Nắm trọn kiến thức từ vựng và ngữ pháp chương trình Tiếng Anh 8 học kỳ I

0
1407

Khác với Tiếng Anh lớp 6,7 – chương trình Tiếng Anh 8 (hệ 10 năm) đòi hỏi học sinh phải đủ khả năng làm chủ kiến thức và vận dụng kĩ năng cao hơn. Vì vậy học sinh phải hình dung được lượng kiến thức Tiếng Anh 8 mình sẽ phải học trong học kỳ I nhằm xây dựng mục tiêu, lộ trình học tập rõ ràng cho môn học.

Đối với môn Tiếng Anh, nếu không nắm chắc lý thuyết thì các bạn học sinh rất dễ mắc phải các lỗi sai, khiến việc học môn ngoại ngữ này ngày càng khó khăn hơn. Do đó, trong bài viết dưới đây, cô Nguyễn Thị Anh Thư (Ms. Katy) – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp giúp các em học sinh lớp 8 chinh phục môn Tiếng Anh học kỳ I đơn giản, hiệu quả nhất.

Trọng tâm kiến thức phần từ vựng Tiếng Anh học kỳ I

Theo cô Thư nhận định, chương trình Tiếng Anh 8 có nhiều kiến thức từ vựng mới và khó, học sinh cần có kế hoạch học tập từ đầu năm học để có thể học tốt cho cả năm học. 

Về cơ bản, chương trình Tiếng Anh 8 học kỳ I bao gồm các chủ đề: Leisure activities; Life in the countryside; Peoples of Vietnam; Our customs and traditions; Festivals in Viet Nam; Folk tales.

Trong học kỳ I này, học sinh sẽ được làm quen nhiều chủ điểm kiến thức đa dạng, sẽ cung cấp một vốn từ vựng không chỉ về cuộc sống sinh hoạt, giải trí mà còn xoay quanh các vấn đề chuyên sâu hơn như vấn đề văn hóa, công nghệ và nghiên cứu…Vì vậy, học sinh phải học một khối lượng từ vựng lớn hơn, đồng thời, mức độ phức tạp của từ vựng cũng cao hơn hẳn.

Nhiều kiến thức ngữ pháp khó cần lưu ý

Về trọng tâm ngữ pháp của tiếng Anh 8 học kỳ I học sinh phải đáp ứng đầy đủ các nội dung ngữ pháp cơ bản sau:

Hệ thống ngữ pháp ở giai đoạn này được chia làm 4 phần

  • Các mẫu câu: câu điều kiện, câu bị động, câu gián tiếp, câu nhắc nhở
  • Thì động từ: thì hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn
  • Tính từ diễn đạt đặc biệt: too, such…that, so…that, used to
  • Loại từ: danh động từ, đại từ phản thân, động từ tình thái

Đây đều là những ngữ pháp quan trọng, có vai trò làm nền tảng cho chương trình Tiếng Anh lớp 9 và kỳ thi vào 10. Cô Thư chia sẻ, mỗi loại ngữ pháp học sinh nên học thuộc, ghi nhớ đầy đủ công thức và chăm chỉ thực hành thuần thục các dạng bài tập liên quan sẽ giúp các em nắm vững kiến thức đó hiệu quả hơn. 

Phương pháp giúp học Tiếng Anh 8 học kỳ I hiệu quả

Với lượng kiến thức dài và khó như vậy, học sinh cần phải xây dựng được phương pháp tự học hiệu quả, có lộ trình cụ thể, rõ ràng thì mới dễ dàng nắm trọn kiến thức quan trọng trên. Dưới đây là lời khuyên của cô Katy dành cho các bạn học sinh lên lớp 8 về một số phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả, các em tham khảo và áp dụng để đạt kết quả tốt nhất. 

  • Học theo chủ điểm: Các chủ điểm sẽ tập trung những nhóm từ vựng trọng tâm có liên quan với nhau nên việc học từ vựng theo chủ điểm sẽ giúp các bạn có thể xây dựng dễ dàng một hệ thống từ vựng xuyên suốt các bài học
  • Đọc nhiều: Với mỗi chủ đề, các bạn học sinh cần tìm kiếm những đoạn văn, bài văn có liên quan đến chủ đề để đọc và học cách sử dụng các từ vựng.
  • Nắm bắt và vận dụng tốt các nội dung kiến thức
  • Bắt đầu làm quen với những dạng bài kiểm tra
  • Rèn luyện các kĩ năng làm bài như cách phân bổ thời gian, cách định hướng trong bài thi…

Trên đây là những điều cần biết để học tốt Tiếng Anh 8 học kỳ I mà cô Katy muốn chia sẻ đến các bạn học sinh đang học lớp 8 hy vọng sẽ giúp các emđịnh hướng được những kiến thức cần học trong chương trình Tiếng Anh 8 học kỳ I. Từ đó, lên kế hoạch học tập, ôn luyện hàng ngày, hàng tuần theo lịch trình đã đề ra để có thể đạt kết quả tốt trong năm học mới. 

Ngoài ra, quý phụ huynh – học sinh đừng quên tham khảo Chương trình Học tốt môn Tiếng Anh 8 năm học 2021-2022 của cô Katy tại HOCMAI để trang bị sớm kiến thức môn ngoại ngữ này ngay từ đầu năm học. Khóa học với hệ thống bài giảng thiết kế khoa học, hiện đại, sáng tạo cùng chu trình 4 bước khép kín đảm bảo giúp các em tiến bộ vượt bậc, nhanh chóng chính phục kiến thức quan trọng của môn Tiếng Anh 8. Bố mẹ và các em đăng ký ngay!