5 hành trang quan trọng ba mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 10

0
13258

Chuyển cấp vào 10 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các con. Trước những thay đổi về môi trường học, chương trình học cũng như những xáo trộn về tâm sinh lý, con rất cần được chuẩn bị 5 hành trang quan trọng này.

Sau niềm vui con may mắn đỗ vào trường THPT như nguyện vọng, cả phụ huynh, học sinh đang phải đắn đo lựa chọn các môn tổ hợp và “căng não” trước muôn vàn thay đổi trong chương trình mới.

Chia sẻ nỗi lo lắng khi con sắp vào lớp 10, chị Hoài Thương (Hà Nội) cho biết: “Cả gia đình đều đang bối rối trước quá nhiều thay đổi trong năm học chuyển cấp này của con. Sắp tới con học chương trình mới sẽ khó hơn, rộng hơn và đòi hỏi kiến thức thực tế nhiều hơn so với trước đây nên chị muốn cho con làm quen với lớp 10 ngay từ hè. Tuy nhiên, giờ mọi  thứ vẫn còn chưa rõ ràng nên mình cũng chưa biết cần chuẩn bị thêm gì cho con”.

Đối với học sinh lớp 10, việc làm quen sớm với kiến thức mới là chưa đủ. Đây không chỉ là năm học đầu cấp mà còn là giai đoạn các con có rất nhiều sự thay đổi về tâm, sinh lí. Vì vậy phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ cho con 5 điều sau!

Ôn tập lại các kiến thức cơ bản đã học

Rất nhiều kiến thức cơ bản đã học ở lớp 9 cũng như cấp THCS sẽ được tiếp nối và mở rộng trong chương trình lớp 10. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp con có nền tảng vững chắc và bắt nhịp dễ dàng hơn trước khi bước vào năm học mới. 

Hiện tại là thời điểm các con được nghỉ ngơi sau những kỳ thi vào 10 căng thẳng. Tuy nhiên, ba mẹ chú ý cũng không nên để con “xả hơi” quá sâu, chìm đắm vào các trò chơi hay thiết bị điện tử mà tách rời hoàn toàn việc học. Ba mẹ nên nhắc con dành khoảng một tháng trong kỳ nghỉ hè cho con ôn tập kiến thức cũ, đặc biệt là các môn học chính và các môn theo tổ hợp đã lựa chọn.

Làm quen với kiến thức mới lớp 10

Lên lớp 10, học sinh không chỉ thay đổi môi trường học mà còn thay đổi cả chương trình học. Đây sẽ là năm học đầu tiên học sinh được học chương trình lớp 10 mới mới theo định hướng nghề nghiệp, thay đổi rất nhiều về cách dạy, cách học so với 9 năm học trước đây. Ngoài ra, từ năm học tới, SGK mới sẽ được đưa vào giảng dạy.

Để con không bị “ngợp” với chương trình học mới, phụ huynh nên cho con tìm hiểu trước các nội dung trong chương trình lớp 10. Không nhất thiết phải học trước tất cả các bài, nhưng con cũng cần đọc qua các nội dung trong chương trình mới, nắm được cách triển khai bài học, những hoạt động mà mình sẽ được tham gia trong tiết học.

Tham khảo thêm:

Những thay đổi trong chương trình lớp 10 mới

Học sinh cần tìm hiểu về cách học trong chương trình mới lớp 10 trước khi vào năm học chính thức

Theo thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, nghỉ hè là thời điểm thích hợp để các em làm quen với những thay đổi này. Các em nên dành quỹ thời gian mỗi ngày để làm quen kiến thức mới.

Nắm vững kiến thức cơ bản từ hè thì vào trong năm học, con sẽ không bị bỡ ngỡ với các phần kiến thức mới trong năm học, có thể nhanh chóng theo kịp lời giảng của thầy cô. Ngoài ra, con còn có thêm thời gian để nắm chắc kiến thức cũng như giảm bớt áp lực học tập, thi cử và cảm thấy năm học đầu cấp “dễ thở hơn rất nhiều

Rèn cho con thói quen tự học

Việc chuyển từ dạy học theo hình thức truyền thụ kiến thức sang hình thức dạy theo định hướng phát triển năng lực sẽ đòi hỏi con năng lực tự học, chủ động rất cao.

Cô Dương Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương chia sẻ: “Năng lực tự học không chỉ quan trọng trong 3 năm THPT, mà còn phải được rèn luyện trong suốt cuộc đời. Đổ xô đi học thêm nhiều cũng không mang lại hiệu quả cao nếu con không tự giác học – tự giác làm bài tập – tự giác ôn luyện.”

