Thi vào lớp 10: Làm sao để ghi trọn điểm dạng bài từ đồng nghĩa môn Tiếng Anh?

0
33602

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên môn tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI lưu ý để ghi trọn điểm câu hỏi về từ đồng nghĩa trong đề thi, học sinh cần nhận diện được dạng câu hỏi này và thực hiện đúng 4 bước sau đây để làm bài. 

Trong đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10, phần câu hỏi về từ đồng nghĩa là dạng câu hỏi khó, thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Các câu hỏi về dạng từ đồng nghĩa, trái nghĩa thường có trong phần chọn đáp án đúng nhất để hoàn thành câu và trong phần đọc hiểu. Chính vì vậy, để làm tốt dạng câu hỏi này, học sinh cần nắm được cách làm và cần có vốn từ vựng phong phú. Đặc biệt, học sinh lớp 9 cần phải lưu ý 4 bước  làm bài quan trọng dưới đây.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên đưa ra những lưu ý quan trọng để học sinh ôn tập môn tiếng Anh.

Nhận diện câu hỏi

Trong đề thi, dạng câu hỏi này sẽ được đặt với tiêu đề là “Mark the letter A, B, C, or D on the answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions”.

(Hãy lựa chọn đáp án A, B, C, hoặc D trong phiếu trả lời của mình để xác định từ nào gần nghĩa nhất với từ được gạch chân trong mỗi câu hỏi dưới đây).

Ví dụ: The lost hikers stayed alive by eating wild berry and drinking spring water.

A. Revived B. Survived C. Surprised D. Lively

Cách làm các câu hỏi dạng tìm từ đồng nghĩa

Đối với dạng câu hỏi này, nếu học sinh không dịch được ý nghĩa của câu văn thì sẽ rất khó để các em lựa chọn được đáp án chính xác. Tuy nhiên, học sinh cũng không nhất thiết phải dịch toàn bộ các từ vựng có trong câu, thay vào đó chỉ dịch những từ “key words” của câu văn.

Để làm được bài này, học sinh có thể làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Thay từ/cụm từ được gạch chân bằng dấu 3 chấm, qua đó chuyển câu hỏi về dạng tìm từ thích hợp để hoàn thành câu văn. Lúc này các em cũng không còn phải quan tâm tới từ gạch chân là từ nào cả.

Ví dụ: The lost hikers ……………. by eating wild berry and drinking spring water.

Bước 2: Dịch câu hỏi với những từ có trong câu hỏi

Dịch: Những nhà thám hiểm bị lạc ………. bằng cách ăn quả dâu dại và uống nước suối.

Bước 3: Dịch các đáp án được đưa ra

Các đáp án được đưa ra sẽ có thể có một nghĩa hoặc nhiều nghĩa, vì thế học sinh cố gắng cung cấp được càng nhiều nghĩa thì càng tốt.

A. Revived – Đã hồi sinh

B. Survived – Sống sót

C. Surprised – Gây ngạc nhiên

D. Lively – Sống động

Bước 4: Ghép các từ dịch được ở đáp án vào câu hỏi đã được dịch và lựa chọn đáp án phù hợp nhất.

Như vậy: Những nhà thám hiểm bị lạc đã sống sót bằng cách ăn quả dâu dại và uống nước suối.

Vậy đáp án đúng ở đây là B.

Hai chú ý khi làm dạng bài chọn từ đồng nghĩa

Chú ý 1: Khi dịch câu hỏi, nếu học sinh không biết hết các từ trong câu hỏi thì có thể làm như sau:

Học sinh nên xác định các thành phần câu của câu hỏi (S-V-O-A).

Nếu chủ ngữ và tân ngữ là từ những mới, học sinh cần xác định xem đó là danh từ chỉ người (thường tận cùng bằng er/or/ant/ee) hay là danh từ chỉ sự vật, sự việc (thường tận cùng bằng tion/ment/ness/ty).

Sau đó học sinh sẽ dịch thành:

– Đối với danh từ chỉ người: Những người này hoặc người này

– Đối với danh từ chỉ sự vật, sự việc: Những cái này hoặc cái này

Ví dụ 1: The participants of the annual charity event are believed to donate millions of dollar for the homeless.

A. Provide B. Contribute C. Lend D. Bring

Chủ ngữ câu hỏi này là: The participants of the annual charity event.

Khi gặp một cụm danh từ có giới từ kết nối các danh từ, học sinh chỉ cần quan tâm tới danh từ đầu tiên (A giới từ B giới từ C thì chỉ cần quan tâm tới danh từ A mà thôi). Do đó, câu văn này sẽ được rút gọn thành: The participants are believed to donate millions of dollar for the homeless.

Nếu học sinh không biết nghĩa của từ Participants thì các em có thể dịch thành: Những người này (vì tận cùng bằng ant).

Như vậy câu hỏi trên học sinh có thể dịch thành: Những người này được tin rằng sẽ …. Hàng triệu đô-la cho người vô gia cư. (chọn đáp án B)

Thí sinh tham dự kì thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh tư liệu: N.Minh.

Chú ý 2: Sử dụng phương án loại trừ khi không biết hết nghĩa các đáp án

Trong trường hợp không biết bất cứ từ nào trong cả 4 đáp án, lúc này học sinh bắt buộc phải đưa ra lựa chọn ngẫu nhiên cho câu hỏi đó. Không nên bỏ sót câu hỏi nào.

Cách học và ôn tập dạng bài tìm từ đồng nghĩa

Từ vựng là yếu tố quyết định để làm tốt dang bài tìm từ đồng nghĩa. Vì vậy, học sinh cần tập trung ôn luyện từ vựng thật tốt. Học sinh nên học các ngữ nghĩa khác nhau của từ. Mặt khác, học thêm các từ, cụm từ đồng nghĩa với từ đó. Học sinh có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chọn một đoạn văn bằng tiếng Anh.

Học sinh có thể lựa chọn những đoạn văn trong sách giáo khoa hoặc bài đọc hiểu trong các đề thi vào lớp 10.

Ví dụ: The old house owned by the artisan is situated in a long alley of the village. On the walls of the house there are many folk paintings in different genres, from daily life paintings to landscape paintings shown in a set of “four seasons”.

Bước 2: Gạch chân những từ vựng là từ mới, dịch những từ mới đó sang tiếng Việt và tìm những từ đồng nghĩa với chúng (cố gắng học cả những danh từ, động từ, tính từ, trạng từ của nó).

Ví dụ: The old house owned by the artisan is situated in a long alley of the village. On the walls of the house there are many folk paintings in different genres, from daily life paintings to landscape paintings shown in a set of “four seasons”.

Dịch:

– Own: Sở hữu – Danh từ: Ownership (quyền sở hữu) – Từ đồng nghĩa: Possess

– Situate: Nằm ở – Danh từ: Situation (tình huống-vị trí) – Từ đồng nghĩa: Locate, Place.

– Painting: Bức tranh – Động từ: Paint (sơn, vẽ) – Từ đồng nghĩa: Picture.

– Genre: Thể loại – Từ đồng nghĩa: Kind, Type.

Bước 3: Viết lại đoạn văn trên bằng cách sử dụng những từ đồng nghĩa.

The old house possessed by the artisan is located in a long alley of the village. On the walls of the house there are many folk pictures in different types, from daily life paintings to landscape paintings shown in a set of “four seasons”.

“Đây là phần câu hỏi khó với yêu cầu học sinh nắm được cả về ngữ pháp và từ vựng, đặc biệt là khả năng ghi nhớ từ vựng của học sinh. Tuy nhiên, chỉ cần học sinh chăm chỉ và áp dụng các cách học, cách làm bài như thầy đã chia sẻ ở trên là hoàn toàn có thể giành được điểm ở phần từ đồng nghĩa này”, thầy Trung Nguyên nhấn mạnh.

Ngoài ra, để kết quả thi môn tiếng Anh vào lớp 10 đạt điểm số tốt nhất, trong giai đoạn học online kết hợp offline như hiện nay, học sinh lớp 9 cần chú ý luyện đề thường xuyên để làm quen với các dạng câu hỏi có trong đề cũng như ôn tập, bổ sung kiến thức cần thiết cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Để luyện đề hiệu quả, học sinh lớp 9 có thể tham khảo Chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI.

Với chương trình này, học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng, phương pháp làm các dạng bài/ câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đề thi thông qua hệ thống đề thi bám sát cấu trúc đề thi của nhiều tỉnh, thành phố. Từ đó, học sinh sẽ rút ra cho mình kinh nghiệm làm bài, kịp thời bổ sung kiến thức còn thiếu và có phản xạ tốt hơn khi làm bài thi chính thức.

LUYỆN ĐỀ NGAY – TỰ TIN ĐẠT ĐIỂM CAO VÀO 10!

ĐĂNG KÝ HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình, quý phụ huynh, học sinh vui lòng liên hệ hotline 09365858512 để được giải đáp miễn phí!