Mối nguy hại của 3 kiểu cha mẹ gây ảnh hưởng đến quá trình trẻ phát triển

0
9712

Trẻ phát triển được hay không đều là do cách nuôi dạy của cha mẹ. Vậy nên, nếu muốn con phát triển toàn diện thì cha mẹ hãy tránh xa 3 kiểu nuôi dạy con sai lầm dưới đây.

Muốn trẻ phát triển thì đừng áp đặt suy nghĩ của cha mẹ lên con 

Nếu cha mẹ suy nghĩ:

– Con còn quá nhỏ để có thể đưa ra ý kiến

– Con bắt buộc phải nghe theo ý kiến mình vì mình luôn dành những thứ tốt đẹp nhất cho con

Thì rất có thể bạn là một phụ huynh độc tài, không chịu thấu hiểu con đấy. Bạn luôn muốn con răm rắp nghe theo ý kiến của mình và không cho phép chúng nói lên quan điểm, suy nghĩ của bản thân. Dẫu biết cách nuôi dạy này sẽ uốn nắn con vào kỷ luật. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Con sẽ cảm thấy mình không có giá trị, không tiếng nói trong gia đình bởi mọi quan điểm của con đều không được cha mẹ chấp thuận. Không những vậy, nó còn khiến con trở nên thiếu thân thiện và hung hăng hơn. Một khi con bị ép buộc quá nhiều thứ, con sẽ có những hành động tiêu cực, chống đối lại cha mẹ.

Vậy nên, thay vì ép buộc con làm theo những thứ mà nó không thích, cha mẹ hãy trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu tâm tư cảm xúc của chúng. Có như vậy, cha mẹ mới dễ dàng giải quyết nhiều khúc mắc, khó khăn trong trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Muốn trẻ phát triển thì đừng nuông chiều con quá đà

Là cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái. Tuy nhiên, có rất nhiều cha mẹ biến tình yêu thương đó thành sự nuông chiều nguy hiểm. Con mắc lỗi sai, cha mẹ lờ đi không trách mắng. Để con tự do, thoải mái học một mình vì nghĩ rằng cha mẹ can thiệp sẽ khiến con khó chịu; hay thiết lập một loạt quy tắc với con nhưng không bao giờ thực hiện,…  Những kiểu phụ huynh này rất dễ tha thứ thậm chí là sẵn sàng bao che những lỗi sai mà con mắc phải.

Tuy nhiên, sự nuông chiều thái quá này sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình trẻ phát triển sau này. Bởi lẽ, con còn quá nhỏ chúng sẽ không phân biệt được những hành vi tốt và hành vi xấu. Vậy nên, khi con mắc sai lầm mà cha mẹ không góp ý, khuyên bảo thì chắc chắn con sẽ coi nhẹ việc làm đó và tiếp tục thực hiện nó trong tương lai. 

Nếu bạn là cha mẹ nuông chiều con thì ngay bây giờ bạn hãy thắt chặt lại những nguyên tắc và kỷ luật với trẻ. Điều này sẽ giúp con rèn luyện tính cách tốt hơn đấy.

Muốn trẻ phát triển thì hãy quan tâm tới con 

Bạn có phải là mẫu cha mẹ:

– Ít, hầu như không quan tâm đến tình hình học tập của con

– Thời gian dành cho con mỗi ngày tương đối ít 

– Không có thói quen học cùng con mỗi tối

Nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn là phụ huynh không quan tâm tới con. Theo quan điểm của một số phụ huynh hiện nay, việc làm trên sẽ tạo cho con cảm giác thoải mái, không ép buộc để con tự do phát triển. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi việc không ép buộc, để con tự do học hành có cách thể hiện hoàn toàn khác so với việc không quan tâm con ở trên.

Thực tế cuộc sống hiện nay có rất nhiều cha mẹ bỏ bê không quan tâm tới sự phát triển của trẻ. Con phải một mình vật lộn trong mớ bòng bong hàng tá những rắc rối. Con mệt mỏi, con áp lực cha mẹ nào có thấu. Học học kém, con sa sút, cha mẹ không nắm rõ con mình đang bị hổng kiến thức ở phần nào.

Vậy nên, để giải quyết tất cả những vấn đề trên cha mẹ nên tìm cho mình một phương pháp dạy vừa có thể đồng hành, thấu hiểu con, vừa giúp con học tập thoải mái, tiến bộ.

Chương trình Học Tốt – Phương pháp giúp trẻ phát triển tối đa

Chương trình Học Tốt được dành riêng cho cấp Tiểu học lớp 3, lớp 4, lớp 5. Trải nghiệm chương trình các con sẽ được tiếp cận với 2 khóa học bao gồm Cơ Bản và Ôn luyện. Cơ Bản giúp các con nắm chắc kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa do Bộ Giáo dục phát hành. Ôn luyện giúp các con ôn lại kiến thức trọng tâm và rèn luyện các dạng bài tập khác nhau. Vậy nên, con tham gia chương trình cha mẹ có thể yên tâm vì con sẽ cải thiện kết quả học tập hiệu quả.

Bên cạnh đó, trải nghiệm chương trình cha mẹ sẽ có thời gian ở bên con nhiều hơn để cùng con thấu hiểu. Chỉ 30 phút mỗi ngày, cha mẹ có thể nắm được tình hình học tập của con, cùng con giải quyết những khó khăn. Điều này tạo cho cha mẹ và con có một mối quan hệ tốt đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here