Vì sao trẻ chuẩn bị lên lớp 1 cần có sự đồng hành của cha mẹ?

0
1388

Trong giai đoạn chuyển tiếp vào lớp 1, trẻ dễ gặp phải những bất ổn về mặt tâm lý do thay đổi môi trường sống và các yếu tố khác như các mối quan hệ, sự kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô. Trẻ chưa đủ khả năng để tự giải quyết tâm lý cũng như các vấn đề gặp phải. Chính vì thế, trẻ cần có sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô, những người giàu kinh nghiệm đã từng đi qua thời kỳ khủng hoảng đó. – Theo PGS – TS Phạm Xuân Khanh

Trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, trẻ dễ rơi vào khủng hoảng tuổi tâm lý tuổi lên 6

Bất ổn đầu tiên khi vào lớp 1 mà trẻ phải làm quen và thích nghi đó là việc thay đổi giờ giấc sinh hoạt: ở Mẫu giáo hoạt động chơi của trẻ là chủ đạo, khi vào lớp 1 học tập sẽ là hoạt động chủ đạo. Hơn nữa, giờ ngủ trưa của trẻ thường ngắn hơn mẫu giáo nên trẻ có thể mệt hơn.

Vào lớp 1, trẻ sẽ không được thoải mái vui chơi, chạy nhảy mà phải ngồi yên một chỗ để hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Ngồi vào bàn học nhiều hơn cũng làm cho trẻ gặp khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của cha mẹ, cho trẻ làm quen với các hoạt động này từ trước.

Trong giai đoạn trẻ đang hòa nhập, nếu bị phạt khi mắc lỗi trẻ cũng dễ thu mình, cảm thấy không an toàn, có thể giảm hứng thú, động cơ học tập hoặc thậm chí không muốn đi học. Bản thân bố mẹ cần hiểu rõ đặc điểm tâm lý của trẻ giai đoạn này để có sự hỗ trợ phù hợp với các con.

Những thay đổi về cơ thể trẻ trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1

Thay đổi đầu tiên có thể gây căng thẳng và tâm lý bất ổn của trẻ chính là sự thay đổi về cơ thể. Ở thời điểm này toàn bộ cơ thể trẻ có phát triển mạnh mẽ về cấu trúc xương. Mỗi năm, trẻ 6 tuổi tăng được 5cm chiều cao, 2 kg cân nặng. Cơ quan chính như đại não, tim, phổi có tốc độ phát triển nhanh. Do công năng hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh chưa cân bằng, nên chỉ đơn thuần làm một việc gì kéo dài cũng dễ gây mệt mỏi cho trẻ. Vì thế, khi bắt đầu vào guồng học, đòi hỏi sự tập trung cao sẽ gây khó khăn cho con. Đó là lý do vì sao mà bố mẹ nên cho con tham gia các hoạt động xã hội để con làm quen với việc học tập và thấy rằng các hoạt động được tổ chức vô cùng thú vị.

Trẻ cần được cha mẹ đồng hành trong cả một quá trình

Trẻ chuẩn bị lên lớp 1 cần có sự đồng hành lâu dài của cha mẹ

Đối với trẻ lên 6, việc các con có dễ dàng hòa nhập trong một môi trường mới được hay không phụ thuộc rất lớn vào sự hướng dẫn của cha mẹ. Qúa trình này ở mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ chỉ mất 1 tuần để kết bạn, làm quen với mọi người mà không gặp khó khăn gì nhưng quá trình này cũng có t hể kéo dài từ vài tháng cho đến cả năm học nếu như trẻ chưa sẵn sàng. Việc này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như kết quả học tập của trẻ sau này, có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, hoảng sợ…

Ba mẹ có thể đồng hành cùng con vào lớp 1 bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể đồng hành cùng con vào lớp 1. Song, dù là cách nào đi nữa thì cha mẹ cũng cần hiểu rõ về tâm lý lứa tuổi của con cũng như những khó khăn mà con đang gặp phải để có thể hiểu được những biến đổi từ thái độ của con và có những hỗ trợ cần thiết. Trong đó, việc tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, vui vẻ, chuẩn bị cùng các kỹ năng sống cần thiết, hướng dẫn con những bài tập cơ bản như nhận biết được chữ cái, đếm từ 1 đến 10 và thực hiện các phép so sánh, cộng trừ đơn giản sẽ là hành trang để con vững tin vào lớp 1.

Để trang bị cho con những kiến thức nền tảng trên, cha mẹ có thể tham khảo: Ứng dụng học tập thông minh Học Hay.

Ứng dụng được thiết kế có nội dung bám sát chương trình GDPT mới, cung cấp cho cha mẹ và các con bức tranh tổng quan về lộ trình học chi tiết theo tuần. Cùng với đó là các đơn vị kiến thức được chia nhỏ giúp con dễ dàng luyện tập chỉ từ 10-15 phút mỗi ngày. Đây là cách học hiện đại theo mô hình E-learning nổi tiếng trên thế giới, giúp cha mẹ có công cụ đánh giá chính xác năng lực của con và dễ dàng đồng hành cùng con trên chặng đường học tập.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY để con được trải nghiệm ngay hôm nay cha mẹ nhé!