5 mặt trái “đáng sợ” của trại hè mà cha mẹ nên biết!

0
6456

Chưa bao giờ các trại hè lại nở rộ ra nhiều như bây giờ. Ngay cả khi con chưa kết thúc năm học, hầu hết phụ huynh đều đã nghiên cứu trại hè để tìm một nơi tốt cho con có những trải nghiệm mới đầy hữu ích. Tuy vậy, mặt trái của trại hè cha mẹ đã bao giờ nghĩ tới chưa?

 

Mùa hè tới, cha mẹ luôn muốn tìm những hoạt động bổ ích để cho con tham gia. Và trại hè chính là một hình thức như vậy. Ngay từ đầu tháng 5, rất nhiều trường học, trung tâm đã đưa ra các lịch trình trại hè vui vẻ cho con với vô vàn những điều tốt, hữu ích!

Không ai có thể phủ nhận các lợi ích do trại hè mang tới. Chỉ là, những mặt trái của những hoạt động rèn luyện kĩ năng, kinh nghiệm này cũng khiến cha mẹ phải cân nhắc kĩ càng trước khi quyết định đăng kí cho con tham gia một trại hè nào đó!

Lịch trình học tập dày đặc.

(Lịch học dày đặc làm cho con chán nản, kiệt sức)

Thường được phân chia theo tuần, ken đầy cả buổi sáng lẫn buổi chiều của con. Sáng học một kĩ năng, chiều con học một kĩ năng. Đôi khi xen lẫn giữa chúng là những một vài game giải trí nho nhỏ vào buổi tối! Học hè như thế có khác gì học tập trong năm từ sáng tới tối hay không?

Bởi vì không hề có khoảng nghỉ ngơi để tiếp thu kiến thức nên với tư duy năng động của con, khi học xong phần lớn những kiến thức đó đều trôi theo dòng nước! Đưa con đi học hè nhưng kết quả là con chẳng học được gì cả, vậy thì có nên? Chưa kể, sức khỏe của con có kham nổi lịch trình kín cả ba buổi như thế?

An toàn trong sức khỏe, ăn uống.

(Sinh hoạt trong tự nhiên đôi khi vô tình mà con bị thương, rất khó kiểm soát)

Tất nhiên là các trại hè sẽ lên thực đơn rõ ràng và có các bác sĩ theo cùng để chăm sóc con. Tuy nhiên, cha mẹ đã bao giờ nghĩ tới việc sức khỏe của con mình có thật sự kham nổi cả một quãng thời gian dài từ 1 tuần tới 1 tháng xa nhà, không cha mẹ bên cạnh?

Có con năng động, thích hoạt động ngoài trời nhưng cũng có con thể chất thiên yếu ớt từ nhỏ! Không thể vì thấy con người khác không làm sao mà cũng cho rằng con mình cũng thế! Chưa kể, nguy hiểm tiềm ẩn ở khắp mọi nơi, sự dị ứng đồ ăn hay vô tình sơ sẩy trong khi hoạt động tự do cũng dễ dàng dẫn tới các tai nạn đáng tiếc!

Yếu ớt trong cách nghĩ.

(Con không đủ kinh nghiệm để đưa ra các quyết định nên cuối cùng vẫn phải dựa vào người lớn)

Khi con một mình, con sẽ độc lập hơn trong cách suy nghĩ và không bị phụ thuộc vào cha mẹ. Nhưng mà, con liệu đã đủ nhận thức để chủ động quyết định?. Hành động đó sẽ đúng hay là sai?. Bởi vì hầu hết là trẻ nhỏ và được lớn lên trong sự bao bọc của cha mẹ, con làm gì có định hướng nào!

Cuối cùng, người đưa ra quyết định vẫn là thầy cô. Con chỉ lặp lại và làm theo như một cái máy! Thế nên, con thực tế cũng không hề trưởng thành lên được từ những buổi kĩ năng này!

Lứa tuổi không đồng đều!

(Sự chênh lệch giữa các lứa tuổi dễ tạo ra mâu thuẫn không đáng có)

Một trại hè thường hiếm khi phân chia theo độ tuổi mà là tổng hợp của một nhóm tuổi gần với nhau. Và bao giờ cũng thế, hiếm khi mà không có sự mâu thuẫn giữa những đứa trẻ. Khi mâu thuẫn bùng nổ, trẻ con thường khó mà kiểm soát cảm xúc của chính mình rồi phản ứng rất mạnh. Và nếu có xô xát, những đứa trẻ lớn thường chiến thắng và có quyền uy hơn những đứa bé!

Chưa kể, lập 1 lịch trình hoạt động hè dạy chung như vậy thì sự tiếp thu giữa từng lứa tuổi cũng không hề đồng đều. Nếu con quá bé, việc không theo kịp các bạn là tất yếu. Điều này sẽ gia tăng sự tự ti trong con và hoạt động hè cũng trở thành cơn ác mộng thật sự không thể xóa nhòa trong tâm trí!

Chi phí cao ngất

(Áp lực tiền bạc luôn đè nặng lên trên vai cha mẹ, đặc biệt là những trại hè quốc tế hoặc thời gian dài)

Trại hè nói tới cùng cũng chỉ là một hoạt động trải nghiệm. Và mục đích cha mẹ gửi con tham gia trại hè là để xây dựng các nét tính cách tốt cho con. Thế nhưng, có bao nhiêu đứa trẻ sẽ thật sự tiếp thu được các kĩ năng đó sau 1 tháng?. Nên nhớ, con cũng chỉ mới lớn mà thôi, việc tạo thói quen là rất khó!

Bỏ ra hàng chục triệu tới cả trăm triệu cho từng đó thành quả đạt được có đáng? Thà chỉ tập trung một kinh nghiệm sống mà con tiếp thu được con hơn là nhồi cả đống thứ rồi con không đọng lại chút gì trong óc!

Gửi con tham gia trại hè đang là xu hướng chung của các gia đình. Chỉ là, cha mẹ hãy cân nhắc thật kĩ lợi và hại để con có một mùa hè vui vẻ – hữu ích nhé! Không phải mọi người thấy tốt thì thật sự phù hợp với con yêu! Hãy là những phụ huynh thông thái, vì chính con mà không phải vì con tốt!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here