Bí kíp giúp học sinh lớp 6 làm bài văn tự sự giữa HKI đạt điểm cao

0
15703
bi-kip-giup-hoc-sinh-lop-6-lam-bai-van-tu-su-giua-hki-dat-diem-cao

Kì thi giữa học kì I sắp đến, dạng bài văn tự sự chính là kiểu bài quan trọng và có thể xuất hiện trong đề thi. Nhằm giúp học sinh làm tốt dạng văn này, thầy cô HOCMAI đã có những định hướng dẫn trong bài viết dưới đây!

Các bước làm bài văn tự sự

Văn tự sự là dạng bài quan trọng, theo sát học sinh trong suốt chương trình 4 năm THCS. Càng lên các lớp cao thì yêu cầu về nội dung, hình thức và đối tượng của bài văn tự sự càng được mở rộng. Cụ thể, nếu như ở năm học lớp 6, kiểu bài văn tự sự là nền tảng để học sinh nắm được cái nhìn tổng quan về dạng văn này thì ở lớp 8, văn tự sự sẽ có những yêu cầu cao hơn và hình thức, văn phong, cách viết. Dó đó, ngay khi bước vào năm học lớp 6, học sinh cần nắm được các bước làm bài văn tự sự để không lúng túng khi viết bài nhất là khi làm bài thi giữa học kì I sắp tới. 

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “Văn tự sự là kể một câu chuyện nên dù chúng ta xây dựng câu chuyện nào, bài văn đời thường hay kể chuyện tưởng tượng, học sinh cũng phải đưa được bài học, ý nghĩa của câu chuyện đến với người đọc, người nghe. Hay nói khác đi đó chính là truyền tải một thông điệp đến với người đọc, người nghe.

Để truyền tải được bài học ý nghĩa đó, cô Trang cũng định hướng học sinh phải làm tuần tự các bước của một bài văn tự sự để bài logic và dễ đi vào lòng người nhất. Theo đó, cô đã định hướng các bước làm một bài văn tự sự như sau:

Bước một, học sinh cần tìm hiểu kĩ đề bài trước khi bắt đầu viết bài với hai yếu tố chính: yêu cầu và nội dung cũng như phạm vi đề. Bước này rất quan trọng bởi nếu xác định sai đề, lạc đề, xa đề,… học sinh rất dễ bị mất điểm hoặc bị điểm thấp.

Bước hai, các bạn cần vạch ra vở nháp hoặc giấy note ý chính của bài hay những nội dung cơ bản đề bài yêu cầu. Bước này, cô nhấn mạnh chính là bước tìm ý cho một bài văn tự sự.

Bước ba, học sinh cần lập một dàn ý chi tiết để sắp xếp sự việc nào kể trước, sự việc nào kể sau giúp người đọc hiểu được ý định của người viết đồng thời tránh lan man cũng như thiếu tính logic cho bài văn.

Bước bốn, học sinh viết bài theo khung đã lên ở bước ba. Ở bước này, cô lưu ý học sinh nên viết cẩn thận, chậm rãi theo từng ý, không tự ý đảo lộn trật tự để bài văn thống nhất và hay hơn.

Bước cuối cùng, cô khuyên học sinh nên đọc lại bài sau khi viết bởi trong quá trình làm bài, hoc sinh có thể không phát hiện ra những lỗi nhỏ, những điểm sai nhưng đến khi đọc lại, soát lại bài, các bạn có thể sửa lại kịp thời.

Những lưu ý quan trọng khi làm văn tự sự

Để các em có thể viết được một bài văn tự sự hay, ấn tượng và dành điểm số cao thì thứ nhất nội dung phải hay và ấn tượng và thứ hai là các bạn hải có hình thức bài văn thật hấp dẫn”, thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ về “bí kíp” để làm bài văn tự sự hay.

Cũng theo thầy, để nội dung bài văn hấp dẫn thì có sự tác động của các yếu tố: nhân vật cần thật trau chuốt, ấn tượng; nếu sáng tạo tình huống truyện thì học sinh cũng cần sáng tạo sao cho hấp dẫn, logic. Thầy cũng nhấn mạnh chi tiết nhỏ làm nên cốt truyện lớn, để câu chuyện hay và hấp dẫn, học sinh cần biết lựa chọn các tình tiết phù hợp, từ đó đẩy cốt truyện lên cao trào. Cuối cùng, các bạn nên khép lại bài viết với một kết thúc bất ngờ hoặc kết thúc giàu ý nghĩa nhân văn. Có như vậy, bài văn mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc được.

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh phương pháp làm bài văn tự sự hay

Yêu cầu thứ hai, cũng là yêu cầu hết sức quan trọng đó là hình thức bài văn sinh động. Thầy cũng lưu ý các điểm chính sau để học sinh có thể có một bài văn với điểm số cao và để lại ấn tượng tốt: vào đề thú vị- kết thúc ấn tượng; kết hợp nhuần nhuyễn các phương thức biểu đạt; bố cục mạch lạc, bài văn chặt chẽ; lời kể chuyện sinh động, tự nhiên và quan trọng là lựa chọn ngôi kể, người kể chuyện phù hợp.

>> Đăng kí học thử MIỄN PHÍ môn Ngữ văn cùng thầy Hùng TẠI ĐÂY!

Trên đây là những lưu ý của thầy cô HOCMAI giúp học sinh làm bài văn tự sự sao cho hay nhất, đạt điểm tốt nhất. Tuy nhiên, để làm bài văn tự sự đúng và hay, học sinh cần có kiến thức nền tảng trong chương trình học, đặc biệt là học sinh lớp 6 để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi giữa học kì I và đạt điểm cao khi làm bài thi chính thức. Do đó, phụ huynh có con học lớp 6 có thể tham khảo Giải pháp học tập toàn diện TOPCLASS của HOCMAI.

HOCMAI TOPCLASS là giải pháp học tập hàng đầu hiện nay được hàng ngàn phụ huynh và học sinh lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội:

✅CHƯƠNG TRÌNH CHUẨN: Chương trình học trực tuyến duy nhất được nhận chứng nhận Hợp chuẩn với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cấp bởi Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.

✅CHU TRÌNH CHUẨN: Chu trình học khép kín từ HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA

✅DỊCH VỤ CHUẨN:

  • Đánh giá năng lực đầu vào chi tiết, chuyên sâu từng đơn vị kiến thức
  • Đánh giá định kỳ để xác định kiến thức, kỹ năng của học sinh
  • Điều chỉnh kế hoạch học tập thích ứng với năng lực của con
  • Hệ thống đôn đốc, nhắc nhở và hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập
  • Phòng luyện kiến thức giúp học sinh thành thạo kiến thức, kỹ năng
  • Tham gia hoạt động thi đua xếp hạng, học bổng với các bạn trong cùng hệ thống

✅Đa dạng hình thức học tập:

– Khóa học iLearn: Học tập chủ động thông qua các bài giảng trực tuyến

– Khóa học iLIVE+: Lớp học tương tác trực tuyến 2 chiều với giáo viên kết hợp học tập chủ động

HOCMAI Topclass cũng là giải pháp DUY NHẤT hiện nay cam kết hoàn trả 100% học phí nếu học sinh không có sự tiến bộ trong học tập. Do đó, các con học sinh và phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về đầu ra khi đăng ký cho con tham gia giải pháp.

TÌM HIỂU THÊM VỀ GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY