Bí quyết trình bày bài thi Ngữ văn vào 10 đạt điểm cao

0
193

Theo cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, học sinh nên để ý yếu tố thẩm mỹ, tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc viết văn khi làm bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10.

Cô Phượng cho biết thêm, nhiều học sinh khi viết bài dù mạch văn rất ổn, triển khai đủ ý nhưng vẫn bị điểm thấp là do vi phạm các nguyên tắc trình bày bài thi. Do đó, để cải thiện điểm số trong các kỳ quan trọng như thi vào lớp 10, học sinh nên chau chuốt cả về mặt nội dung và phần trình bày chuẩn xác, sạch đẹp.

Cô Phượng đã đưa ra một số lời khuyên như sau:

Yếu tố thẩm mỹ

Theo chia sẻ của cô Phượng, thẩm mỹ là một trong những yếu tố rất quan trọng khi trình bày bài thi Ngữ văn bởi đó là ấn tượng đầu tiên của người chấm thi. “Việc học sinh có thể ‘lấy lòng’ giám khảo chấm thi hay không phụ thuộc rất lớn vào sự tỉ mỉ, chỉn chu khi trình bày bài văn”, cô nhấn mạnh.

Điểm đầu tiên cần lưu ý là căn trừ lề. Việc này cần phù hợp với tờ giấy thi, gọn gàng, cân đối, tránh “ăn gian” viết sâu vào bên trong để kéo dài bài viết gây phản cảm.

Tiếp theo, học sinh nên phân tách đoạn văn rõ ràng, lùi vào ở đầu đoạn và chấm xuống dòng khi kết thúc để nhìn rõ từng phần cụ thể. Đặc biệt, các em nên hạn chế tối đa việc tẩy xóa. Trong trường hợp viết sai, học sinh có thể lấy thước kẻ đặt lên và gạch một đường thẳng gọn gàng, đúng vị trí, tránh việc tô đi tô lại chỗ sai khiến bài thi bị mất thẩm mỹ.

Cô Đỗ Khánh Phượng - giáo viên môn Ngữ Văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Cô Phượng nhắc nhở học sinh cần chú ý đến yếu tố thẩm mĩ khi trình bày bài văn để đạt điểm tối đa

Thứ ba, mặc dù không cần đều, đẹp nhưng chữ viết phải rõ ràng, dễ đọc và không được viết tắt, ngoại trừ những từ được công nhận và sử dụng rộng rãi như WHO, WTO…

Cô Phượng chia sẻ thêm, nhiều học sinh hiện nay có thói quen sử dụng tiếng lóng của các bạn trẻ ngay cả trong khi làm bài thi Ngữ văn. Đây là một trong những lỗi khiến các em bị mất điểm trong mắt giám khảo.

Đúng nguyên tắc

Cô Phương cho biết, nhiều học sinh mất điểm vì không đọc kỹ yêu cầu của đề, nhầm lẫn giữa bài văn và đoạn văn.

Với đoạn văn, đầu đoạn cần viết hoa và lùi vào một ô và chấm câu ở cuối. Trong trường hợp có trích thơ, học sinh cần lưu ý những chữ tiếp theo có thể viết hoa hoặc không (tùy trường hợp) nhưng tuyệt đối không lùi dòng bởi sẽ làm mất đi tính liền mạch, trọn vẹn của đoạn văn. Với những lỗi như vậy, học sinh có thể bị từ 0,25 đến 0,5 điểm.

Ảnh mẫu một đoạn văn được trình bày đúng quy tắc. Ảnh: HOCMAI
Ảnh mẫu một đoạn văn được trình bày đúng quy tắc.

Khác với đoạn, bài văn bao gồm ba phần là mở bài, thân bài và kết bài. Riêng phần thân bài sẽ gồm nhiều đoạn khác nhau, thậm chí có thể lên đến 6 – 7 đoạn tùy vào hệ thống ý cần triển khai.

Nhiều học sinh có thói quen xấu là viết phần thân bài thành một đoạn duy nhất. Điều này sẽ khiến bố cục bài văn bị sai lệch, dẫn đến bị mất điểm hình thức. Trong trường hợp gần hết giờ nhưng bài văn vẫn chưa được triển khai hết ý, học sinh cũng nên bình tĩnh để có thể xử lý khéo léo bằng cách viết ngắn gọn phần thân bài và nhanh chóng kết luận để đảm bảo cấu trúc đủ ba phần.

Cô Phượng cũng lưu ý thêm, học sinh khi trình bày bài thi Ngữ văn cần thống nhất trong cách xưng hô từ đầu tới cuối. Ngoài ra, khi viết bài nếu cảm thấy bí ý tưởng, các em cũng cần cố gắng suy nghĩ, dù bài viết có thể không hay, điểm không cao nhưng vẫn tốt hơn so với việc để giấy trắng.

Bên cạnh đó, để đạt được điểm cao môn Ngữ văn, học sinh bắt buộc phải có hệ thống dàn ý đầy đủ, logic cũng như hướng triển khai hợp lý. Để bổ sung tất cả những kiến thức này, học sinh và phụ huynh có thể tham khảo khóa học HM10 Tổng ôn tại Hocmai.vn. Khóa học xây dựng bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm, giúp học sinh ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề tuyển sinh THPT không chuyên toàn quốc những năm gần đây.

Cô Phượng khẳng định, với cấu trúc ba phần gồm bài giảng, bài tập tự luyện và các đề kiểm tra chuyên đề, học sinh có thể tiếp thu tốt hơn, tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT và đạt được kết quả tốt.

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU NGỮ VĂN VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH TỔNG ÔN KIẾN THỨC NGỮ VĂN TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here