Bí quyết học tốt môn Ngữ văn chương trình mới, phụ huynh có con lên 6 nên biết

0
973

Môn Ngữ văn trong chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều sự thay đổi dẫn đến việc nhiều bố mẹ có con sắp lên lớp 6 đang lo lắng như “ngồi trên đống lửa”. Giải pháp nào giúp bố mẹ yên tâm để con không bị bỡ ngỡ khi bước vào năm học mới, cô Thanh Thương sẽ giúp bố mẹ trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Đáp ứng yêu cầu mới, chương trình giáo dục phổ thông mới

Bắt đầu từ năm học 2021-2022, các em học sinh chuyển cấp lên lớp 6 sẽ được học tập theo nội dung của chương trình giáo dục phổ thông mới. Rất nhiều phụ huynh có con lên lớp 6 rất băn khoăn khi con của mình lên cấp 2 vừa thay đổi môi trường mới lại phải học theo một chương trình mới khác so với những năm trước. 

“Con gái tôi sắp lên 6, tôi xem thời sự thì được biết các con 2k10 sắp tới sẽ được học theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa cũng mới nữa. Tôi biết điều đó là có lợi cho các con nhưng tôi sợ các con không thích ứng được”, chị Nguyễn Thục Hạnh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Đồng quan điểm với chị Hạnh, anh Nguyễn Lê Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng rất lo lắng, khi năm học mới đến gần mà gia đình và con trai của anh đều đang rất mơ hồ về chương trình giáo dục mới, “Chương trình giáo dục phổ thông mới tôi có nghe qua rồi, sẽ áp dụng cho các con lên 6 trong năm học 2021-2022 này, các môn học khác tôi không lo, nhưng con trai tôi yếu nhất môn Ngữ văn, lại theo chương trình mới không được kèm cặp như cấp Tiểu học, không biết khi lên lớp 6 sẽ như thế nào”.

Những nỗi niềm băn khoăn của các bậc cha mẹ có con sắp chuyển cấp là điều không thể tránh khỏi trong hoàn cảnh bây giờ, ai cũng lo lắng con mình không kịp thích nghi và tiếp thu kiến thức, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì các bậc phụ huynh sẽ thấy chương trình Ngữ văn 6 mới rất ưu việt và phù hợp với các con trong giai đoạn mới này khi tìm được hướng tiếp cận và phương pháp học hợp lí.

Chương trình Ngữ văn 6 mới áp dụng từ năm 2021-2022 có những sự thay đổi căn bản và toàn diện hơn so với những năm trước với sự thay đổi cả về mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá. Mục tiêu của chương trình ngữ văn 6 mới chú trọng vào việc phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh chứ không còn đè nặng truyền tải kiến thức như trước đây nữa.

Sách giáo khoa môn Ngữ văn 6 mới cũng được thay đổi, hướng tới sách giáo khoa không còn nặng về mặt kiến thức hàn lâm, không thay đổi về tri thức mà thay đổi về cách tiếp cận tri thức, đồng thời phát hành và sử dụng 3 bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống.

Chương trình được xây dựng theo hướng mở, lấy việc rèn luyện các kĩ năng giao tiếp (đọc, viết, nói và nghe) làm trục chính xuyên suốt, thể hiện ở việc không quy định chi tiết về nội dung dạy học mà chỉ quy định những yêu cầu cần đạt về đọc viết, nói và nghe.

Bởi vậy, trong giai đoạn này, bố mẹ và các em học sinh sắp chuyển cấp lên lớp 6, phải thật sự nhạy bén và sáng suốt trong việc thông tin và tìm ra phương pháp học tập phù hợp với con mình để môn Ngữ văn không còn là vật cản ngăn con chinh phục điểm cao trong năm học đầu tiên của cấp THCS.

Giải pháp dạy và học môn Ngữ văn 6 mới hiệu quả 

Bắt đầu ngay từ hè này, bố mẹ và các em học sinh sắp chuyển cấp lên 6, cần tìm hiểu kỹ về nội dung chương trình ngôi trường các con theo học. Bởi hiện nay, một số địa phương đã hoàn tất việc lựa chọn bộ sách phù hợp với tỉnh của mình trong năm học tới, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều cơ sở giáo dục công bố, vì vậy, bố mẹ và các con hãy chủ động để kịp thời nắm bắt và định hướng cho các con để các con không bị bỡ ngỡ. 

