5 bí kíp giúp 2k9 giải mã nhanh gọn các dạng bài tập Toán lớp 7

0
1598

Toán học là môn học quan trọng chiếm thời lượng lớn trong chương trình học của học sinh. Để học tốt môn Toán lớp 7, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và kỹ năng làm bài kết hợp với việc học thông minh thông qua nhiều phương pháp và công cụ hỗ trợ khác nhau.

Theo thầy Chu Văn Hà, giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, “Với các em học sinh mới bắt đầu vào lớp 7, các em nên nắm bắt kỹ các kĩ năng tính toán, biến đổi số học ở lớp 6 (chuyển vế đổi dấu, thứ tự phép tính,…). Đồng thời ngay từ đầu lớp 7 cần phải chú trọng ngay vào các dạng bài cơ bản, nền tảng để tránh khỏi tình trạng mất gốc, hổng kiến thức không đáng có. Đặc biệt phần hình học lớp 7 là một trong những “cột trụ” của hình học toàn cấp THCS sau này, nếu hổng phần kiến thức hình này sợ rằng không thể ngày một ngày hai có thể bù đắp được.”

Nhằm giúp học sinh nắm được tổng quan kiến thức môn Toán 7 và tăng cơ hội bứt phá điểm cao trong năm học mới, Hệ thống giáo dục HOCMAI đã chỉ ra những phương pháp học tốt cho học sinh và phụ huynh tham khảo.

Nắm chắc lý thuyết

Mặc dù môn Toán đòi hỏi tư duy logic nhưng nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản, hiểu sâu vấn đề thì các bạn sẽ không thể giải được bài tập dù là bài tập dễ hay bài tập khó. 

Trong năm học lớp 7, học sinh sẽ được làm quen với các nội dung kiến thức trong phần Đại số và Hình học. Với phần Đại số, học sinh cần nhớ các công thức như số hữu tỉ, số thực, hàm số, đồ thị, thống kê… Còn trong phần Hình học, học sinh cần lưu ý về các lý thuyết về tam giác, đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song… để luyện tập. 

Muốn nắm vững lí thuyết một cách tốt nhất, học sinh nên đọc bài mới trước khi lên lớp. Sau đó, trong những giờ học Toán, hãy ghi chép cẩn thận những kiến thức mà thầy cô truyền đạt vào một quyển vở riêng. Dùng bút màu để đánh dấu kiến thức quan trọng và phân chia nội dung lý thuyết rõ ràng để nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, với các phần kiến thức khó nhớ, học sinh nên dùng giấy nhớ để chép lại công thức rồi dán lên bàn học hoặc những nơi các em thường xuyên đi đến trong nhà để lúc nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ nó. 

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là sơ đồ hình cây. Đây là một trong những phương pháp học tập hiện đại đã được xuất bản thành sách. Sơ đồ tư duy giúp học sinh khái quát những nội dung từ cơ bản đến chi tiết, liên kết các kiến thức lại với nhau, tìm ra mối liên hệ giữa các kiến thức. Đặc biệt trong phần toán hình 7, học sinh sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy sẽ cực kì hiệu quả.

Để thực hiện phương pháp này, bước đầu tiên học sinh nên lựa chọn hệ thống từ khóa trong bài học. Sau đó, các bạn sẽ lựa chọn dạng sơ đồ bạn muốn vẽ. Đó có thể là hình cây, hình zíc-zắc hoặc một hình gì đó khiến các bạn dễ nhớ nội dung hơn.

Làm bài tập đầy đủ

Mỗi khi học xong các phần kiến thức, các em nên làm bài tập để vừa nhớ lại công thức Toán học vừa rèn luyện kỹ năng làm bài. Mới đầu, các bạn học sinh nên chọn những phần kiến thức dễ, đơn giản để làm bài rồi nâng dần lên các dạng bài tập khó. 

Ngoài bài tập trong sách giáo khoa, để học tốt Toán 7, các bạn nên làm thêm bài tập trong các sách tham khảo, sách nâng cao…. Các nguồn tài liệu khác nhau cũng cho các cách giải một bài toán khác nhau. Nếu các bạn học sinh còn đang vướng mắc ở phần bài tập nào thì đừng ngại làm lại nhiều lần để nhớ cách giải cũng như tìm ra nhiều hướng giải quyết khác cho bài toán nhé!

