Bí quyết đạt điểm cao bài văn nghị luận xã hội

0
7012

Văn nghị luận xã hội luôn được coi là phần bài khó bởi dạng đề này yêu cầu các teen có cái nhìn riêng về những vấn đề đang nóng trong xã hội hiện nay. Vậy làm thế nào để làm tốt bài văn nghị luận xã hội trong các đề thi văn lớp 9 cũng như đề thi tuyển sinh vào 10. Hãy cùng nắm rõ bí quyết làm bài văn nghị luận xã hội ngay dưới đây nhé!

Nắm được các kiến thức xã hội

Lẽ dĩ nhiên, khi muốn làm tốt bài nghị luận xã hội, trước tiên bạn phải có kiến thức xã hội nhất định cũng như có cái nhìn riêng về các vấn đề đó. Chính vì thế, các học sinh lớp 9 sẽ không thể chỉ “vùi đầu” trong sách vở. Các bạn cần để ý đến những vấn đề đang nóng hiện nay trong xã hội. Và với những vấn đề này, bạn phải có cái hiểu sâu sắc và suy nghĩ đúng đắn, chuẩn mực.

Tùy theo tiêu chí và yêu cầu về hình thức của đề thi mà sẽ có các dạng bài Nghị luận xã hội khác nhau. Đó có thể là dạng viết bài văn Nghị luận xã hội hoặc viết đoạn văn Nghị luận xã hộiTheo yêu cầu về nội dung sẽ có dạng bài như Nghị luận về một tư tưởng đạo lý, Nghị luận về một hiện tượng đời sống, Nghị luận về một vấn đề xã hội được đặt ra từ tác phẩm văn học. Các bạn cần xác định, phân loại được dạng bài văn nghị luận xã hội nhằm mục đích đưa ra cách làm bài sao cho phù hợp nhất và đúng với yêu cầu của đề bài.

Tìm hiểu và nắm vững phạm vi nghị luận

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – người thầy đã có nhiều năm kinh nghiệm ôn luyện thi vào 10 tại HOCMAI thì một trong những kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất khi làm bài văn nghị luận xã hội đó là phải tìm hiểu đề, vì điều này sẽ giúp các teen xác định được vấn đề cần nghị luận. Sau bước xác định vấn đề, bước xác định phạm vi nghị luận sẽ giúp các teen không bị đi lạc đề, tránh lan man sang các yếu tố không cần thiết.

Thầy gợi ý: “Thường các vấn đề cần nghị luận sẽ không được nêu trực tiếp mà nêu gián tiếp thông qua một lời nhận định như một câu danh ngôn. Do vậy chúng ta cần phải tìm hiểu nội dung của câu nói ấy để rút ra vấn đề cần nghị luận. Với vấn đề nghị luận được nêu ra từ câu chuyện ngắn, khi đọc đề các em cần phải đọc kỹ và chú ý đến các từ khóa để xác định đúng vấn đề, tránh bị nhầm lẫn, sai đề”.

Nắm vững cách lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội

Không chỉ riêng với bài văn nghị luận xã hội mà trong tất cả các dạng bài tập làm văn nói chung thì các bạn học sinh luôn phải lưu ý về vai trò quan trọng của bước lập dàn ý khi làm văn. Thầy Hùng nhấn mạnh, iệc lập dàn ý sẽ giúp bài văn được đảm bảo về bố cục, đi đúng chủ đề và trình bày được đầy đủ các luận điểm cần nêu.

Với bước này thầy Hùng cũng đặc biệt lưu ý học sinh khi làm bài cần chú ý đến yếu tố thời gian, chỉ nên phác họa nhanh trên giấy nháp hoặc nghĩ nhanh trong đầu về những từ khóa, luận điểm các bạn sẽ định triển khai trong bài văn của mình. Dàn bài bài làm văn nghị luận xã hội thông thường gồm 3 phần Mở-Thân-Kết, các bạn khi làm bài hãy trình bày rõ ràng 3 phần để giáo viên chấm có thể thấy ngay lập tức.

Trau dồi cảm xúc và ôn luyện có phương pháp

Bài văn cần có cảm xúc mới có thể đạt điểm cao. Vì vậy các bạn cần đọc nhiều bài viết, tìm hiểu vấn đề để có cảm xúc cho bài viết. Để trau dồi cảm xúc trước tiên các bạn cần hiểu vấn đề. Hãy thường xuyên đọc sách, báo để tìm hiểu vấn đề và lắng nghe nhận định của mọi người về các vấn đề như thế nào. Việc quan sát cuộc sống xung quanh sẽ giúp bạn thấu hiểu cuộc sống từ đó có những cảm xúc đồng cảm giúp ngôn từ diễn đạt mượt mà và cảm xúc hơn.

Ngoài ra, phương pháp ôn luyện cũng là một điều vô cùng quan trọng. Để lời văn trau chuốt, mượt mà thì không thể chỉ mất một sớm một chiều. Học sinh hãy lập kế hoạch ôn tập môn Văn cũng như các môn thi vào 10 khác ngay từ bây giờ. Như vậy, bạn vừa có thời gian chỉnh sửa câu từ, lối hành văn sao cho mạch lạc, vừa chủ động trong việc ôn thi vào 10.

Nếu vẫn còn thấy khó khăn với bài thi Văn, các bạn hãy tham khảo bí kíp ôn luyện Văn thi vào 10 cực bài bản của HOCMAI mang tên HM10. Đây là phương pháp giúp thúc đẩy khả năng tư duy, hiểu sâu bài hơn của các bạn học sinh dành riêng cho các bạn lớp 9. Với lộ trình học vô cùng bài bản: Học tốt 9 – Tổng ôn – Luyện đề, các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản 9 sau đó ôn luyện các dạng bài để nắm được cách làm bài và tự luyện cho mình cách giải đề thi khi vào thi, đặc biệt là kì thi vào 10 vô cùng quan trọng sắp tới.

Hãy cùng chinh phục bài Văn nghị luận xã hội với HM10 nào!

Gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết về khóa học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here