5 lưu ý quan trọng khi luyện thi vào 10 giai đoạn nước rút

0
14387

Học sinh lớp 9 cần nắm rõ cấu trúc, xu hướng ra đề, hệ thống kiến thức ôn tập ở từng môn, từ đó có lộ trình luyện thi giai đoạn nước rút cho hiệu quả.

Càng sát ngày thi chính thức, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 càng trở nên căng thẳng, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh khi hàng năm luôn có lượng lớn thí sinh đăng ký dự thi mà chỉ có khoảng 60% thí sinh đỗ suất học trường công.

Với 5 lưu ý dưới đây do thầy cô tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ, phụ huynh và học sinh sẽ dễ dàng lên kế hoạch và định hướng ôn tập chi tiết, hiệu quả cho kỳ thi sắp tới.

1. Nắm cấu trúc và xu hướng ra đề

Nhằm hạn chế tình trạng học tủ, học lệch, đề thi vào 10 thường được đưa ra theo hướng thực tiễn, ứng dụng đòi hỏi học sinh có kỹ năng đọc đề, phân tích, hiểu nội dung của đề hay hiểu biết xã hội tốt thì mới có thể đạt điểm cao.

Phụ huynh và học sinh cần xem lại đề thi vào 10 của tỉnh thành trong vòng 2 – 3 năm để có cái nhìn toàn diện về phương thức và sự thay đổi của đề thi, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp, tránh tình trạng học nhiều nhưng lan man không có trọng tâm.

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán Hà Nội năm 2019

2. Hệ thống các kiến thức cần ôn ở từng môn

Hệ thống chi tiết kiến thức cần ôn đối với từng môn thi sẽ giúp học sinh có cái nhìn toàn diện về kiến thức và dễ dàng biết đâu là phần kiến thức còn yếu, đâu là phần kiến thức đã nắm vững và cần ôn tập nâng cao.

Việc dựng được hệ thống kiến thức cần ôn theo cấu trúc đề thi giống như vẽ được bản đồ với các mục cụ thể để học sinh có thể bám sát và thực hiện theo.

3. Nắm chắc thông tin tuyển sinh

Vấn đề này phụ huynh cần hỗ trợ con nhiều nhất. Việc nắm chắc các thông tin tuyển sinh sẽ giúp phụ huynh có sự chuẩn bị và nhắc nhở con kịp thời.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Hiệu phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội), đồng thời là giáo viên tại HOCMAI nhấn mạnh: “Phụ huynh cần tìm hiểu và nắm đầy đủ hệ thống thông tin về kỳ thi như: quy chế tuyển sinh, hồ sơ, thủ tục, chỉ tiêu tại trường THPT muốn theo học; môn thi, thời gian, lộ trình ôn tập. Từ việc nắm thông tin tuyển sinh cùng với năng lực của con, cha mẹ hãy tư vấn, định hướng, cùng con đặt ra mục tiêu chọn trường phù hợp cũng như góp ý cho con có kế hoạch học tập tốt nhất“.

4. Lên kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp

Càng về cuối năm học, lượng kiến thức cần ôn tập càng nhiều khiến học sinh càng thêm áp lực. Tuy nhiên học sinh không vì thế mà ôm đồm kiến thức, ôn tập một cách tràn lan dẫn đến phản tác dụng. Thay vào đó cần có kế hoạch và lộ trình học tập rõ ràng, tối ưu thời gian ôn thi trong những tháng cuối cùng này.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên luyện thi môn Ngữ văn vào 10 tại HOCMAI chia sẻ: “Thời điểm này gần như các em đã hoàn thành xong chương trình học trên lớp rồi, vì vậy cần chủ động hệ thống và ôn tập lại kiến thức, tăng cường luyện đề để rèn kỹ năng, tâm lý phòng thi. Tuy nhiên phải cân đối và tuần tự theo một lộ trình cụ thể, tránh nóng vội, tràn lan, học quá sức không hiệu quả“.

Thầy Hùng nhắn nhủ học sinh một số lưu ý trước thềm kỳ thi vào lớp 10

5. Tìm phương pháp, hình thức học phù hợp

Việc học sinh chủ động tìm được phương pháp và hình thức học phù hợp là điều rất quan trọng. Chỉ khi học tập chủ động và có phương pháp học đúng đắn, học sinh mới có thể tự tin ghi nhớ kiến thức và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

Để tăng tốc luyện thi một cách hiệu quả trong những tháng cuối cùng này, học sinh có thể tham khảo ngay lộ trình HM10 LUYỆN ĐỀ của HOCMAI. Chương trình do trực tiếp các thầy cô giáo giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi vào 10 biên soạn và giảng dạy; bám sát cấu trúc đề thi của từng tỉnh thành; kho bài tập và tài liệu khổng lồ… sẽ tạo điều kiện cho học sinh ôn thi hiệu quả và liên tục được cọ xát kiến thức, qua đó tự tin bước vào kỳ thi thật sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Trong quá trình luyện đề, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên luyện thi môn Toán vào 10 tại HOCMAI cũng nhắc nhở học sinh: “Các bạn phải chú ý rèn kỹ năng trình bày, làm đến đâu chắc đến đó. Tiếp đó là xác định được kiến thức mình bị hổng là gì. Trong đề mình không làm được câu nào thì phải xem lại đáp án, học lại, làm lại đến khi nào luyện đề đó được 9 – 10 điểm thì thôi.“.

>> ĐĂNG KÝ LUYỆN ĐỀ THI THỬ VÀO 10 MIỄN PHÍ TẠI: https://hocmai.link/khoa-hoc-hm10-luyen-de <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.