Bí quyết luyện đề online vào 10 hiệu quả giúp học sinh nhanh chóng “thăng hạng” điểm số

0
1283

Song hành với việc học online, luyện thi online cũng trở thành xu hướng và là hình thức học tập quen thuộc với nhiều học sinh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp, rất nhiều học sinh lớp 9 đang bắt tay vào luyện đề online để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10. Làm thế nào để quá trình luyện đề online đem lại hiệu quả và giúp các em nhanh chóng “thăng hạng” điểm số. Cùng khám phá ngay bí quyết trong bài viết dưới đây nhé.

Hiện tại, học sinh đã trải qua gần hết học kỳ I và được trang bị nhiều kiến thức quan trọng trong kỳ thi. Việc các em cần làm lúc này là bắt tay vào luyện đề càng sớm càng tốt sẽ để rà soát lại kiến thức, hoàn thiện các kĩ năng và quan trọng nhất là xác định năng lực của bản thân đang ở mức nào để điều chỉnh lộ trình ôn tập cho phù hợp nhằm đạt được mục tiêu điểm số mong muốn. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn căng thẳng như hiện nay, với học sinh 2k7 chuẩn bị thi vào 10, luyện đề online chính là sự lựa chọn thông minh và hợp lý, giúp các em duy trì kiến thức, chuẩn bị tâm lý, kĩ năng và rèn luyện tâm lý phòng thi để bứt phá điểm số trong kỳ thi quan trọng.

Với hình thức luyện đề online, học sinh sẽ được tiếp cận với một lộ trình được xây dựng sẵn, trong đó mọi bộ đề thi đều đã được xây dựng theo định hướng cụ thể, việc bạn cần làm là nhấn nút và giải các đề thi để xem học lực của mình đến đâu. Điều này sẽ giúp các em có cơ hội luyện sớm – luyện sâu để nâng cao trình độ của bản thân. Tuy nhiên, khác với ôn luyện trực tiếp, luyện đề online đòi hỏi ở học sinh tinh thần tự giác và phương pháp học tập khoa học hơn. Để luyện đề online thành công, hãy chú ý 3 lưu ý quan trọng dưới đây:

Lựa chọn đề thi thử đảm bảo chất lượng

Trong quá trình luyện đề online, học sinh có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn đề thi đa dạng được đăng tải trên mạng. Tuy nhiên, không phải đề thi nào cũng được kiểm chứng và đảm bảo chất lượng. Những đề này có thể đã quá cũ, không phù hợp với xu hướng ra đề ở thời điểm hiện tại, hoặc có cấu trúc không sát với ma trận đề thi thực tế,…

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội): “Một đề thi chất lượng sử dụng trong quá trình luyện đề online phải đảm bảo 3 tiêu chí gồm: Bám sát cấu trúc đề thi cập nhật của tỉnh thành phố học sinh dự thi; nội dung bao quát được toàn bộ các đơn vị kiến thức; trình bày khoa học, rõ ràng về câu chữ, cách diễn đạt.”

Đề thi thử là yếu tố quyết định trực tiếp tới hiệu quả của quá trình luyện đề. Vì vậy, học sinh cần đặc biệt chú ý đến chất lượng của đề thi khi luyện đề online. Nếu có thể, hãy in những đề thi này ra giấy để tiện theo dõi và luyện tập nhé.

Luyện đề online nghiêm túc như thi thật

Dù luyện thi online, học sinh cũng cần giữ thái độ nghiêm túc như thi thật. Hãy chọn nơi yên tĩnh để luyện đề, tưởng tượng như mình đang ở phòng thi và bấm giờ làm bài với đúng thời gian thi cho phép. Chú ý làm đề hết khả năng với thái độ nghiêm túc và tập trung cao độ. Với luyện đề online, các em có thể lựa chọn tính năng thi trực tuyến để đảm bảo mình sẽ không làm quá thời gian thi. Khi hết giờ làm bài, bài thi sẽ tự động được nộp để học sinh không thể cố làm thêm được nữa. Một lưu ý nhỏ cho các bạn học sinh là hãy tự hoàn thành xong đề thi online, sau đó mới xem đáp án hay video hướng dẫn giải từ thầy cô nhé.

Hãy luyện đề online nghiêm túc như đang thi thật

Việc tự đặt bản thân dưới áp lực thời gian và tâm lý phòng thi sẽ giúp các sĩ tử đánh giá được khả năng của mình một cách chính xác nhất. Từ đó có căn cứ để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân trong việc xử lý đề, phân bố thời gian và dần dần cải thiện tốc độ làm bài.

