Những điểm mới của sách giáo khoa Ngữ văn 6 – bộ Cánh diều mà phụ huynh có con sắp lên 6 cần chú ý

0
5652

Từ năm học 2021 – 2022, học sinh lớp 6 sẽ chính thức học sách giáo khoa mới theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Vì vậy phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6 cần nắm được các thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này, đồng thời chủ động chuẩn bị sớm để con không bị bỡ ngỡ khi bước vào năm học đầu cấp. 

Với chương trình GDPT mới, sẽ có 3 sự thay đổi chính mà bố mẹ và các bạn cần phải nắm được, đó là: thay đổi về chương trình sách giáo khoa, cách đánh giá và xếp loại, phương pháp học tập. Trong đó, sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được phát hành là bộ Cánh diều, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, bộ Chân trời sáng tạo. Mỗi một bộ sách sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh.

Hiện nay, một số địa phương đã hoàn tất việc lựa chọn bộ sách phù hợp với tỉnh của mình trong năm học tới, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều cơ sở giáo dục công bố, vì vậy, bố mẹ và các con hãy chủ động tìm hiểu thông tin trường học mình đăng kí để kịp thời nắm bắt và định hướng cho các con để các con không bị bỡ ngỡ.

PGS.TS Bùi Minh Đức trực tiếp tham gia biên soạn sách giáo khoa Ngữ văn, bộ Cánh diều cấp THCS, sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích quan trọng và những điểm mới trong chương trình sách giáo khoa Ngữ văn 6, bộ Cánh diều, để chúng ta có thể hiểu rõ và nắm vững những phương pháp học tập phù hợp cho các con chuẩn bị lên lớp 6.

PGS.TS Bùi Minh Đức

Những điểm đặc sắc của bộ sách giáo khoa Cánh diều

Sách giáo khoa Ngữ văn 6- bộ Cánh diều có nội dung bám sát, tuân thủ một cách tuyệt đối các yêu cầu của chương trình GDPT mới 2018. Chương trình GDPT 2018, chương trình tổng thể, đặc biệt là chương trình Ngữ văn 2018 đặt ra những yêu cầu hết sức rõ ràng về các năng lực cần phát triển của học sinh cấp THCS, THPT đặc biệt là các em học sinh lớp 6. Trong đó có 4 kỹ năng mà chương trình yêu cầu đó là Đọc, Viết, Nói, Nghe được dạy dựa trên 3 loại văn bản lớn: văn học, nghị luận, thông tin. Trong văn bản văn học, các bài học được chia thành các thể loại truyện, thơ, kịch kí, phân cấp cho mỗi một khối lớp gắn liền với từng tiểu loại nhỏ.

Ngoài ra, chương trình còn hướng tới phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Sách quán triệt tinh thần giảm tải mà Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo trong nhiều năm qua, đó cũng là mong mỏi của nhiều giáo viên, học sinh cũng như phụ huynh học sinh. Bộ sách thực hiện những yêu cầu tích hợp để giảm tải một cách đáng kể những nội dung thừa, không cần thiết, không đưa vào những nội dung có tính chất hàn lâm, khó đối với học sinh.

Chương trình GDPT mới hướng tới phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh

Điểm đặc sắc thứ ba được thầy nhắc tới đó là sự độc đáo, đặc sắc: không chỉ cung cấp những nội dung dạy học mà còn hướng dẫn giáo viên, học sinh cách thức học tập và phương pháp học tập hiệu quả. Đặc biệt là phương pháp học đọc, học viết, nói, nghe. Bên cạnh những bài học chính, sách còn thiết kế một sổ tay hướng dẫn đọc, là cẩm nang để học sinh áp dụng vào học tập, với nội dung giúp học sinh tự đánh giá kết quả học tập của mình trong từng bài học, học kì.

Cuối cùng, bộ sách được biên soạn đẹp mắt, thẩm mỹ với nhiều tranh ảnh và hình vẽ sinh động. Đối với các em vừa chuyển cấp lên lớp 6, đây là một điểm thu hút. Những bộ sách giáo khoa hiện hành đều chủ yếu là hình đen trắng rất nhàm chán, trong bộ sách mới này, sẽ giúp các em có hứng thú đối với việc học hơn.

Giải pháp giúp con chinh phục môn Ngữ văn cùng bộ Cánh diều Ngữ văn 6

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi nói về vấn đề học online, điều đó có mang lại nhiều khó khăn trong việc dạy học nói chung và dạy học môn Ngữ văn 6 bộ Cánh diều nói riêng. Tuy nhiên, thầy Minh Đức chỉ ra rằng, dạy và học ở bộ sách Cánh diều vẫn thuận lợi và không gặp khó khăn gì trong bối cảnh học trực tuyến.

Đồng hành cùng các em chuẩn bị lên lớp 6, hệ thống giáo dục HOCMAI cho ra mắt chương trình Học tốt ngữ văn 6, với bộ Cánh diều do cô Nguyễn Thị Nga và thầy Nguyễn Thanh Toàn giảng dạy. Với những bài giảng được thiết kế phù hợp với tiêu chí và những đặc điểm nổi trội của bộ sách Cánh diều. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới, với nội dung chất lượng và có sự phân hóa theo từng địa phương.

