5 bước giúp học sinh “bứt phá” môn Toán 6 trong học kì II

0
1044

Xác định kiến thức trọng tâm, nắm chắc lý thuyết, chăm chú nghe giảng, học từ dễ đến khó, liên tục thực hành và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp là những bí quyết để học sinh lớp 6 đạt điểm cao môn Toán trong học kì II.

Nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt cho học kì sắp tới, thầy Phạm Ngọc Hưng– giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đã hướng dẫn 5 bước để chinh phục bộ môn này.

Thầy Phạm Ngọc Hưng hướng dẫn học sinh 5 bước để chinh phục môn Toán 6

Bước 1: Xác định những phần kiến thức trọng tâm cần nắm vững

Môn Toán 6 học kì II chia ra 2 phần: Đại số và Hình học. 

Thứ nhất, về Đại số

Trong phần Đại số, học sinh chủ yếu được phát triển và nâng cao các kiến thức về phân số đã học ở Tiểu học. Bên cạnh đó, chương trình học kì II còn tập trung phát triển tư duy logic của học sinh thông qua việc giảng dạy và áp dụng các bài toán thực tế.

Đặc biệt chương trình Đại số lớp 6 kì II có những vấn đề đáng nhớ, được sử dụng nhiều ở lớp trên (kể cả THPT) như: so sánh phân số, các phép toán về phân số, hỗn số, số thập phân, phần trăm,…

Thứ hai, về Hình học

Trọng tâm phần Hình học 6 học kì II là các bài toán về góc. Trong đó, học sinh sẽ tập trung vào các chuyên đề: mặt phẳng, nửa mặt phẳng, tia nằm giữa hai tia, góc, số đo góc, phân loại góc, tia phân giác của  một góc,… Không chỉ vậy, học sinh còn được tiếp cận khái niệm cơ bản về đường tròn và tam giác…để làm cơ sở giải các bài toán Hình học không gian sẽ xuất hiện trong các kì thi quan trọng sau này.

Bước 2: Nắm chắc các khái niệm, tính chất cơ bản

Khi bắt đầu một chuyên đề mới, học sinh thường ngay lập tức bỏ qua phần lý thuyết và chỉ tập trung vào việc giải bài tập. Tuy nhiên, hầu hết các bài toán trung bình- khó đều được phát triển từ các khái niệm, tính chất cơ bản. Với Đại số, có rất nhiều dạng Toán cần áp dụng đến lý thuyết như: tìm giá trị của một phân số cho trước, tìm một số biết giá trị một phân số của nó, tính tỷ số a và b, các phép toán về phân số,…

Bên cạnh đó, phần Hình học học kì II cũng đòi hỏi học sinh cần phải nắm bắt và hiểu thật rõ lý thuyết. Thậm chí là cần phải học thuộc tất cả các định lý, định nghĩa quan trọng bởi điều này sẽ quyết định tới việc vẽ hình, ảnh hưởng tới đáp số của bài toán. Bởi vậy, học sinh cần phải nắm chắc phần lý thuyết kết hợp vận dụng vào các bài tập, biến nó thành kỹ năng để có thể ghi nhớ lâu dài.

Bước 3: Lắng nghe và ghi chép bài đầy đủ

Giáo viên với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ cung cấp những kiến thức mở rộng bên ngoài SGK. Nếu không tập trung nghe giảng, học sinh có thể sẽ lỡ mất những phần kiến thức đó, dẫn đến việc không hiểu bài, lâu dần còn có thể mất gốc. Bởi vậy, để “bứt phá” điểm số trong học kì II, học sinh cần tập trung nghe giảng  trên lớp và tự giác ghi chép bài cẩn thận. 

Bước 4: Tự giác thực hành

Muốn học tốt Toán, học sinh cần phải luyện tập thật nhiều để thuần thục với các phương pháp giải. Việc thực hành nhiều lần sẽ tạo cho học sinh một thói quen tốt đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể dễ dàng “chinh phục” nhiều dạng toán ở các mức độ khác nhau.

Bước 5: Lựa chọn hình thức bổ trợ đúng đắn

Lượng kiến thức nhiều, cùng thời gian học trên lớp quá ngắn khiến nhiều học sinh cảm thấy áp lực, lo lắng khi bước sang học kì II. Bởi vậy, ngoài việc học ở trên lớp, phụ huynh và học sinh cần lựa chọn hình thức học bổ trợ đúng đắn tại nhà, để có thể bứt phá, đạt điểm số cao. Đặc biệt, trong thời gian nghỉ phòng dịch Corona, học sinh không nên lơ là việc học mà phải lấy đó làm cơ hội để ôn tập kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới, chuẩn bị “bứt phá” điểm số học kì II!

Giải pháp được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất để phát triển môn Toán cho con trong thời gian này chính là học trực tuyến tại HOCMAI. Trong đó, Chương trình học tốt 2019-2020 với hệ thống bài giảng được thiết kế bám sát SGK; đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm;…giúp học sinh từ lớp 6-9 nắm chắc kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo khóa học ngay TẠI ĐÂY và đăng ký học thử miễn phí để trải nghiệm khóa học! 

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình học tốt, phụ huynh và học sinh có thể liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here