Bí quyết học tốt các môn lớp 8 từ chia sẻ của học sinh đi trước

0
9568

Nếu như lớp 6 và lớp 7 giống như giai đoạn khởi động và vượt chướng ngại vật thì chương trình lớp 8 được coi là bước tăng tốc. Để chuẩn bị cho “phần thi” về đích thì việc nắm vững nội dung kiến thức lớp 8 là điều học sinh cần đặc biệt lưu tâm. Đó chính là nền tảng giúp các bạn học tốt chương trình lớp 9 và tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp THPT. 

Dưới đây là một số cách học của các bạn đạt điểm cao trong năm học vừa qua. Quý vị phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm để áp dụng vào việc học tập nhé. 

Không “học vẹt” đối với môn xã hội 

Bạn Nguyễn Minh Huyền (SN 2003, Đan Phượng, Hà Nội) bật mí, để học tốt các môn như Văn, Sử, Địa…thì yêu cầu tiên quyết là không được “học vẹt”. Huyền cho biết: “Với môn xã hội, các bạn cần tránh “học vẹt” lý thuyết. Học theo cách này sẽ dẫn đến việc kiến thức bạn không nắm chắc và đầy đủ. Hậu quả là bạn sẽ khó vận dụng kiến thức vào thực tế, khi kiến thức cũ không nắm chắc thì việc tiếp thu kiến thức mới cũng không hiệu quả. Bên cạnh đó, mình vẫn thường áp dụng việc học xen kẽ các môn để tránh bị nhàm chán và “học lệch”

Nguyễn Minh Huyền bật mí, để học tốt các môn như Văn, Sử, Địa…thì yêu cầu tiên quyết là không được “học vẹt”. Ảnh: NVCC

Cùng chung quan điểm đó, bạn Minh Quân (Đồng Tháp, đạt 9,2 điểm tổng kết học kỳ 2) cho rằng đối với tổ hợp môn khoa học xã hội thì phải nắm rõ bản chất vấn đề và kết hợp thực hành chứ không chỉ ghi nhớ lý thuyết suông. Quân nhấn mạnh thêm, các bạn nên nghiên cứu thật kỹ bài, đọc hiểu trong SGK trước khi lên lớp bởi đây chính là kiến thức nền tảng không thể bỏ qua. 

Luyện nhiều dạng bài tập để học tốt các môn tự nhiên 

Với Phạm Trần Khánh Duy (Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp, quận 12, TP. Hồ Chí Minh) từng tham gia cuộc thi Olympic của quận chia sẻ, với các môn khoa học tự nhiên, bạn luôn làm các bài tập trong SGK và SBT để nhớ công thức hơn. Học mà không vận dụng giải bài thì coi như đó chỉ là lý thuyết suông. “Em cùng một số bạn bạn lập nhóm để trao đổi về việc học, hỗ trợ nhau tìm tài liệu, giúp đỡ khắc phục những khuyết điểm và thế mạnh của mỗi cá nhân trong từng môn học. Vậy nên, trong kỳ thi Olympic tháng 4 của quận 12, trong nhóm em đã có 3 bạn nhận được huy chương từ ban tổ chức” – Khánh Duy vui mừng báo tin về kết quả học tập. 

Chung phương pháp học với Duy,  bạn Minh Quân (SN 2003, Đồng Tháp, đạt 9,2 điểm tổng kết học kỳ 2) cho biết, việc chăm chỉ làm bài tập cơ bản trong SGK và sách tham khảo là mấu chốt giúp Quân nhuần nhuyễn công thức áp dụng vào bài tập. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên trao đổi, tham khảo thêm các nguồn kiến thức từ thầy cô bộ môn cũng như bạn bè. 

Ghi chép thông minh 

Ngoài những phương pháp học tập các môn kể trên thì theo Đinh Ngọc Quân (SN 2004, Long Biên, Hà Nội), mỗi bạn cần cải thiện khả năng ghi chép bằng việc luôn có sổ tay ghi chép trong cặp sách. Quân chia sẻ: “Những kiến thức ngoài SGK mà giáo viên cập nhật khá bổ ích và không kém phần quan trọng, do đó các bạn cần ghi chép lại. Tuy nhiên, khi ghi chép thì cần chắt lọc, có hệ thống và bố cục rõ ràng. Để nâng cao hiệu quả ghi chép, các bạn có thể tham khảo phương pháp dùng sơ đồ tư duy với những hình vẽ đủ màu sắc để kích thích trí tưởng tượng”. 

Ghi chép thông minh là một trong những phương pháp học tập hiệu quả học sinh nên tham khảo. Ảnh minh họa

Đồng tình với Ngọc Quân, Nguyễn Minh Huyền (Đan Phượng – Hà Nội) cho rằng học sinh cần có 1 quyển sổ nhỏ để ghi những công thức, cách làm nên nhớ và cả những từ tiếng anh để khi cần có thể mở ra xem dễ dàng, tiện đem theo. 

Xác định mục tiêu muốn đạt được và lập kế hoạch thực hiện

Theo Huyền, ngay từ đầu năm học thì mỗi bạn phải lập tức lập ra 1 kế hoạch chi tiết những thành tích mình muốn đạt trong học kỳ này, hay đơn giản là những cải thiện mà mình muốn thực hiện được năm học. “Vào năm học, bạn  hãy lập thời gian biểu hợp lý, phân biệt thời gian chơi và thời gian học sao cho cân xứng nhau, để không bị áp lực. Học thật nghiêm túc, tuân thủ những gì đã lập trước đó đi kèm với bảng chấm điểm để xem mình đã hoàn thiện tốt đến đâu” – Huyền cho biết thêm. 

Học tốt không chỉ một sớm một chiều là có thể làm được. Để đạt được kết quả học tập tốt thì mỗi bạn học sinh phải tích cực rèn luyện mỗi ngày, trau dồi kiến thức và có phương pháp học thực sự phù hợp với bản thân. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here