2K7 chú ý: 7 lưu ý quan trọng để đạt điểm cao môn Toán vào 10

0
3870

Để đạt điểm cao ở bài thi môn Toán, bên cạnh việc chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt học sinh còn phải có chiến lược giải đề khoa học và kỹ năng trình bày logic, phù hợp.

Với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 môn Toán, thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ tới các bạn một số lưu ý quan trọng để tránh mất điểm bài thi môn Toán.

Chuẩn bị tốt tâm lý và các vật dụng cần thiết để đi thi

Giữ tinh thần thoải mái, chuẩn bị tâm lý tốt bằng cách đến phòng thi sớm để làm quen với không khí phòng thi là lưu ý đầu tiên thầy Quang gửi đến các bạn học sinh.

Bên cạnh đó, trước ngày thi môn Toán, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như máy tính, bút mực, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy… Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ tránh được những sai sót gây hoảng loạn và ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

Đọc toàn bộ đề thi và xác định thứ tự làm bài

Thầy Quang chia sẻ, khi nhận đề thi nhiều bạn thường bắt đầu làm luôn và bỏ qua việc đọc lướt toàn bộ đề dẫn đến việc mất thời gian ở những câu khó mà không biết có những câu dễ ở phía dưới.

Do đó, thầy khuyên các bạn học sinh nên đọc lướt toàn bộ đề thi từ trên xuống dưới để xác định câu nào dễ làm trước và sẽ làm câu khó sau khi đã giải quyết những câu chắc chắn ăn điểm. Ngoài ra, đọc trước đề thi cũng là một cách hiệu quả giúp học sinh nhớ lại kiến thức trong đầu để dễ dàng làm được các câu tiếp theo.

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Kiểm tra lại đáp án của câu vừa làm

Một trong những sai sót cực kì đáng tiếc khiến nhiều bạn mất điểm chính là không kiểm tra lại câu hay ý vừa làm. Trong trường hợp câu hỏi lớn có nhiều ý nhỏ và câu sau dùng kết quả của câu trước, nếu ý đầu tiên học sinh làm sai nhưng không kiểm tra lại thì các ý tiếp theo cũng sẽ sai hoặc khiến bài toán từ đơn giản thành phức tạp

Không đọc nhầm, sót đề hoặc chép đề sai

Nhiều bạn học sinh cũng bị mất điểm do chép đề sai, chép thiếu hoặc nhầm dẫn đến giải sai kết quả của bài. Do đó, sau khi chép lại đề vào bài làm, các bạn nên kiểm tra lại để tránh sai sót gây mất điểm. 

Không vẽ hình sai

Trong các đề thi môn Toán vào 10, bài hình thường chiếm khoảng 3 điểm trên tổng điểm. Tuy nhiên, nếu các bạn vẽ hình sai hoặc thiếu nét thì bài hình sẽ không được tính điểm. Dù hướng giải, lời giải của bạn áp dụng vào hình vẽ đúng vẫn đưa ra kết quả chính xác nhưng do các bạn vẽ hình sai nên bài làm của các bạn vẫn không điểm.

Thầy Quang cũng lưu ý thêm, chỉ đường tròn mới được vẽ bằng bút chì còn các hình khác phải vẽ bằng bút mực.

Trình bày khoa học, đầy đủ, sạch đẹp

Trình bày quá vắn tắt là một lỗi sai trong cách trình bày mà nhiều học sinh mắc phải. Các bạn học sinh nên trình bày đủ ý để thầy cô hiểu được các bước giải, tránh trường hợp trình bày quá tắt gây hiểu nhầm và mất điểm bài làm.

Bên cạnh đó, thầy Quang chia sẻ thêm, những câu càng dễ thì các bước trình bày càng dài, câu dễ không làm quá vắn tắt, câu khó thì có thể điều chỉnh cho phù hợp (ví dụ với những câu cuối của đề thi).

Đặt điều kiện và kiểm tra lại

Lỗi cuối cùng mà các bạn học sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán là quên đặt điều kiện cho ẩn, không so sánh kết quả với điều kiện dẫn đến kết luận thừa nghiệm. Do đó, khi giải các bài có ẩn x, y thì các bạn phải đặt điều kiện cho ẩn số; so sánh kết quả với điều kiện rồi mới đưa ra kết luận để tránh mất điểm đáng tiếc.

Để tránh mắc phải những lỗi trên, thầy Quang khuyên các bạn học sinh nên luyện đề thường xuyên. Đồng thời phải giữ tâm lý như đi thi thật và bấm thời gian chính xác. Việc luyện đề sẽ giúp học sinh rút ra được kinh nghiệm làm bài, rà soát kiến thức cũ và bổ sung, bồi đắp các kiến thức, kỹ năng mới và còn thiếu để đạt điểm cao khi làm bài thi chính thức. 

Theo đó, 2K7 có thể tham khảo khóa học HM10 Luyện đề môn Toán do thầy Hồng Trí Quang trực tiếp giảng dạy. Tham gia khóa học, học sinh sẽ được luyện các đề thi với cấu trúc bám sát đề thi thật giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cấu trúc một đề thi. Và sau mỗi phần luyện đề sẽ có video chữa 100% các câu hỏi có trong đề thi, thầy Quang sẽ khái quát phương pháp làm từng dạng bài cũng như lưu ý những lỗi sai thường gặp.

Có thể nói, khóa học HM10 Luyện đề môn Toán của thầy Quang là một giải pháp hiệu quả giúp học sinh rèn phương pháp, luyện kĩ năng làm các dạng bài và chinh phục đề thi vào 10 một cách dễ dàng nhất. Vì vậy, các bạn 2K7 hãy đăng ký học và luyện đề ngay để tăng tốc ôn thi vào 10 giai đoạn nước rút này nhé! 

>> LUYỆN ĐỀ THI THỬ – NHẬN NGAY TÀI LIỆU MIỄN PHÍ <<

ĐĂNG KÝ HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình, quý phụ huynh, học sinh vui lòng liên hệ hotline 09365858512 để được giải đáp miễn phí!