Ba mẹ nên làm gì để giúp con nhanh chóng “bắt nhịp” với năm học lớp 6

0
2319

Năm lớp 6 không đơn thuần là sự chuyển lớp mà còn là sự chuyển đổi giữa hai cấp học nên các con không tránh khỏi những bỡ ngỡ vào những ngày đầu năm học. Do vậy, với mong muốn giúp học sinh lớp 6 nhanh chóng theo kịp nhịp độ học cấp Trung học cơ sở, cô Nguyễn Thị Thu Trang – giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích giúp các con tự tin, vững vàng trong năm học này.

Cùng con chuẩn bị tâm lý vững vàng trong năm học chuyển cấp

Theo cô Trang, cha mẹ nên sẵn sàng đồng hành cùng các con trong giai đoạn chuyển cấp quan trọng này. Phụ huynh hãy lắng nghe, chia sẻ những khó khăn cùng con, đừng nóng vội can thiệp hoặc quá lo lắng nếu con ghi bài chậm, chưa chủ động, các con cần thời gian để làm quen từng bộ môn và làm chủ sự thay đổi đó. Đồng thời, cha mẹ nên phối hợp chặt chẽ với thầy cô để kịp thời điều chỉnh, đôn đốc, động viên con trong thời gian này. 

Cô Thu Trang đưa ra lời khuyên cho học sinh lớp 6

Về phía học sinh, chắc chắn các con sẽ có tâm lý hoang mang, bỡ ngỡ trước thềm cấp THCS, các em cứ thoải mái, sẵn sàng đón nhận và điều quan trọng cần xác định sự chủ động trong việc học, tự giác không cần nhắc nhở, mạnh dạn chia sẻ khi gặp khó khăn vướng mắc. 

Lên lớp 6 có nhiều môn học hơn, mỗi môn có đặc thù riêng về phương pháp, đặc điểm môn học nên sự chủ động là vô cùng cần thiết. Và các con hãy an tâm vì luôn có thầy cô, cha mẹ ở bên cạnh đồng hành, quan tâm để không học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”. 

Giúp con chủ động học tập

Chương trình Ngữ Văn 6 bao gồm các chủ đề nhằm mục tiêu phát triển theo 4 kĩ năng: đọc – viết – nói và nghe trên cơ sở lấy khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm nền tảng. Năm nay, học sinh chuyển cấp từ lớp 5 lên lớp 6 sẽ học theo sách giáo khoa mới, các con cần chủ động và tự giác hơn trong việc học, chuẩn bị bài mới cũng như ghi chép bài. 

Tự giác chuẩn bị bài mới

Ở nhà, ba mẹ giúp con chuẩn bị bài trước khi đến lớp theo sự hướng dẫn của thầy cô (đọc trước bài, trả lời câu hỏi, đọc mở rộng). Trên lớp, các con chú ý lắng nghe, tích cực tương tác phát biểu, sẵn sàng đặt câu hỏi khi chưa hiểu rõ và về nhà làm đầy đủ bài tập. 

Làm quen với việc ghi chép bài

Một trong những khó khăn của học sinh chuyển cấp lên lớp 6 đó là các con  chưa quen với việc ghi chép bài. Học sinh nên chuẩn bị ít nhất 2 quyển vở cho môn Ngữ văn.

1 quyển vở ghi trên lớp để ghi chép nội dung bài học một cách có hệ thống: 

 • Số tiết + TÊN BÀI – viết in hoa hoặc bằng bút màu
 • Các đề mục lớn trình bày khoa học (I, II: gạch chân, có thể dùng màu mực khác)
 • Đề mục nhỏ theo tiến trình của nội dung bài học (đảm bảo hệ thống các đề mục)
 • Nội dung bài trình bày một cách hệ thống, khoa học (gạch đầu dòng, sơ đồ, bảng biểu) theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn
 • Kẻ hết bài sau mỗi nội dung kiến thức

 1 quyển vở bài tập để làm bài tập về nhà, soạn bài:

 • Ghi rõ tên bài viết in hoa hoặc bằng bút màu
 • Ghi bài tập cụ thể kèm số trang trong SGK (nếu có): VD: Bài 1 (SGK – T20)
 • Kẻ hết bài khi chuyển sang làm bài tập ở bài khác, soạn bài mới

Đồng thời, học sinh lên lớp 6 cần có phương pháp tự học và nghiên cứu tư liệu, chú ý khai thác thông tin sách giáo khoa để nắm bắt nhanh nội dung chủ đề nằm ở tên bài, các kiến thức cơ bản nằm ở phần Tri thức ngữ văn ở mỗi bài học.

