Áp lực thi trường chuyên lớp chọn, nên cho con học trường chuyên hay thường

0
444

Câu chuyện lựa chọn giữa trường chuyên lớp chọn và trường thường vẫn luôn là đề tài nóng của phụ huynh khi có con em học ở tất cả các cấp bậc hiện nay. Cùng HOCTOT đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nên cho con học trường chuyên hay thường” trong bài viết dưới đây.

Cuộc chiến giành suất vào trường chuyên lớp chọn

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo hà Nội công bố, năm học 2023 – 2024, Hà Nội có 11.283 em học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên. Chỉ tiêu của các trường trong hệ chuyên này lại chỉ có 1.750 em học sinh.

Trong đó, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ năm nay có số thí sinh đăng ký dự thi cao nhất, lên đến 4.127 thí sinh. Tiếp sau đó là trường THPT Chu Văn An với 3.000 thí sinh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thu hút hơn 2.800 thí sinh đăng ký dự thi và trường THPT Sơn Tây ghi nhận con số 1.129 thí sinh.

Tỉ lệ chọi vào 4 trường chuyên tại Hà Nội này cũng cao bất ngờ như trường THPT Chu Văn An có tỉ lệ chọi là 1/9.2, trường THPT chuyên Hà nội – Amsterdam có tỉ lệ chọi là 1/5, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ là 1/7,86 và trường THPT Sơn Tây có tỉ lệ chọi thấp nhất trong 4 trường với 1/3,58.

Các lớp chuyên cũng ghi nhận tỉ lệ cạnh tranh cao “chạm đỉnh” như lớp chuyên Anh của trường THPT Chu Văn An có tỉ lệ cạnh tranh lên tới 1/31 hay lớp chuyên Anh của trường THPT Nguyễn Huệ là 1 chọi 21.

Từ những số liệu trên, ta thấy cuộc chiến giành suất vào trường chuyên lớp chọn tại Hà Nội nói riêng và các thành phố nói chung rất khốc liệt. Các em học sinh phải đối mặt với những áp lực nặng nề đè trên vai.

Áp lực thi trường chuyên lớp chọn, các em học sinh “chạy đua” học đêm ngày

Bất chấp những cái nắng oi ả lên đến 40 – 21 độ, nhiều học sinh lớp 9 vẫn miệt mài “chạy ngược chạy xuôi” để ôn thi vào trường chuyên với lịch học dày đặc. Ngoài việc đảm bảo học tại trường, nhiều em học sinh còn phải bận rộn với lịch học riêng tại các lớp học thêm, lò luyện thi hay học bổ túc cùng gia sư,…

Nguyễn Gia Linh, học sinh lớp 9 trường THCS Trưng Vương, Hà Nội chia sẻ nỗi lo lắng của mình: “Mình đăng ký dự thi vào lớp chuyên Toán trường THPT Chu Văn An. Mình rất lo lắng bởi tỉ lệ chọi và điểm chuẩn của lớp chuyên Toán rất cao. Chưa kể, những bạn đăng ký dự thi vào lớp này cũng toàn là những bạn có năng lực học tốt nên dù cho mình có đạt học lực giỏi thì cũng chưa đủ khiến mình tự tin. Do đó, mình đã đi học thêm với các thầy cô riêng để có thể cải thiện được năng lực học của mình tốt nhất.”

Nguyễn Minh Hoàng cũng giống Gia Linh, đang ngày đêm tăng tốc học và ôn thi để có thể nắm chắc 1 suất vào lớp 10 trường chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hoàng ôn luyện từ sáng sớm đến tối muộn, thậm chí em còn không có một ngày nghỉ, kể cả là cuối tuần. Càng sát ngày thi, lịch học lại càng dày đặc hơn, phủ kín cả tuần. Theo Hoàng, dù mệt mỏi, nhiều lúc cảm thấy kiệt sức nhưng em vẫn phải cố gắng để có thể chinh phục được nguyện vọng mà mình đã đặt ra.

Không phải cứ trường chuyên lớp chọn mới là tốt…

Công nhận rằng, các trường THPT chuyên, lớp chọn đều có những thành tựu và chất lượng đào tạo đảm bảo. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc học tập không chỉ cần chú trọng vào việc đào tạo kiến thức mà còn cần quan tâm đến sự phát triển nhân cách toàn diện của học sinh.

