5 bí quyết giúp phụ huynh kèm con học tại nhà hiệu quả

0
4279

Có rất nhiều cách giúp phụ huynh dạy con học tại nhà tuy nhiên nếu cha mẹ không lựa chọn đúng phương pháp sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của con. Một số hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cha mẹ và con cái trở thành “đôi bạn cùng tiến” trong học tập. 

Bên cạnh việc học tập mỗi ngày ở trên lớp thì việc học ở nhà sẽ giúp trẻ nắm chắc các kiến thức đã được dạy, luyện tập thành thục các dạng bài tập và có cơ hội để bổ sung thêm các kiến thức khó, kiến thức mới từ sách vở, internet. Vậy nên, nếu cha mẹ muốn kèm con học tại nhà thì hãy thử áp dụng những gợi ý sau đây. 

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Lựa chọn phương pháp học tập thích hợp sẽ giúp phụ huynh dễ dàng hướng dẫn con làm bài tập, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn và thời gian học bài của trẻ sẽ được rút ngắn. Để làm được điều đó, cha mẹ cần nắm được khả năng học của con, các môn học yêu thích của con để kích thích tư duy và sự sáng tạo của con trong học tập. 

Cha mẹ có thể để con tự ngồi đọc sách rồi cha mẹ cùng con có thể thảo luận về những vấn đề con đang vướng mắc, chưa tìm được lời giải nhưng cha mẹ cũng có thể kèm con học theo hình thức cùng con giải một bài tập rồi tìm cách làm nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu cha mẹ quá bận rộn và không có nhiều thời gian để học cùng con thì có thể tham khảo hình thức học trực tuyến. Với hình thức này, cha mẹ có thể quản lý việc học của con thông qua tin nhắn, gmail được gửi về sau mỗi bài con học mà không cần phải lúc nào cũng ngồi bên cạnh xem con học. 

Cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp ngồi cùng con học, để con tự học hoặc học trực tuyến.

Phân bổ thời gian học hợp lý

Mỗi ngày trẻ đã phải dùng phần lớn thời gian trong ngày để ngồi học ở trường vì thế, nếu cha mẹ muốn kèm con thêm ở nhà thì nên xây dựng một thời gian học tập hợp lý để con không cảm thấy mệt mỏi và chán nản với bài vở. 

>>> Xem thêm: Trẻ bị áp lực học thêm, cha mẹ nên làm gì? 

>>> Xem thêm: 5 bí quyết học giỏi môn Toán học sinh lớp 7 cần biết!

Cha mẹ hãy thiết lập một thời khóa biểu mà đáp ứng được cả 3 tiêu chí là thời gian học, thời gian vui chơi và thời gian nghỉ ngơi. Hãy xem thời khóa biểu trên lớp của con để biết được hôm nay con học gì và những ngày tiếp theo con phải học những môn gì. Sau đó, bố mẹ nên sắp xếp cho con có thời gian học các môn đều nhau vì môn học nào cũng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, với những môn học con yêu thích hoặc là thế mạnh của con thì hãy để trẻ có thêm thời gian tìm tòi kiến thức và luyện tập. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cần giúp con hoàn thành đầy đủ bài tập được giao về nhà và chuẩn bị kiến thức trước khi lên lớp. Trong khi kèm con học thì cha mẹ nên để con nghỉ ngơi, giải lao giữa các môn học. Làm thế sẽ giúp trẻ có thêm năng lượng để học thêm những môn học khác. 

Nhờ sự trợ giúp của giáo viên

Khoảng cách khá xa giữa hai thế hệ là cha mẹ và con cái sẽ tạo ra những lượng kiến thức mới mà cha mẹ chưa biết đến hoặc đã quên. Vì vậy, để kèm con học hiệu quả nhất thì cha mẹ nên nhờ sự trợ giúp của giáo viên để biết được ở trên lớp con đang học đến đâu. Với những kiến thức cha mẹ còn chưa hiểu rõ thì hãy lắng nghe lời khuyên từ một người vừa có trình độ chuyên môn vừa có kỹ năng sư phạm là thầy cô của con để giải đáp chi tiết cho con nắm chắc kiến thức và giúp con làm bài tập ở nhà. 

