4 lưu ý cho cha mẹ khi con yêu sớm

0
10601

Thấy con gái có những biểu hiện khác thường như hay ngồi thẫn thờ trong phòng, mỉm cười một mình khi nhắn tin, con bắt đầu biết trang điểm chăm chút cho bản thân…chị H.T (Q. Ba Đình, Hà Nội) mới giật mình khi phát hiện cô con gái đang học lớp 8 đã yêu. 

Con tuổi tuổi dậy thì bắt đầu yêu bạn khác giới là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. 

“Sốc” vì con yêu sớm

Chuyện con yêu bạn khác giới khi bước vào tuổi dậy thì không chỉ là lo lắng riêng của chị H.T mà còn là nỗi hoang mang của nhiều bậc cha mẹ khác. Chị H.V.A (Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) vô cùng “choáng váng” khi biết con gái học lớp 7 đang yêu một bạn nam trong trường. “Trước tình hình đó, tôi cấm con gặp gỡ bạn trai. Thế nhưng con không thay đổi mà thậm chí còn cãi lại bố mẹ. Gia đình xảy ra xung đột. Thực sự hiện giờ tôi không biết phải giải quyết thế nào cho thỏa đáng!” – chị H.V.A chia sẻ. 

Hiểu được vấn đề bố mẹ gặp phải khi có con tuổi mới lớn, cô Dương Thu Hà, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI – “nhà giáo tâm huyết sáng tạo Hà Nội” đưa ra 4 lời khuyên để cha mẹ có những ứng xử phù hợp mà không làm con bị tổn thương. 

Chấp nhận chuyện con yêu ở tuổi dậy thì 

Theo cô Hà, lứa tuổi vị thành niên là giai đoạn con có những thay đổi về mặt tâm sinh lý như con dần nhạy cảm với quan điểm của người lớn và thường phản ứng lại khá gay gắt. “Con muốn khẳng định cái tôi cá nhân và đặc biệt, con đã dần ý thức  về giới tính và bắt đầu biết rung động. Con tò mò và muốn tìm hiểu về tình yêu. Đây là cảm xúc tự nhiên của con người do đó việc cấm trẻ không được yêu sớm là không nên. Nếu bố mẹ can thiệp không khéo léo sẽ dẫn đến trẻ suy nghĩ tiêu cực cho rằng cha mẹ không còn thương mình” – cô Hà cho biết thêm. Điều cha mẹ cần làm bây giờ là chấp nhận thực trạng đó bởi ngày bố mẹ còn đi học hẳn cũng sẽ có câu chuyện yêu ở tuổi học trò. Cách quan tâm, giáo dục của cha mẹ trong thời điểm này là điều vô cùng cần thiết.

Làm bạn và chia sẻ với con nhiều hơn 

Ở tuổi dậy thì, con cũng muốn được tự quyết định tương lai của mình. Thay vì cấm đoán trẻ, cha mẹ hãy trở thành những người bạn tâm tình với con. Mỗi tối, mẹ có thể ngồi lại với con, thủ thỉ về một ngày đi học của con, để con nói ra những cảm xúc khi con nói chuyện với bạn trai. Những lời hỏi han nhẹ nhàng sẽ giúp con cảm nhận được sự quan tâm ở mức vừa phải của cha mẹ. Cha mẹ hãy làm một người bạn “bí mật” với con để con dễ dàng trải lòng mình những vướng mắc thầm kín mà không hề ngại ngần. 

Dạy con cách tôn trọng tình cảm và bảo vệ bản thân

Khi bạn khác giới đối xử tử tế với con, cha mẹ hãy dạy con biết trân trọng tình cảm đó bởi không phải ai cũng yêu thương con. Trong cuộc sống đầy khắc nghiệt ngoài kia, sẽ có những lúc con bị người khác chơi xấu, thậm chí là phản bội. Tuy nhiên, người lớn cũng cần khéo léo chỉ dẫn con cách tự bảo vệ bản thân mình, vừa giữ được tình yêu trong sáng tuổi học trò, đồng thời không đi quá giới hạn về giới tính. 

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải tự trang bị kiến thức về giới tính cho chính mình cũng như cho các con, từ đó giúp trẻ hiểu và định được ranh giới trong tình yêu tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cùng con đặt mục tiêu cho việc học

Ở tuổi của con, bên cạnh gìn giữ và phát triển các mối quan hệ xung quanh thì việc học tập vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ hãy cùng con lập kế hoạch và đặt mục tiêu để con không sao nhãng việc học. Con và bạn sẽ trở thành đôi bạn cùng tiến, cùng nhau cố gắng học tập, con yêu nhưng không để học tập sa sút. 

Tình yêu trong sáng tuổi học trò có thể giúp con biến nó thành động lực học tập để con và bạn trở thành đôi bạn cùng tiến. Cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch và xác định mục tiêu học tập để đạt kết quả tốt nhất. 

Một phương pháp học cha mẹ có thể tham khảo nhằm giúp con chủ động trong việc học, đồng thời cha mẹ dễ dàng kiểm tra tiến độ và kết quả học của con đó là học online. Với lộ trình bài giảng được vạch sẵn đi kèm với bài tập tự luyện, đề kiểm tra đánh giá, cùng sự tương tác hỗ trợ liên tục của giáo viên, việc học của con sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Dạy con là một trải nghiệm thú vị nhưng không ít chông gai. Dạy con từ thuở còn nhỏ đến khi con dần lớn lên, ở giai đoạn nào cũng có những vấn đề khó khăn. Con đến tuổi dậy thì, cha mẹ như “ngồi trên đống lửa” với những câu hỏi làm thế nào để không làm tổn thương đến con, làm thế nào để con học tốt và vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” này… Dẫu biết hành trình ấy còn nhiều gian nan nhưng chỉ cần có cha mẹ luôn ở bên, con sẽ lớn lên và phát triển một cách toàn diện. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here