Với mục tiêu giúp học sinh nắm chắc kiến thức và thành thạo các phương pháp, kĩ năng thiết yếu để giải quyết mọi dạng bài trong các bài kiểm tra hoặc các kỳ thi trên lớp, ngoài ra còn giúp các em phát triển tư duy, hình thành các năng lực theo chuẩn đầu ra của chương trình môn học. 

Cùng những điểm đặc sắc của nội dung bộ Cánh diều Ngữ văn 6, chương trình học tốt 6 được xây dựng theo định hướng phát triển năng lực thông qua các nhiệm vụ được thiết kế đa dạng trước trong và sau bài học với sự phân hóa (lấy học sinh là trung tâm) phù hợp với năng lực của học sinh. 

Về cấu trúc khóa học của chương trình học tốt Ngữ văn 6 bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa Ngữ văn bộ Cánh diều nên có nhiều điểm tương đồng cùng những nét vượt trội. Nếu như bộ sách Cánh diều Ngữ văn 6 do PGS.TS Bùi Minh Đức trực tiếp tham gia biên soạn có cấu trúc gồm các phần: phần mở đầu, phần đọc hiểu, văn bản đọc, tiếng việt, viết, nói – nghe, phần học sinh tự đánh giá và phần hướng dẫn tự học giúp các em học sinh lớp 6 đảm bảo sự kết hợp được hai tiến trình: học và đánh giá, đảm bảo các em học sinh vừa được học vừa được đánh giá. Thì cấu trúc khóa học của chương trình học tốt Ngữ văn 6 cũng có điểm tương đồng. 

Kể chuyện văn bản “Sự tích Hồ Gươm” – Ngữ văn Lớp 6 – Cô Nguyễn Thị Nga [HOCMAI]

Chương trình học tốt Ngữ văn 6 có cấu trúc gồm phiếu học tập, video bài giảng, bài tập tự luyện và đề kiểm tra. Với mỗi bài giảng đều được xây dựng một cách tỉ mỉ với phần mở đầu dẫn dắt bài học bằng sự việc, nhân vật, câu chuyện… gắn với thực tế, gần gũi với học sinh từ đó xác lập mục tiêu bài học cần đạt được, sau đó hướng dẫn các em học sinh thực hành thông qua các hoạt động được thiết kế tuần tự, khoa học để học sinh cùng học, cùng hiểu, cùng hình thành kĩ năng và từng bước hoàn thành mục tiêu, cuối cùng thầy cô sẽ tổng kết nội dung, hướng dẫn tham khảo thêm các nội dung học cần thiết, định hướng bài học tiếp theo.

Ngoài ra, cũng như nội dung ở bộ sách Cánh diều, trong mỗi bài giảng của chương trình học tốt 6, giáo viên không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy cách học của từng môn học, hình thành các kĩ năng đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo… thông qua các nhiệm vụ có tính liên hệ thực tiễn. Giúp học sinh áp dụng được kiến thức vào các bài học trong cuộc sống và trong học tập. 

Hoạt động kiểm tra đánh giá được diễn ra định kỳ, thường xuyên sau mỗi bài học, với hệ thống bài tập tự luyện bám sát nội dung chương trình học tập. Sau mỗi lần kiểm tra, các em sẽ tự đánh giá được mức độ học tập của mình như thế nào để định hướng và thay đổi phương pháp học tập hiệu quả.

Như thầy Bùi Minh Đức chia sẻ, để dạy học trực tuyến có hiệu quả thì cần có nguồn học liệu số: sách giáo khoa số, phần mềm hỗ trợ, đều được nhóm tác giả thiết kế xây dựng theo 2 bản cứng và điện tử để học sinh phụ huynh khai thác trong quá trình học tập. Ngoài ra, còn cần các công cụ trực quan hiện đại, bắt mắt đáp ứng mọi nhu cầu trong việc dạy học trực tuyến. Nếu như trong bộ sách Cánh diều có nhiều hình ảnh bắt mắt, màu sắc sặc sỡ thì chương trình học tốt 6, các bài giảng được xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, các hình ảnh sinh động, video bài giảng được thiết kế sáng tạo, độc đáo tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học.

Hơn nữa, đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy chương trình học tốt 6 đều là những thầy cô giàu kinh nghiệm với phương pháp giảng dạy mới mẻ khích lệ tinh thần học sinh. Với dịch vụ hỗ trợ 247, các thầy cô sẽ giải đáp toàn bộ những vấn đề mà các em còn chưa hiểu ngay sau bài học, giúp các em nắm rõ nội dung kiến thức ngay khi kết thúc bài. 

Ngoài phần cung cấp cho học sinh các kiến thức trong chương trình, thầy còn cho học sinh vận dụng những kiến thức đó vào các bài học khác trong cuộc sống bằng những kiến thức đã học, đó là nhấn mạnh việc hiểu và thực hành kiến thức của học sinh. Đồng thời, thầy còn mở rộng kiến thức, nâng cao hơn cho các em, để từ đó các em có thể hiểu sâu hơn.

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt Ngữ văn 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, giúp các em chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có mong muốn tìm hiểu về SGK mới để có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.