Theo cô giáo Nguyễn Hồng Thanh Thương giáo viên giảng dạy tại HOCMAI chia sẻ về chương trình Ngữ văn mới rằng “Môn Ngữ văn hình thành cho học sinh 3 năng lực chung, trực tiếp phát triển 2 năng lực đặc thù đó là ngôn ngữ và thẩm mỹ. Để làm được điều đó, cô giáo cũng thay đổi tư duy dạy học, đây là điều vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Bên cạnh đó, đối với môn Ngữ văn, phương pháp dạy học, đánh giá kiểm tra để phù hợp với năng lực của học sinh, giúp các em phát triển toàn diện không chỉ về năng lực mà còn về phẩm chất đã được thay đổi. 

Trước những thử thách trong việc thay đổi chương trình giáo dục phổ thông mới, các thầy cô giáo cần nâng cao kỹ năng giảng dạy của bản thân, từ đó mới có thể giúp các em tiếp cận hiệu quả trong quá trình chiếm lĩnh tri thức. Điều đó cũng đòi hỏi các em học sinh phải luôn luôn tìm tòi, sáng tạo, tìm hiểu trước chương trình học tập mà mình sắp học, ngoài ra các em cần học cả kiến thức trong sách và những kiến thức trong cuộc sống để trong quá trình học các em không gặp khó khăn, thách thức.

“Môn Ngữ văn hình thành cho học sinh 3 năng lực chung, trực tiếp phát triển 2 năng lực đặc thù đó là ngôn ngữ và thẩm mỹ” cô Thanh Thương chia sẻ.

Qua đó, trong bối cảnh như hiện nay, cô Thương cũng nhận định rằng, “Để tiếp cận và phát triển chương trình mới một cách cụ thể thì giáo viên cần thiết kế nhiều hoạt động học tập thú vị, bổ ích, lôi cuốn, khi đó các em học sinh sẽ chiếm lĩnh tri thức thành công”. 

Việc thiết kế bài giảng cũng là điều rất quan trọng, cần có chiến lược, vì vậy mỗi người giáo viên đề cần có khả năng phát triển chương trình, có tầm nhìn để định hướng các em để phát triển toàn diện cả năng lực lẫn phẩm chất, quan trọng là giúp các em ứng dụng được những bài học vào thực tế cuộc sống. Bởi vậy, muốn tiếp thu bài học dễ dàng, các em học sinh cũng phải rèn luyện, thông thạo sử dụng các công cụ tìm kiếm, tăng khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi, nêu ý kiến của mình trong mỗi bài học, tránh trường hợp ỷ lại, thu động như trong giai đoạn cấp 1. 

Các em học sinh chuyển cấp lên 6 cần chủ động và tìm cho mình phương pháp học tập hiệu quả phù hợp với năng lực của bản thân để khi bước vào giai đoạn đầu cấp 2, các em sẽ không bị bỡ ngỡ bởi cách dạy học của các thầy cô giáo cấp trên nữa. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, các em học sinh sẽ khó khăn khi tìm cho mình một trung tâm bổ túc kiến thức từ sớm, vì vậy, bố mẹ có thể tìm hiểu và đăng kí cho các con khóa học online bổ túc môn Ngữ văn 6 ngay từ hè này.

Là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn 6 bộ Chân trời sáng tạo thuộc chương trình Học tốt 2021-2022, cô Thanh Thương luôn chuẩn bị cho mình những bài giảng được trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với mục tiêu giúp các em học sinh lên 6 năm chắc kiến thức và thành thạo các phương pháp, kĩ năng thiết yếu để giải quyết mọi dạng bài trong các bài kiểm tra hoặc các kỳ thi trên lớp. Và phát triển tư duy, hình thành các năng lực theo chuẩn đầu ra của chương trình môn học.

Đặc biệt, các slide bài giảng của cô luôn cuốn hút đẹp mắt sinh động, tăng hiệu quả cho bài học cao hơn. Hơn nữa, các bài tập trực tuyến giúp tăng cường sự tương tác chủ động của học sinh thông qua việc học tập kết hợp việc đưa nội dung kiến thức cùng những bài tập, các phiếu bài tập online để các em rèn luyện, tự đánh giá, khắc sâu thêm kiến thức của mình.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.