Như em Nguyễn Thị Lam đã vượt qua gần 86.000 thí sinh tham gia kỳ thi vào 10 năm 2019 để trở thành thủ khoa, tuy nhiên, Lam chỉ đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Yên Hòa thay vì một trường chuyên nào đó. Lý giải cho việc đăng ký nguyện vọng của mình, Lam chia sẻ: “ Chương trình học của các trường chuyên khá nặng có thể khiến cho em không thể sắp xếp được thời gian dành cho gia đình cũng như theo đuổi các sở thích, đam mê cá nhân. Do đó, em nghĩ là không nhất thiết phải học lớp chọn, trường chuyên mới có thể thành công. Em tin rằng, dù có học ở đâu, miễn là mình có trách nhiệm và sự chủ động đều có thể thành công.

Hiện nay, không ít trường chuyên tập trung vào việc “chạy đua” các chỉ tiêu giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và số lượng thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học. Điều này vô hình chung đã đặt áp lực rất lớn lên cả thầy và trò. Nhiều phụ huynh xem việc đỗ vào trường chuyên, lớp chọn là mục tiêu cao nhất trong sự nghiệp học hành của con. Do đó, cha mẹ không ngại đầu tư thời gian, tiền bạc để luyện thi bất kể con mình có thích hay không, có khả năng hay không…

Cô Đinh Thị Lệ Hằng, hiện đang là giáo viên trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội) chia sẻ: “Trường chuyên, lớp chọn suy cho cùng không phải là đáp án luôn đúng với mọi đứa trẻ. Có những em sức học bình thường nhưng vì kỳ vọng của cha mẹ mà phải gồng mình lên, chịu đựng bao nhiêu áp lực để chống chọi trong trường chuyên, lớp chọn.

Môi trường ở các trường chuyên có tính cạnh tranh và phân hóa cao, cường độ học lớn, đòi hỏi các em phải có tố chất và chỉ số thông minh nhất định mới có thể theo kịp được việc học. Nếu vì lý do nào đó mà một học sinh bình thường “lọt” được vào trường chuyên thì đó có thể trở thành một cơn ác mộng khủng khiếp đối với các em”.

Giảm áp lực ôn thi cùng giải pháp HM10 của HOCMAI

Với mục tiêu có thể đồng hành, giúp đỡ các em giảm bớt gánh nặng, áp lực trong cuộc chiến vào 10, HOCMAI đã xây dựng và nâng cấp giải pháp luyện thi toàn diện HM10 với những ưu điểm vượt trội như:

  • 3 giai đoạn luyện thi toàn diện bao gồm: học kiến thức nền tảng lớp 9 vững chắc, hệ thống hóa toàn bộ kiến thức trọng tâm 4 năm THCS và luyện đề, rèn kỹ năng. Nhờ vậy, các em học sinh không cần phải vất vả đi học thêm ở bất cứ đâu khác mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng ôn thi.
  • Hệ thống bài giảng và kho tài liệu học tập cực kỳ phong phú, đa dạng với mọi mức độ, phù hợp cho mọi đối tượng. Các em có thể tự học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cùng bài giảng video đã được ghi hình sẵn hay luyện đề, ôn kiến thức cùng phòng luyện đề như thi thật
  • Đa dạng hình thức học tập, thoải mái cho các em và cha mẹ lựa chọn để đảm bảo học đúng, học chuẩn. HM10 bao gồm hình thức học chủ động thông qua bài giảng được ghi hình sẵn, học trực tuyến cùng các thầy cô thông qua các phần mềm học tập theo mô hình lớp sĩ số nhỏ hay học gia sư kèm 1:1.

Dịch vụ đi kèm trọn gói từ A – Z bao gồm: hỗ trợ, giải đáp thắc mắc 24/7 đến từ đội ngũ trợ giảng chuyên môn, được tham gia các nhóm cộng đồng để có thể cập nhật thông tin về kỳ thi nhanh chóng và chính xác nhất,… Các dịch vụ đi kèm đều sẽ đồng hành cùng các em xuyên suốt quá trình tham gia giải pháp.

THAM GIA GIẢI PHÁP HM10 NGAY TẠI ĐÂY