BÍ QUYẾT GIÚP CON TỰ HỌC ONLINE TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

0
799

Cha mẹ có thể thực hiện một số giải pháp dưới đây để hình thành thói quen tự học tại nhà cho con. 

Ngoài việc học trên trường thì tự học ở nhà với con là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khi không có sự giám sát từ bố mẹ, có thể con sẽ chểnh mảnh, không tập trung vào việc học. Dưới đây là một số gợi ý cha mẹ hãy áp dụng để nâng cao tính kỷ luật cho con khi tự học ở nhà.

Cân bằng giữa kỳ vọng của bố mẹ và mong muốn của con

Nhiều phụ huynh vì mong muốn con có kết quả tốt trong học tập mà đặt nhiều kỳ vọng vào con. Tuy nhiên, cha mẹ hãy hiểu rằng, mỗi đứa trẻ có điểm mạnh, điểm yếu riêng, do đó không phải lúc nào con cũng đạt được những gì cha mẹ đề ra. Con có thể không học xuất sắc các môn khoa học tự nhiên nhưng với môn xã hội, con lại học với niềm hứng thú và say mê, từ đó mà điểm số cũng tăng lên. Do vậy, cha mẹ hãy xen kẽ những hoạt động con cần làm và việc con thích để con có tâm lý thoải mái nhất khi tự học ở nhà. 

Đề ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn 

Khi có những mục tiêu đặt ra, con sẽ phải tìm cách sắp xếp các đầu việc sao cho khoa học nhất để giải quyết chúng. Ví dụ bố mẹ và con cùng đặt mục tiêu dài hạn là con cải thiện điểm số môn Toán so với học kỳ I thì mục tiêu ngắn hạn là con cần nắm vững kiến thức cơ bản trong học kỳ II bên cạnh rèn kỹ năng thông qua việc bao quát được các dạng bài và phương pháp giải, những kỹ thuật giải nhanh bài tập. Dù đưa ra những hành động để con đạt được mục tiêu nhưng bố mẹ hãy luôn nhắc con rằng luôn có gia đình ở bên hỗ trợ nếu con cần, để con cảm thấy những việc cần làm trở nên dễ dàng hơn.  

Đặt ra những mục tiêu giúp con có kỷ luật hơn khi tự học ở nhà. Ảnh minh họa.

Có những phần thưởng và hình thức “phạt” hợp lý 

Để con nghiêm túc thực hiện những mục tiêu đề ra ở trên, cha mẹ có thể sử dụng những phần thưởng nhỏ và các hình phạt (như lấy đi một số “đặc quyền” nhất định). Điều này sẽ giúp con nhận thức được kết quả nhận được khi làm tốt và hệ quả nếu không tuân thủ giao ước giữa bố mẹ và con. Trước đó, phụ huynh hãy ngồi xuống cùng con để thống nhất một loạt danh sách những “phần thưởng” và “hình phạt” hợp lý. 

Sử dụng phần mềm nhắc việc hỗ trợ

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, mẹ hãy hướng dẫn con sử dụng các phần mềm để nhắc nhở công việc, khi con phải “chạy đua” với quỹ thời gian ít ỏi của mình. Các công cụ này giúp con kiểm soát toàn bộ nhiệm vụ phải làm trong khoảng thời gian nhất định, gợi nhắc các mốc thời gian quan trọng con cần nhớ, đặc biệt trong thời gian “nước rút”, khi con đối mặt với các bài thi, bài kiểm tra. 

Khuyến khích con tham gia các khóa học online 

Bên cạnh việc đọc lại kiến thức sách giáo khoa, làm những bài tập thầy cô đã giao trên lớp thì con cần một công cụ để hỗ trợ việc rà soát, ôn tập kiến thức một cách chủ động và có kỷ luật. Học online là một trong những giải pháp cha mẹ có thể tham khảo. Cách học này đòi hỏi con học tập thực sự nghiêm túc và học theo những gì đã được lên lộ trình thì mới có hiệu quả. Bởi lẽ, khi lên mạng con có thể sa đà vào những trang thông tin vô bổ hay tham gia các trò chơi điện tử mà không có sự kiểm soát của người lớn. 

Là đơn vị có bề dày 13 năm kinh nghiệm trong dạy học trực tuyến, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã và đang triển khai các khóa học online cho học sinh từ lớp 6-9. Khi con học theo phương pháp này, cha mẹ có thể theo dõi lộ trình học của con thông qua học bạ điện tử nhằm tăng cường tính kỷ luật cho con. Theo đó, đội ngũ quản lý và hỗ trợ khóa học sẽ thông báo tới cha mẹ tần suất con vào học bài, số lượng bài con đã xem và giải đáp những thắc mắc con gặp phải trong quá trình học, tư vấn cách học nếu con chưa biết cách sắp xếp, phân bố thời gian sao cho hợp lý. Do đó, phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con học theo phương pháp này. 

Đặc biệt, hiện nay, các khóa học tại HOCMAI đang được triển khai trên cả phiên bản máy tính và ứng dụng điện thoại thông minh (app HOCMAI.VN), rất thuận tiện cho con học ngay trên thiết bị di động. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Quý phụ huynh, học sinh quan tâm, hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn cách học hoàn toàn miễn phí! Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0936 5858 12

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here