Ngoài ra, việc trao đổi với giáo viên còn giúp cha mẹ biết được học lực của con để có phương pháp giúp con học tiến bộ hơn cũng như biết cách uốn nắn con nếu con có những thái độ, hành vi chưa đúng đắn với bạn bè, thầy cô khi đến lớp. 

Cha mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn của giáo viên trên lớp để kèm con học. 

Luyện khả năng tập trung

Trong khi kèm con học, cha mẹ nên tắt các thiết bị có thể khiến con bị mất tập trung như tivi, điện thoại, laptop… Hãy tạo ra một không gian yên tĩnh để con có thể chìm đắm vào không gian của kiến thức và yên tĩnh để con tập trung giải bài tập.

Thế nhưng, cha mẹ cũng không nên quá sát sao và kèm cặp con thái quá vì nhiều đứa trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái và rất khó giải bài tập nếu như có ai đó cứ ngồi bên cạnh và nhìn chằm chằm con đang làm gì. Vậy nên, nhiều khi cha mẹ cần dành cho con một khoảng không gian riêng để học bài và chỉ trao đổi với con khi con lên tiếng cần sự trợ giúp của phụ huynh. 

Tạo không khí thoải mái khi con học

Chẳng có việc gì được hoàn thành tốt nếu thiếu đi sự thoải mái. Trong học tập cũng vậy, cha mẹ cần tạo ra một không khí thoải mái cho con học. Hãy để trẻ làm chủ việc học của mình. Cha mẹ sẽ cho lời khuyên khi con cần và yên lặng khi trẻ tập trung làm bài. Hơn nữa, không phải bài tập nào trẻ cũng có thể làm được một cách nhanh chóng vì thế, chúng rất cần những lời động viên, khích lệ từ cha mẹ. Hãy dành cho con những lời khen rằng con đã làm rất tốt rồi, chỉ cần cố thêm một chút nữa là con giải được bài thôi. 

Tuy nhiên, nếu như trẻ cảm thấy mệt mỏi và chán học thì cha mẹ không nên quát mắng, dọa nạt trẻ. Hãy cho trẻ thời gian để nghỉ ngơi, để làm những điều trẻ thích. Và sau khi trẻ đã vui chơi đủ rồi thì cha mẹ hãy nhắc trẻ quay lại bàn học để hoàn thành nối bài tập. Còn với những bài tập quá khó thì cha mẹ có thể nhờ sự trợ giúp từ giáo viên trên lớp, giáo viên trực tuyến hay tham gia các khóa học online để được hệ thống lại kiến thức và hướng dẫn làm bài. Cha mẹ có thể tham khảo cho con Chương trình Học tốt 2019-2020. Chương trình được xây dựng với 2 khóa học là Cơ bản và Ôn luyện với nội dung kiến thức được bám sát theo sách giáo khoa cùng đội ngũ thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm sẽ giúp trẻ tháo gỡ những khó khăn trong việc học. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Ngoài ra, đây cũng là chương trình học tập phù hợp với cha mẹ muốn đồng hành cùng con trong học tập vì cha mẹ có thể xem trước các bài giảng để dạy lại cho con hoặc cùng ngồi học với con và giúp con hiểu bài với những phần kiến thức con còn mông lung, mơ hồ. 

Cha mẹ muốn kèm con học tập tốt và hiệu quả thì cần phải trở thành những người định hướng đúng đắn. Vậy nên, cha mẹ hãy luôn tỉnh táo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho con nhé. Còn nếu cha mẹ muốn tham khảo chương trình học tập trực tuyến phía trên thì hãy liên hệ với hotline 0936 58 58 12 để được trả lời mọi thắc mắc nhanh chóng và miễn phí!