiến thức. Việc này giúp con ý thức được vấn đề đang gặp phải và chủ động đưa ra hướng cải thiện. Từ đó, bố mẹ sẽ biết cách giúp con cải thiện và nâng cao kết quả học tập của con.

Tạo hứng thú, yêu thích với từng môn học 

Với bất kỳ môn học nào con cũng cần có hứng thú, yêu thích với môn học đó thì con mới phát huy hết được năng lực học tập của bản thân để học tốt. Do đó, cha mẹ cần giúp con có niềm yêu thích với từng môn, đặc biệt là đối với môn con đang còn học yếu. Việc hứng thú với môn học sẽ giúp con có năng lượng, động lực học tập. Cha mẹ có thể gắn ý nghĩa, kiến thức của môn học với đời sống để con tìm tòi và khám phá kiến thức.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy lắng nghe con nói về năng khiếu, đam mê với các môn học để từ đó kích thích, động viên con phát huy khả năng của con ở những môn học này. Ví dụ con có thiên hướng về môn xã hội, con có năng khiếu nghệ thuật, con có thẩm mỹ hội hoạ hoặc con có tính cần mẫn cẩn thận, cha mẹ hãy tận dụng ưu điểm trên của con để áp dụng vào việc học như dùng sơ đồ tư duy, học bằng hình ảnh…

Phụ huynh hãy giúp con có hứng thú, yêu thích với các môn học.

Hệ thống kiến thức con học trong nửa học kì vừa qua

Hệ thống kiến thức trọng tâm từng môn học sẽ giúp con nắm được con đã học những gì cũng như con đang còn thiếu hoặc yếu phần kiến thức nào. Phụ huynh có thể giúp con hệ thống kiến thức trọng tâm các môn quan trọng như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh vì những môn học này không chỉ xuất hiện trong kỳ thi giữa học kì hay hết học kì mà con còn gặp lại ở kỳ thi chuyển cấp. Vì thế, nắm được kiến thức nền tảng là điều kiện cần để giúp con bứt phá điểm số trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 quan trọng. 

Để hệ thống được kiến thức cho con, phụ huynh có thể liên hệ với thầy cô của con ở trên lớp để nhờ thầy cô giúp đỡ. Hoặc là, phụ huynh có thể cho con học online để con được hệ thống kiến thức một cách bài bản và bám sát theo một lộ trình học tập rõ ràng, khoa học. 

>> Phụ huynh có thể giúp con hệ thống kiến thức trọng tâm học kì I tại đây: https://hocmai.link/Dat-diem-cao-giua-hoc-ki-I

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Một trong những lưu ý quan trọng giúp con cải thiện và nâng cao thành tích học tập là lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với năng lực của con. Ví dụ với môn Tiếng Anh con phải ghi nhớ nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thì con nên sử dụng giấy nhớ để viết các đơn vị kiến thức này vào và dán ở bàn học của con để học.

Với môn Ngữ văn con có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức các tác phẩm văn học hoặc theo từng phần kiến thức: Tiếng Việt, Tập làm văn. Còn với môn Toán để ghi nhớ kiến thức tốt nhất thì con có thể làm nhiều bài tập vận dụng để rèn kỹ năng làm và trình bày bài thi.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho con tham khảo hình thức học online để giúp con nhanh chóng bổ sung kiến thức hiệu quả ngay tại nhà. Cụ thể phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Đây là chương trình học tập với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản, thành thạo kỹ năng làm bài để tự tin chinh phục kỳ thi giữa học kì sắp tới cũng như các kỳ thi sau này.

Phụ huynh hãy để lại thông tin tại https://hocmai.link/Dat-diem-cao-giua-hoc-ki-I để được HOCMAI tư vấn về lộ trình học tập hiệu quả và HỌC THỬ MIỄN PHÍ nhé!

Trên đây là 4 bước giúp con cải thiện và nâng cao kết quả học tập khi kỳ thi giữa học kì I đang đến rất gần, phụ huynh hãy cùng con áp dụng để con bứt phá điểm 9, 10 trong kỳ thi sắp tới nhé! 

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here