Rèn luyện sự kiên trì

Không ít học sinh rơi vào trường hợp, thấy một bài toán khó, chưa ngồi suy nghĩ tìm hướng giải quyết đã từ bỏ. Đó là điều không nên vì các bạn đang tự giới hạn khả năng của mình. Các bạn chưa bắt đầu làm, chưa hệ thống lại kiến thức và ngồi suy nghĩ thì làm sao biết được mình có làm được hay không? 

Khi gặp những bài toán khó, các bạn học sinh nên bình tĩnh, xem lại các công thức đã học, các dạng bài tập đã làm để tìm mối liên hệ giữa các kiến thức này lại với nhau. Sau đó, hãy thử làm bài tập ra một quyển vở nháp để tìm ra cách giải quyết bài toán gọn gàng và chính xác nhất. Nếu làm như thế mà vẫn chưa tìm được hướng giải bài tập thì hãy thử hỏi bạn bè, thầy cô để nhờ giúp đỡ. Mỗi lần hỏi như thế các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm làm bài và tìm ra những cách giải bài tập mới cho bản thân. Chỉ cần các bạn kiên trì thì bài toán nào các bạn làm cũng sẽ có kết quả. 

Sở hữu bộ sách chinh phục kiến thức môn Toán lớp 7 ngay từ bây giờ

Để hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, đội ngũ giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã biên soạn Bộ sách chinh phục kiến thức môn Toán 7 giúp các em học sinh nắm vững kiến thức, rèn phương pháp và kĩ năng xử lí dạng bài thông qua hệ thống bài tập bám sát theo chương trình toán lớp 7.

Lượng kiến thức ở môn Toán lớp 7 là không nhỏ, không phải lúc nào các em cũng có thể ghi nhớ hết các kiến thức trong chương trình. Trong khi làm bài, học sinh đôi khi có thể quên hoặc cần tra cứu lại kiến thức cũ để vận dụng làm bài tập. Việc phải lục tìm lại sách vở để tra cứu kiến thức sẽ làm đứt mạch học tập và tiêu tốn nhiều thời gian của các em.

Lưu giữ 1 cuốn Cẩm nang chinh phục kiến thức môn Toán lớp 6, 7, 8 sẽ là chìa khóa giúp các em giải quyết mọi vấn đề. Cuốn sách sẽ là “bách khoa toàn thư” giúp học sinh 2K9 tra cứu nhanh đầy đủ kiến thức ở cấp THCS từ cơ bản đến nâng cao. Với hệ thống kiến thức được trình bày trọng tâm, khoa học dưới dạng bảng biểu, sơ đồ, có ví dụ minh họa đi kèm theo từng đơn vị kiến thức, sẽ giúp học sinh học đến đâu nhớ lâu đến đó.

Bên cạnh đó, việc vận dụng kiến thức để áp dụng vào bài tập ở môn Toán lớp 7 cũng phức tạp hơn hồi lớp 6, học sinh sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm các dạng Toán từ dễ đến khó.

Vì vậy, bộ sách 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán lớp 7 chính là vị cứu tinh của các em học sinh 2K9 trong quá trình làm các dạng bài tập Toán. Với hơn 1000 bài tập, cuốn sách sẽ giúp học sinh làm quen với đầy đủ các dạng đề trong chương trình học lớp 7. Ngoài ra, bộ sách còn cung cấp cho các em các dạng đề thi, đề kiểm tra giữa kì, cuối kì… giúp các em cọ xát và là quen dần với tất cả các dạng bài tập. Bên cạnh đó, sau mỗi bài tập luôn đi kèm hướng dẫn giải chi tiết với những cách giải hay giúp học sinh ẵm trọn điểm 9, 10 trong các bài thi, kiểm tra trên lớp.

Trong bối cảnh sắp bước vào năm học mới với sự biến động phải giãn cách xã hội như hiện tại, học sinh cần có phương pháp học tập hợp lý mà vẫn đảm bảo đầy đủ mạch kiến thức, 2 bộ sách Cẩm nang chinh phục kiến thức môn Toán và 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán lớp 7 chính là “chìa khóa vạn năng” trang bị đầy đủ kiến thức, phương pháp, kỹ năng học tập môn Toán cho học sinh lớp 8 trong mùa giãn cách này.

>>> ĐỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT SÁCH NGAY HÔM NAY <<<