Bí kíp viết mở bài và kết bài hấp dẫn khi làm câu tập làm văn trong đề thi tiếng Việt vào lớp 6

0
12413

Câu tập làm văn trong đề thi vào lớp 6 môn Tiếng Việt luôn là câu hỏi khó đối với học sinh, nhất là việc mở bài và kết bài. Cô Vũ Hà, Giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ cách làm mở bài, kết bài cũng như các kỹ năng cần thiết để làm câu tập làm văn cho học sinh và phụ huynh cùng tham khảo.

Câu tập làm văn trong đề thi tiếng Việt lớp 6 chiếm trọng số từ 3 đến 4 điểm, ở cấp độ khó, vận dụng cao. Đề tài phủ kín các dạng kiến thức đã học, với các dang văn kể chuyện, miêu tả và nêu cảm nghĩ, quan điểm, ý kiến đánh giá của bản thân…

Với mong muốn giúp học sinh ghi điểm trọn vẹn và không gặp khó khăn khi làm câu hỏi này trong đề thi, cô Vũ Hà, giáo viên môn Ngữ văn – tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh cách viết mở bài và kết bài hay mà không mất nhiều thời gian.

Học sinh tham khảo video chi tiết tại đây:

2 cách để có phần mở bài đúng và hay

Người ta thường nói, đầu xuôi – đuôi lọt, muốn viết được một bài văn hay thì phải gây được ấn tượng ngay từ bước mở bài. Các bạn học sinh có thể mở bài theo hai cách, trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào khả năng của mình:

Cách mở bài trực tiếp dễ dàng và an toàn hơn, phù hợp cho học sinh trung bình khá. Khi mở bài theo cách này, các em sẽ đi thẳng vào vấn đề mà đề bài yêu cầu. Ví dụ, đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích nhất”, áp dụng cách mở bài trực tiếp: “Loài hoa em yêu thích nhất là hoa hồng”. Mở bài trực tiếp có ưu điểm ngắn gọn, dễ tiếp nhận nhưng lại khô khan, cứng nhắc, thiếu hấp dẫn hơn so với mở bài gián tiếp. Với cách mở bài này học sinh cần chú ý cần trình bày đủ ý mà đề bài yêu cầu.

Những bạn yêu thích văn chương, học tốt môn tiếng Việt, có kĩ thuật và sự khéo léo có thể chọn cách mở bài gián tiếp. Khác với mở bài trực tiếp, khi mở bài gián tiếp học sinh phải dẫn dắt từ sự khái quát, giới thiệu sau đó mới đi vào nội dung đề thi yêu cầu. Cách mở bài này tạo được sự uyển chuyển, linh hoạt, hay và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu học sinh không chú ý, kiểm tra lại sẽ dễ dẫn tới lan man, lạc đề.

Mở bài là phần rất quan trọng và cần chú ý khi tập làm văn

Bí kíp để viết phần kết bài gây ấn tượng

Kết bài có vai trò hết sức quan trọng, giúp khái quát, đánh giá lại toàn bộ bài văn, đồng thời thể hiện được cảm xúc, tình cảm của bản thân. Tương tự như mở bài, học sinh cũng có thể kết bài theo hai cách: kết bài mở rộng và không mở rộng tùy theo năng lực của mình.

Khi viết kết bài, học sinh phải bám sát vào kiểu bài văn. Ví dụ như, trong văn kể chuyện, kết bài thường là kết thúc của câu chuyện, sự việc nhưng đối với văn miêu tả, biểu cảm, bao giờ học sinh cũng phải nêu cảm nghĩ và đánh giá. Yêu cầu của kết bài là giọng văn phải chân thành, có cảm xúc và dấu ấn riêng của cá nhân.

Ngoài ra, các bạn cần gắn phần kết bài với thân bài một cách chặt chẽ, không chuyển ý đột ngột, nên có sự liên hệ và có câu văn hoặc từ ngữ để chuyển ý, chuyển phần sao cho logic, rành mạch.

Trang bị kĩ năng khi làm bài tập làm văn

Để làm tốt bài tập làm văn, học sinh cần rèn các kĩ năng phân tích đề bài, xây dựng dàn ý, viết đoạn văn và liên kết các câu trong đoạn văn, biết viết câu, dùng từ chọn lọc, sinh động. Khi làm xong phải kiểm tra lại bài để tránh những sai sót đáng tiếc.

5 kĩ năng học sinh cần có khi làm bài tập làm văn

Ngoài ra, học sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Nên ưu tiên làm câu dễ trước, câu khó sau; dành nhiều thời gian trau chuốt và làm câu viết bài tập làm văn tốt hơn vì câu này thường yêu cầu cao và chiếm trọng số điểm lớn nhất.

Một bài văn được so sánh như một bữa ăn ngon, ngoài hương vị của món ăn còn cần bài trí cho món ăn thêm hấp dẫn. Do vậy học sinh cũng cần trình bày sao cho sạch đẹp. Chỉ sử dụng một màu mực trong bài thi, không tẩy xoá, để mực nhòe ra giấy thi hay để lại các kí hiệu khác trên bài thi. Khi đề bài yêu cầu gạch chân, nên dùng thước kẻ vì nếu gạch bằng tay sẽ thể hiện mình là con người cẩu thả, không cẩn thận. Các đoạn văn phải lùi đầu dòng, hết câu phải có dấu chấm câu đầy đủ và viết đúng chính tả. Tất cả những điều đó tạo nên một bài thi tốt và giành điểm cao.” – cô Hà chia sẻ.

Bên cạnh đó, năm học 2018-2019 sắp kết thúc, HOCMAI giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh Chương trình Học tốt 2019-2020. Khóa học giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông từ lớp 6 đến lớp 9, thực hành kiến thức thông qua câu hỏi, bài tập tự luyện và hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong thời gian ngắn.

>>> Đăng ký khóa học ngay từ bây giờ để nhận ƯU ĐÃI hấp dẫn từ HOCMAI:  http://bit.ly/học_tốt_Ngữ_văn

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here