Hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức trọng tâm thi học kì I Ngữ văn lớp 6

0
7861

Kì thi học kì I sắp đến, đây cũng là kì thi quan trọng của học sinh lớp 6, đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả học kì. Chính vì vậy, các em phải có sự ôn tập và chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng ngay từ bây giờ.

Trong chương trình Ngữ văn lớp 6, sẽ có ba phần kiến thức quan trọng mà học sinh cần tập trung ôn tập: phần Tiếng Việt, phần Tập làm văn và phần Đọc hiểu văn bản. Đặc biệt, học sinh cần lưu ý những kiến thức này sẽ được phân bố đều trong bài thi nên cần có sự ôn tập hợp lí, không nên học “tủ”.

Kiến thức trọng tâm phần Tiếng Việt

Trong kì đầu tiên của lớp 6, học sinh sẽ được tiếp cận với đơn vị về Từ. Cụ thể, các bạn sẽ được tìm hiểu về 6 nội dung chính:

 • Cấu tạo của từ chia ra thành: từ đơn, từ ghép và từ láy.
 • Nguồn gốc của từ: Từ thuần Việt và từ mượn.
 • Cách giải nghĩa của từ.
 • Phân biệt từ nhiều nghĩa với: nghĩa gốc và nghĩa chuyển.
 • Các loại cụm từ: cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ.
 • Bên cạnh đó, các bạn sẽ được chữa lỗi dùng từ như: lặp từ, nhầm lẫn giữa các từ gần âm, dùng sai nghĩa của từ,…

Những kiến thức Tiếng Việt về từ sẽ có các khái niệm và bài tập áp dụng, học sinh cần có sự ôn tập và luyện tập các bài tập liên quan để có thể làm tốt nhất phần này.

>>Tham khảo phương pháp ôn thi học kì I hiệu quả tại: https://hocmai.link/On-tap-Ngu-van-6

Những kiến thức trọng tâm phần Đọc hiểu văn bản 

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “Trong toàn bộ chương trình Ngữ văn 6, học sinh được tìm hiểu các văn bản truyện dân gian gồm: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và truyện cười. Song song với đó, học sinh được tìm hiểu về các truyện trung đại. Tuy nhiên, đối với kì đầu của lớp 6, các bạn tập trung vào ôn tập phần truyện dân gian.

Bên cạnh đó, học sinh cũng nên ôn tập lại ý nghĩa của những truyện ngụ ngôn như: “Thầy bói xem voi”; “Treo biển”; “Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng”; “Con hổ có nghĩa”;… 

Với phần Đọc hiểu văn bản, để ôn tập phần này học sinh cần nắm chắc khái niệm, đặc điểm của từng thể loại, hiểu được ý nghĩa của câu chuyện cùng hệ thống các nhân vật, sự việc trong truyện. Đồng thời, các bạn nên giải thích ý nghĩa các chi tiết nghệ thuật từ đó viết đoạn văn ngắn cảm nhận về câu chuyện, nhân vật hoặc chi tiết. Luyện tập nhiều không chỉ giúp các bạn nhớ được kiến thức mà còn giúp các bạn rèn luyện các kĩ năng như: diễn đạt, trình bày,… giúp các bạn ôn tập hiệu quả hơn.

Kiến thức trọng tâm phần Tập làm văn 

Phần kiến thức quan trọng mà học sinh cần tập trung ôn tập là phần Tập làm văn. Phần tập làm văn không chỉ là phần chiếm điểm số cao mà còn là phần kiến thức khó, bởi dạng này đòi hỏi học sinh vận dụng thuần thục kiến thức và kĩ năng để viết được một bài văn hay. 

Đối với học sinh, ở học kì đầu năm học này, các bạn được tìm hiểu về văn tự sự với 3 dạng: 

 • Kể chuyện đã nghe hay đã đọc: với dạng bài này học sinh sẽ nhập vai kể chuyện, thường các bạn sẽ được khuyến khích sáng tạo kết thúc khác kết thúc có sẵn.
 • Kể chuyện đời thường: với dạng này đề bài thường hướng học sinh kể lại một sự việc quen thuộc như: một kỉ niệm, một chuyến đi, một cuộc gặp gỡ, một việc làm tốt,… hoặc một người như: người thân của em, người bạn, người thầy, một tấm gương nghị lực,…
 • Kể chuyện tưởng tượng: dạng bài này học sinh nên ôn tập về cách để kể chuyện khi gặp gỡ nhân vật trong truyện, nhập vai đồ vật hoặc con vật kể chuyện, trò chuyện cùng các nhân vật tương lai,…

Đồng thời, để viết được một bài văn tự sự hay thì học sinh cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau: 

 • Mở bài và kết bài nên có sự ấn tượng nhất định để tạo ấn tượng với người đọc.
 • Bố cục mạch lạc, câu chuyện hấp dẫn, hình tượng nhân vật ấn tượng, lời văn ngắn gọn, ấn tượng.
 • Bên cạnh đó, học sinh nên có sự kết hợp nhiều phương thức biểu đạt vào bài văn để bài văn hấp dẫn ấn tượng và hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, với những bạn khả năng diễn đạt chưa tốt hoặc viết văn lủng củng, chưa được hàm súc thì các bạn nên dành thời gian đọc thêm nhiều văn tham khảo, từ đó viết lại sao cho ấn tượng và hàm súc nhất. Luyện tập nhiều sẽ giúp học sinh tiến bộ nhanh hơn, viết bài cũng lưu loát hơn rất nhiều.

Muốn bứt phá điểm số, học sinh không chỉ nắm chắc kỹ năng mà còn cần tập trung vào ôn luyện kiến thức nền tảng sao cho thật vững chắc. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Chương trình Master 2020 đến từ HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 tại Việt Nam. Chương trình hướng người học làm trung tâm, đặc biệt dành cho những bạn mất gốc kiến thức, kĩ năng và thái độ học tập cần được cải thiện. Chương trình với giáo viên 1 kèm 1, các buổi học nhóm và dịch vụ 247 giải đáp mọi thắc mắc của học sinh khi cần. Đồng thời, chương trình có bài đánh giá năng lực hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh định hướng lộ trình học theo từng tuần học, cam kết học sinh tiến bộ, tự tin và tự giác hơn trong học tập từ đó bứt phá với điểm thi học kì một tới đây.

>> Cha mẹ tham khảo Chương trình Master 2020 tại: https://hocmai.link/On-tap-Ngu-van-6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here