Bí kíp giúp teen lớp 9 xử lý dạng bài đồ thị hàm số dễ dàng

0
7180

Teen lớp 9 sẽ xử lí bài tập về đồ thị hàm số “dễ như ăn kẹo” và đạt điểm cao tuyệt đối nếu nắm ngay cách giải dưới đây của thầy Hồng Trí Quang. 

Phần đồ thị hàm số là một trong những phần kiến thức trọng tâm trong chương trình Toán lớp 9 và nó cũng rất “khó nhằn” khiến cho các teen 2k6 phải đau đầu. Nhưng với những hướng dẫn của thầy Hồng Trí Quang dưới đây thì các bạn sẽ thấy giải dạng bài về đồ thị hàm số “dễ như ăn kẹo” vậy. Cùng tham khảo nhé!

Trước tiên phải nắm rõ cách biểu diễn tọa độ điểm trên hệ trục tọa độ

Theo thầy Hồng Trí Quang để giải tốt phần đồ thị hàm số thì các bạn học sinh lớp 9 cần phải nắm rõ cách biểu diễn tọa độ điểm trên hệ trục tọa độ. Ví dụ, điểm A (-1,3) sẽ được biểu diễn như thế nào trên đường thẳng y = ax + b với a, b là hằng số, a khác 0? Ta thay x = -1 và y = 3 vào phương trình đường thẳng có chứa điểm A. Để vẽ đường thẳng thì ta lấy hai điểm trên đồ thị rồi nối chúng với nhau.

Đồ thị hàm số là dạng bài tương đối khó khiến teen lớp 9 phải “đau đầu”.

Về phần vị trí tương đối của hai đường thẳng thì chúng ta có những định lí và tính chất riêng. Phần này xoay quanh hai đường thẳng trùng nhau; hai đường thẳng song song, hai đường thẳng cắt nhau, hai đường thẳng vuông góc.

Ví dụ đề bài cho hai phương trình y = ax + b và y = a’x + b’

+ Hai đường thẳng trùng nhau khi a = a’, b = b’

+ Hai đường thẳng song song khi a =a’, b khác b’

+ Hai đường thẳng cắt nhau: a khác a’

+ Hai đường thẳng vuông góc: a x a’ = -1

Nghĩa là để giải được một dạng toán thì trước tiên học sinh phải hiểu về bản chất của chúng, từ đó mới tìm ra được cách giải nhanh nhất, hay nhất và đúng nhất.

Một số dạng bài liên quan đến hàm bậc nhất

Bên cạnh những hướng dẫn ở trên thì thầy Quang đi đến liệt kê một số dạng bài liên quan hàm bậc nhất như: Chứng minh 3 đường thẳng hàng, 3 đường đồng qui, tính độ dài, tính diện tích, tìm điều kiện để các đường song song hoặc cắt nhau…. để teen lưu ý trong quá trình làm bài.

Ví dụ để giải dạng bài chứng minh ba điểm A, B, C thẳng hàng thì thầy hướng dẫn các teen 2k6 việc đầu tiên cần làm là viết phương trình đường thẳng đi qua 2 trong 3 điểm, chi tiết như sau:

+ Gọi phương trình đường thẳng cần tìm là y = ax + b

+ Thay tọa độ A, B vào để tìm được a và b.

+ Sau đó ta thay tọa độ điểm C vào phương trình vừa tìm được. Nếu tọa độ điểm C thỏa mãn thì có thể chứng minh 3 điểm thuộc cùng 1 đường thẳng, tức 3 điểm thẳng hàng.

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Dạng tiếp theo mà thầy Quang hướng dẫn là tìm điều kiện 3 đường đồng quy. Ta sẽ tìm một điểm cùng thuộc cả 3 đường thẳng. Cách làm là chọn 2 trong 3 đường lập phương trình tọa độ giao điểm hoặc hoành độ giao điểm để tìm giao điểm M. Nếu tọa độ M thuộc đường thẳng còn lại thì 3 đường thẳng đồng qui tại M. Với bài toán tìm tham số để 3 đường đồng qui thì cách làm cũng tương tự.

Với dạng toán tìm diện tích hay chu vi của hình tạo bởi các điểm thì ta cần vẽ hình. Ví dụ tính độ dài đoạn thẳng thì ta đưa nó vào một tam giác vuông rồi dùng Pytago. Nếu tính diện tích tam giác thì hãy tính diện tích hình vuông hoặc hình chữ nhật rồi trừ đi những tam giác thừa xung quanh.

Với những hướng dẫn trên đây của thầy Hồng Trí Quang chắc chắn teen 2k6 sẽ thấy dạng bài tập về đồ thị hàm số không còn khó như teen vẫn tưởng tượng đúng không? Và chắc chắn sẽ biết cách để giành điểm tuyệt đối với dạng bài này trong đề thi nữa đấy.

Tuy nhiên với những teen bị “mất gốc” Toán thì cần phải có một lộ trình học Toán toàn diện để lấy lại kiến thức cơ bản đã bị hổng trước khi đi đến bước giải những bài tập ở mức độ khó như đồ thị hàm số. Do vậy teen có thể tham khảo Chương trình Học Tốt 2020-2021 tại HOCMAI để cải thiện năng lực đối với môn Toán nhé.

Chương trình Học Tốt 2020-2021 với lộ trình học bám sát nội dung SGK của Bộ GD&ĐT, sẽ giúp teen học yếu Toán tiến bộ nhanh trong thời gian ngắn, nhanh chóng bắt kịp với các bạn cùng lớp và chương trình học của lớp 9 để tự tin thi vào 10. Vậy nên đừng bỏ qua khóa học cực kỳ bổ ích này teen 2k6 nhé.

Một ưu điểm đặc biệt của khóa học này là teen có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ khóa học để lựa chọn giáo viên phù hợp với mình, trước khi quyết định học chính thức. Vậy nên đừng chần chừ mà hãy đăng ký học ngay thôi teen ơi.

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here