Ba mẹ cần đồng hành cùng con ít nhất là đến hết học kỳ I của năm lớp 10 để rèn cho con thói quen này. Học chủ động thông qua các nền tảng trực tuyến là hình thức rất nhiều phụ huynh áp dụng khi con lên cấp 3 để nâng cao năng lực tự học. Với các video ghi hình trước, con có thể tự nghiên cứu  bài giảng trước khi lên lớp hoặc xem lại và luyện tâp các nội dung chưa nắm rõ.

Bên cạnh đó, hình thức học này còn cho phép các em học mọi lúc mọi nơi, không quá phụ thuộc vào thầy cô, và chi phí cũng rất tiết kiệm chỉ bằng 1 tháng đi học thêm ở ngoài mà kết quả đem lại thậm chí còn tốt hơn.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Chương trình học thay đổi kéo theo phương pháp giảng dạy của thầy cô cũng khác so với cấp 2. Mỗi môn học sẽ có những yêu cầu cần đạt riêng về cả kiến thức, kĩ năng, thái độ,… để đáp ứng đúng theo định hướng nghề nghiệp của các em. Vì vậy, con cũng cần có phương pháp học tập khoa học cho từng môn học.

Nếu không đủ điều kiện theo sát con trong từng môn học, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm các phương pháp bổ trợ như khóa học, giáo viên giúp con trang bị kiến thức lớp 10. Hiện tại, HOCMAI đang là đơn vị tiên phong xây dựng các khóa học bám sát chương trình GDPT mới. Chương trình Học tốt 10 của HOCMAI được đầu tư bài bản, hàng nghìn bài giảng lớp 10 đầy đủ các môn Toán, Văn, Anh, Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa theo chuẩn khung chương trình mới.

Khóa học được xây dựng bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm chuyên môn và đi đầu trong việc giảng dạy theo chương trình mới tại Việt Nam. Khi tham gia, học sinh sẽ học tập theo quy trình 4 bước Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra để hướng tới kết quả cuối cùng là đạt được chuẩn đầu ra của chương trình mới lớp 10 và tự tin đạt được điểm số cao ở các kỳ đánh giá trên lớp.

Bên cạnh hệ thống hơn 1200 bài giảng bám sát nội dung kiến thức lớp 10 theo chuẩn chương trình mới và chuẩn quốc tế, chương trình còn cho phép học sinh truy cập thư viện bài tập tự luyện phong phú, hệ thống các đề kiểm tra giúp con bứt phá điểm số cao trong các bài kiểm tra. Kết quả học tập của học sinh sẽ thường xuyên được gửi về email của phụ huynh, giúp cha mẹ nắm được tiến độ học tập của con.

Ngoài ra, để quá trình học tập, ôn luyện của các em diễn ra một cách hiệu quả, phụ huynh nên khuyến khích con tham gia vào các nhóm học tập tương tác của chương trình, qua đó trực tiếp trao đổi thông tin với bạn bè và thầy cô 24/7. Điều này giúp con tự tin và dễ dàng bắt kịp bạn bè khi bước vào cấp ba.

Tìm hiểu và học thử miễn phí chương trình Học tốt 10 TẠI ĐÂY 

“Lên dây cót” tinh thần để sẵn sàng cho năm học mới

Theo thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, nhiều học sinh vẫn chưa quan tâm nhiều tới chặng đường cấp 3 sắp tới, cũng như chưa hình dung những khó khăn sẽ phải đối mặt. Vì vậy, sự định hướng, đồng hành của phụ huynh ở giai đoạn này là rất quan trọng.

Lên lớp 10 cũng đồng nghĩa với việc con phải bước chân vào một môi trường mới với những người bạn mới, vì vậy việc hòa nhập không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt, trước những thay đổi lớn lao của chương trình học, các con sẽ gặp không ít thử thách và có thể thất bại, bố mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu và lắng nghe con, để tâm lý của con không bị tổn thương và mất đi phương hướng.

Ba mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, khích lệ tinh thần và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con hào hứng bước vào năm học mới, thay vì đặt nặng vấn đề thành tích hay kỳ vọng lên vai con.

Với 5 hành trang này, chắc chắn các em sẽ thật tự tin để bước vào năm học mới mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Ba mẹ mẹ cũng không còn phải lo lắng về việc con sẽ có lỗ hổng kiến thức hoặc áp lực căng thẳng khi phải thích nghi với chương trình mới.

Nhận ngay trọn bộ bí kíp giúp con chinh phục chương trình mới lớp 10 TẠI ĐÂY 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 10 MỚI

  • Chương trình học trực tuyến DUY NHẤT tại Việt Nam được chứng nhận HỢP CHUẨN Chương trình GDPT 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Bám sát chương trình GDPT mới với 3 bộ SGK đã được phê duyệt: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.