5 nguyên tắc vàng nuôi dạy con tuổi dậy thì

0
19654

Tuổi teen được coi là giai đoạn từ 11-19 tuổi. Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con trẻ. Con luôn muốn được tự do khám phá bản thân và độc lập trong việc đưa ra quyết định, không muốn nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh đã tỏ ra bất lực trước sự thay đổi hoàn toàn của con.

Những bí quyết sau đây sẽ phần nào giúp cha mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách nhẹ nhàng nhất.

Dành cho con sự độc lập tương đối

Trong mắt nhiều phụ huynh, con dù bao nhiêu tuổi vẫn chỉ là một đứa trẻ. Bởi lo lắng con sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, cha mẹ thường hay tự đưa ra quyết định thay con. Tuy nhiên, phụ huynh cần hiểu rằng, con đang bước dần đến sự trưởng thành, cần ít phụ thuộc vào cha mẹ và phải biết cách chịu trách nhiệm đối với những quyết định của mình. 

Vậy nên, cha mẹ hãy học cách cân bằng giữa nhu cầu tự do của con cái với mối lo của riêng mình. Như vậy, cha mẹ và con mới có thể hiểu nhau, cùng nhau chia sẻ các vấn đề của mình. Tạo điều kiện cho con phát triển độc lập sẽ hình thành nên thế hệ trẻ không thích dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác.

Tuổi teen cần được cha mẹ dành cho một không gian riêng….

>>> Xem thêm: Những sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

Luôn sẵn sàng chia sẻ với con

Tuổi teen là độ tuổi cần được quan tâm, chia sẻ. Và cha mẹ phải là người biết cách lắng nghe những tâm tư, tình cảm cũng như nguyện vọng của con.

Phụ huynh không nên tra hỏi con quá sâu vào một vấn đề của con, hãy đóng vai là một người bạn thân thiết, luôn sẵn sàng lắng nghe khi con cần. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể gợi mở vấn đề thông qua việc kể cho con những câu chuyện thời thơ ấu, rằng cha mẹ cũng trải qua thời kỳ đó và hiểu cảm giác của con thế nào. Nhờ đó, khi gặp phải chuyện gì, con sẽ nghĩ đến cha mẹ là người cần tâm sự đầu tiên.

Khuyến khích con giữ gìn cơ thể khoẻ mạnh 

“Có sức khoẻ là có tất cả”- đây là câu nói đúng trong mọi trường hợp, một sức khoẻ tốt sẽ giúp cho tinh thần minh mẫn, học tập và làm việc đều đạt hiệu quả cao. Tuổi dậy thì còn là giai đoạn cần chú trọng đặc biệt đến sức khoẻ. Để giúp con giữ gìn sức khoẻ và sự dẻo dai, cha mẹ nên khuyến khích trẻ ngủ đủ giấc và tập thể dục, ăn uống lành mạnh, cân bằng chế độ dinh dưỡng, tham gia các trò chơi vận động ngoài trời,… 

Bên cạnh đó, phụ huynh hãy khuyến khích con ăn các bữa cơm gia đình. Cùng nhau ăn bữa tối sẽ giúp con biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ và giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội gắn kết với nhau hơn. 

Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ giúp con học tập tốt hơn

Đặt ra những nguyên tắc rõ ràng và công bằng

Việc đặt ra quy tắc rõ ràng về hành vi, cách liên lạc và giao tiếp xã hội sẽ giúp con hiểu được những giới hạn và những điều cha mẹ mong chờ. Quy định này cũng sẽ giúp phụ huynh thống nhất trong cách đối xử với con cái. Một khi đã đặt ra các quy định, hãy áp dụng chúng một cách nhất quán.

Khi lớn dần lên, con có thể trở thành người xây dựng bộ quy tắc mới, cũng như tự đặt ra những hình phạt nếu phá vỡ quy tắc. Điều này sẽ giúp con hiểu được nỗi lòng của cha mẹ và có trách nhiệm hơn đối với bản thân.

Phụ huynh không nên đặt ra những nguyên tắc quá khắt khe, bởi nếu làm vậy, con sẽ không có cơ hội, không gian phát triển,  và có được những trải nghiệm mới.

>>> Xem thêm: Cần làm gì khi con vừa vào cấp 2 bị bắt nạt?

Hãy là tấm gương cho con học tập

Hành động và lời nói của cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và giúp trẻ hoàn thiện nhân cách. Ở độ tuổi từ 11 trở đi, trẻ đủ thông minh để hiểu một vài quy tắc như: không lái xe khi chưa đến tuổi; nghiêm cấm tuyệt đối các chất kích thích, rượu bia;….được đặt ra để bảo vệ an toàn cho chính bản thân cùng những người xung quanh. Và trẻ sẵn sàng tôn trọng các quy định này. Tuy nhiên, nếu cha mẹ là người đi ngược lại với những điều đã yêu cầu ở trẻ thì những quy tắc mà cha mẹ đặt ra sẽ trở nên vô nghĩa. Phụ huynh hãy luôn là tấm gương để con có một hình mẫu tích cực, như vậy, tuổi teen sẽ bớt nổi loạn hơn.

Ngoài ra, tuổi dậy thì cũng là độ tuổi con rất dễ lơ là với chuyện học hành và dễ bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo tham gia các hoạt động không lành mạnh như hút thuốc, trộm cắp, đánh nhau… Vì vậy, cho dù thế nào thì phụ huynh cũng cần là tấm gương tốt để con noi theo và học tập. Đặc biệt phụ huynh rất cần đồng hành cùng con trong học tập để học lực của con không bị yếu/ kém đi. Nhất là đối với học sinh lớp 9 khi các con sẽ trải qua kỳ thi vào lớp 10 căng thẳng và cam go.

Để đồng hành cùng con trong học tập, giúp con xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả, khoa học, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Chương trình với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 nắm chắc kiến thức cơ bản, nền tảng theo chương trình sách giáo khoa hiện hành, rèn luyện kỹ năng làm bài thông qua các đề kiểm tra, đề thi thử, bài tập tự luyện. Qua đó sẽ giúp con tự tin đạt điểm 9, 10 trong các bài kiểm tra, bài thi quan trọng trong năm học.

Phụ huynh, học sinh để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn và học thử miễn phí!

Học thử Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here