Phương pháp giúp con học online hiệu quả

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến khá phức tạp nên nhiều tỉnh thành đã bắt đầu triển khai việc học trực tuyến đến các trường học. Học sinh đã làm quen với hình thức học trực tuyến được gần 2 năm nay nhưng không phải tất cả các con đều học hiệu quả. 

Việc triển khai học qua các ứng dụng, phần mềm như Zoom, Teams, Google Meet…dù hiện đại và được hỗ trợ đến đâu thì quan trọng nhất hiệu quả vẫn đến từ thầy cô và học sinh. Dưới đây, cô Trang chia sẻ một số phương pháp để học sinh vững tâm học tập hiệu quả khi học online:

 • Trước buổi học, học sinh nắm vững thời khóa biểu học trực tuyến về thời gian, chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cho tiết học, vào lớp trước ít nhất 10 phút, kiểm tra lại hệ thống kết nối và đường truyền để đảm bảo không bị gián đoạn việc học
 • Trong giờ học, các em cần tích cực tương tác, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của thầy cô, chủ động ghi chép bài, ghi chú/ đóng khung phần kiến thức trọng tâm. Học sinh nghe kĩ lời dặn của thầy cô, không nên vừa học vừa làm việc riêng, trường hợp các em mỏi mệt hãy xin phép ra ngoài rửa mặt, tập vài động tác thể dục … để tỉnh táo trở lại buổi học. Trường hợp, các em làm bài kiểm tra trực tuyến qua Google Form, Microsoft Form hay các phần mềm kiểm tra online cũng cần thực hiện nghiêm túc  về thời gian, quy định làm bài và cẩn thận lưu lại tránh bị mất bài và nộp bài đúng cách.
 • Sau giờ học, các em nên sắp xếp thời gian biểu hợp lí để làm bài tập về nhà và nộp bài đúng hạn để được thầy cô nhận xét, chữa bài cụ thể. Đồng thời, trước bài học tiếp theo, học sinh nên đọc trước bài và ghi  chú lại nội dung chưa hiểu để trong tiết học bài mới hỏi thầy cô.

Trên đây là những chia sẻ của cô Trang, hi vọng rằng ba mẹ có thể áp dụng những kiến thức trên để giúp con làm quen với năm học đầu cấp.

>>> Tham khảo bài giảng học thử môn Ngữ văn 6 của cô Trang khi đăng ký tại đây <<<

Ngoài ra, ba mẹ tham khảo Chương trình Học tốt lớp 6 năm học 2021 – 2022 cho con tự tin chinh phục năm học lớp 6. Chương trình học bao gồm hệ thống video bài giảng ghi hình trước được xây dựng hệ thống và công phu, với nội dung bám sát chương trình giáo dục hiện hành. 

Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy cùng  phương pháp học tập hiện đại, thú vi, các con không chỉ được xây dựng nền tảng kiến thức mà còn phát triển tư duy, thành thạo những kỹ năng cần thiết cho năm học cấp hai này. 

Ngoài ra, HOCMAI cung cấp dịch vụ hỏi đáp 24/7 hoàn toàn miễn phí, cam kết trả lời sau 30 phút kể từ khi câu hỏi phát sinh (trong khung giờ cố định), nâng cao tương tác khi học. Bố mẹ hãy cho con cơ hội học tập và chinh phục kiến thức năm học mới với chương trình học tốt lớp 6 năm học 2021 – 2022 nhé!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

 • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.