Nội dung kiến thức môn Lịch sử trong đề thi vào lớp 10

0
8919

Lịch sử trở thành một trong những môn thi trong kì thi vào 10 năm 2019-2020 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình, Vĩnh Phúc. Theo đề thi mẫu và hướng dẫn ôn tập, nội dung thi nằm chủ yếu nằm trong chương trình Lịch sử lớp 9. Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng đã có những nhận định và phân tích chi tiết đối với cấu trúc đề thi của môn học này.

Cấu trúc đề thi bám sát nội dung chương trình lớp 9.

Đề thi môn Lịch sử vào lớp 10 trên tất cả các tỉnh thành đều bám sát nội dung chương trình lớp 9, phổ rộng trong toàn bộ chương trình học. Bao gồm cả phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, có cả câu hỏi trong bài tổng kết. Mỗi phần sẽ gồm 5 chuyên đề chính.

Các câu hỏi trong đề thi thuộc tất cả chuyên đề, bài học mà học sinh được học ở lớp 9, từ lịch sử thế giới (1945-2000) và lịch sử Việt Nam (1919-2000). Trong đó, tỉ lệ câu hỏi về lịch sử Việt Nam chiếm khoảng 70%. Mức độ câu hỏi chỉ ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, không có câu hỏi vận dụng cao.

Phần Lịch sử Thế giới trong đề thi vào lớp 10

Trong phần Lịch sử thế giới, học sinh cần ôn đầy đủ 5 chuyên đề chính: Liên Xô và các nước Đông Âu từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai; Các nước Á, Phi, Mĩ Latinh (1945 – nay); Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản (1945 – nay); Quan hệ quốc tế từ năm 1945 đến nay; Cách mạng khoa học – kĩ thuật từ năm 1945 đến nay. Các câu hỏi phần lịch sử thế giới trải đều, không bỏ qua bất kì một chuyên đề nào.

Dạng câu hỏi chủ yếu là kiểm tra khả năng ghi nhớ kiến thức cơ bản, bên cạnh đó học sinh cũng cần lưu ý dạng bài so sánh đặc điểm giống nhau hoặc tìm ra điểm khác biệt cơ bản, ví dụ như tìm điểm khác nhau cơ bản giữa phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Phi và Mĩ Latinh.

Phần Lịch sử thế giới không có câu hỏi liên chuyên đề, hoặc câu hỏi vận dụng thực tế, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong SGK sẽ đạt được điểm tối đa phần này.

Phần lịch sử Việt Nam trong đề thi vào lớp 10

Trong đề thi vào lớp 10 của các tỉnh thành, phần Lịch sử Việt Nam rất được chú trọng. Tất cả 5 chuyên đề lịch sử Việt Nam từ năm 1919-2000 đều xuất hiện trong đề thi.

Những câu hỏi nhận biết kiểm tra khả năng ghi nhớ thời gian, sự kiện và nhân vật lịch sử, xoay quanh các vấn đề cơ bản của từng giai đoạn. Những câu hỏi thông hiểu, học sinh phải lí giải được nguyên nhân sự kiện như nguyên nhân Mỹ dính líu sâu vào cuộc chiến tranh ở Đông Dương, so sánh để tìm ra điểm nổi bật như so sánh hai cuộc khai thác thuộc địa. Câu hỏi vận dụng yêu cầu học sinh tổng kết kiến thức từ khi thành lập Đảng đến nay để tìm ra nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng nước ta.

Giải pháp ôn luyện phù hợp nhất trong 1 tháng cuối

Các giáo viên dự đoán chung, đề thi Lịch sử các tỉnh thành sẽ tương đối cơ bản, không có câu hỏi đánh đố học sinh, không có câu hỏi tích hợp hay vận dụng kiến thức thực tế. Các câu hỏi trải đều tất cả các nội dung trong sách giáo khoa vì vậy học sinh không được học tủ bất kì nội dung nào. Ngoài ra, học sinh cần rèn luyện kĩ năng so sánh và tổng kết để có thể làm được những câu hỏi dạng liên chuyên đề.

Trong 1 tháng cuối, để có thể ôn luyện nhanh gọn và bài bản nhất, học sinh hãy đăng ký ngay HM10 – Luyện thi cấp tốc môn Lịch sử.  

>>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đây chính là khóa học giúp học sinh hệ thống kiến thức, phương pháp xử lí các dạng câu hỏi tập trọng tâm cùng những kĩ năng, chiến thuật cần thiết giúp học sinh ôn tập nhanh, hiệu quả trước khi tham dự kì thi vào 10.

 

HM10 – Luyện thi cấp tốc môn Lịch sử

Khai giảng: 23/04/2019

– Hệ thống ngắn gọn toàn bộ kiến thức trọng tâm, trọng điểm Lịch sử thi vào lớp 10

– Hệ thống và khoanh vùng các dạng câu hỏi trọng tâm, trọng điểm

– Phương pháp làm từng dạng theo từng chuyên đề/chủ đề (trọng tâm).

– Hướng dẫn các “CHIẾN THUẬT” làm bài để đạt được điểm số tốt nhất trong bài thi

 

Hoặc liên hệ đến hotline 0936 5858 12 để nhận tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here