Rút kinh nghiệm sau quá trình luyện đề

Nhiều học sinh sau khi giải xong một đề thi thường có thói quen chỉ tra đáp án và tính số điểm mình đạt được mà bỏ qua bước xem lại các câu sai để rút ra kinh nghiệm. Tuy nhiên, điểm số khi luyện đề thi thử chưa phải điều quan trọng nhất. Mỗi khi giải xong 1 đề bạn cần dành thời gian xem lời giải chi tiết và trả lời các câu hỏi: Các bài không làm được và tại sao mình không làm được?, tạo sao lời giải chi tiết lại làm như vậy?, mình thực sự vướng mắc điều gì khi giải đề, kiến thức nào của mình chưa vững và cần bổ sung? Hãy nghiêm túc nhìn nhận lại kết quả bài thi để biết và cải thiện những phần kiến thức còn yếu, thiếu

Chia sẻ về kinh nghiệm luyện đề online của mình, Nguyễn Đức Hiệp – nam sinh xuất sắc trúng tuyển vào 6 lớp chuyên ở Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 cho rằng: “ Điều quan trọng nhất khi luyện đề online đó là các bạn phải biết tìm ra những lỗi sai mà mình mắc phải và những kiến thức hổng để khắc phục. Vì vậy, sau khi làm đề, mình thường xem lại video chữa đề của thầy cô để so sánh đáp án, đặc biệt là xem mình sai chỗ nào, thường mắc những lỗi nào để tự rút kinh nghiệm cho bản thân trong những đề thi sau. Khi đó thì các bạn sẽ tự cảm nhận được sự tiến bộ của mình rất nhanh.”

Do dịch bệnh, các trường học, trung tâm luyện thi chuyển sang hình thức học và ôn luyện trực tuyến giúp học sinh học tập và ôn luyện hiệu quả, tiết kiệm chi phí và giữ gìn sức khỏe. Nhiều đơn vị, tổ chức đã cung cấp các khóa học luyện thi vào 10 trực tuyến. Tuy nhiên, để việc luyện thi online thực sự đem lại hiệu quả, học sinh cần lựa chọn được khóa học uy tín và phù hợp với mình.

Thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội) đưa ra lời khuyên: “Học sinh cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn các khóa luyện thi online. Các em nên lựa chọn khoá học có hệ thống đề thi chuẩn, bám sát cấu trúc đề thi tỉnh thành mình sinh sống. Đồng thời, khóa học cũng cần có lời giải chi tiết và những lưu ý về kiến thức trọng tâm để các em đối chiếu đáp án và rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm bài. Điều quan trọng nhất khi luyện đề online đó là hình thành kỹ năng làm bài và tâm lý vững vàng để có thể tự tin bước vào phòng thi.”

Với những tiêu chí mà thầy Chiến đưa ra, học sinh có thể tham khảo ngay khóa HM10 Luyện đề năm 2022 – chương trình luyện thi trực tuyến vào 10 đến từ HOCMAI – Nền tảng học online số 1 Việt Nam. HM10 Luyện đề đáp ứng được nhu cầu luyện thi vào các trường THPT công lập của học sinh cả nước, với những điểm nổi bật:

  • Với mỗi khóa học tương ứng với mỗi môn, học sinh sẽ được cung cấp 10 – 12 đề thi. Các đề thi được thiết kế dưới dạng PDF cho phép học sinh dễ dàng tải về và in ra để luyện tập trước. Đặc biệt, toàn bộ đề thi này đều được xây dựng sát theo định hướng ra đề của các Sở GD&ĐT. Học sinh ở tỉnh thành nào sẽ được ôn luyện theo đúng cấu trúc đề thi của tỉnh thành đó. 
  • 100% câu hỏi trong đề thi được các giáo viên hướng dẫn giải chi tiết thông qua các video chữa đề. Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra đáp án, thầy cô sẽ lý giải chi tiết, nhắc lại lý thuyết liên quan, tổng kết các lỗi sai thường gặp và đưa ra các chiến thuật làm bài thi hiệu quả giúp học sinh tối ưu hóa điểm số trong từng câu hỏi
  • Cùng với hệ thống để thi chuẩn hóa, khi tham gia khóa học, các em có quyền truy cập phòng luyện với hơn 10.000 câu hỏi đầy đủ các môn và trải nghiệm cảm giác làm bài, tính giờ, báo điểm như thi thật. Điều này cho phép các em rèn luyện tâm lý phòng thi và nâng cao các kĩ năng như kĩ năng kiểm soát thời gian, kĩ năng nhận biết dạng bài,…
  • Đồng hành cùng các em ôn luyện online là các giáo viên luyện thi vào 10 Top đầu cả nước cùng đội ngũ chuyên môn đông đảo luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh, học sinh cả trong và ngoài bài học.

Đặc biệt, HM10 Luyện đề hiện cung cấp các bài giảng học thử miễn phí để học sinh được trải nghiệm và đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng và tốc độ tiếp thu của bản thân. Ngay từ giờ, các em có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ khóa HM10 Luyện đề TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.