4 cách phát triển khả năng sáng tạo cho con Tiểu học

0
3772

Sáng tạo là chìa khóa giúp con giải quyết mọi vấn đề và mở mang kiến thức bất cứ lúc nào cần đến. Dưới đây là 5 cách phát triển khả năng sáng tạo cho con, cha mẹ cùng tham khảo nhé!  

Rèn luyện khả năng sáng tạo cho con thông qua tư duy hình tượng

Có rất nhiều cách cha mẹ có thể làm để giúp phát triển được tư duy tưởng tượng của con. Một trong những cách đơn giản nhất để cha mẹ mở mang tư duy cho con đó là kể cho con nghe những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của con. Trong quá trình cha mẹ kể chuyện cho con nghe, cha mẹ cần đưa ra những câu hỏi liên quan để con tương tác với nội dung trong câu chuyện. Điều này sẽ giúp con gợi nhớ lại những tình tiết diễn ra trong câu chuyện. Kích thích trí tưởng tượng của con. 

Cha mẹ cũng nên để cho con tự đọc, tự cảm nhận những cuốn sách viết cho thiếu nhi với nhiều màu sắc, tranh ảnh sinh động, điều này vừa rèn luyện tinh thần đọc sách cho con, vừa rèn luyện cho con tình thần chủ động, động não suy nghĩ mà còn giúp con mở rộng thêm được vốn từ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, cảm thụ. 

Cho phép trẻ tự chủ động và tự đưa ra quyết định của mình

Cha mẹ thường có suy nghĩ: “Trẻ con thì vẫn chưa biết gì” do đó, thay vì để cho con được đưa ra quyết định đối với một vài việc nho nhỏ nào đó thì cha mẹ lại luôn dành phần đưa ra quyết định thay con. 

Vậy thì bây giờ cha mẹ hãy thay đổi suy nghĩ và để cho con được tự đưa ra quyết định của mình, bắt đầu từ những chuyện đơn giản như để cho con được tự lựa chọn quần áo, đồ chơi mà con thích, đến những quyết định lớn hơn có liên quan đến con thì cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến của con để biết con đưa ra quyết định như thế nào? Việc rèn cho trẻ thói quen được lựa chọn và đưa ra quyết định sẽ giúp con hình thành được tính cách quyết đoán trong tương lai.  

Tạo cơ hội để trẻ được thể hiện suy nghĩ, nâng cao khả năng đặt câu hỏi

Để con có có cơ hội được thể hiện suy nghĩ, nâng cao khả năng đặt câu hỏi thì cha mẹ hãy đưa ra một vấn đề và khuyến khích con đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Khi vấn đề đã được giải quyết thì cha mẹ có thể hỏi ngược lại bé xem còn cách nào khác giải quyết được vấn đề đó không, điều này sẽ tạo cơ hội cho con được tiếp tục nói ra suy nghĩ của mình, tiếp tục mổ xẻ một vấn đề đến khi nào con không còn ý tưởng để giải quyết mới thôi. 

Khích lệ sáng tạo bằng chính ngôn ngữ của bé

Các con đang ở độ tuổi còn nhỏ, chưa có sự tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh, do đó khi bắt gặp bất cứ điều gì mới mẻ cũng sẽ khiến con cảm thấy tò mò. Bởi vậy, sẽ có những khi con đặt ra nhiều câu hỏi khiến cho cha mẹ phải phì cười. Những lúc con đưa ra những câu hỏi có phần “ngộ nghĩnh” như vậy thì cha mẹ nên thể hiện một tâm trạng thoải mái, không nên có thái độ phê bình hay cười nhạo con. Có như vậy, con mới tự tin thể hiện những điều mà con thắc mắc bằng chính ngôn ngữ mà con muốn được trình bày với cha mẹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here