Bố mẹ đừng áp đặt điểm số lên con

0
533

Kỳ thi học kỳ I vừa kết thúc, nhiều học sinh không đạt được điểm số như bố mẹ kỳ vọng, việc bị trách mắng nhiều khiến các em trở nên tự ti, chán nản, không có động lực phấn đấu trong học tập. Vì vậy, thay vì áp đặt điểm số lên con, bố mẹ cần là người thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng con trên hành trình học tập, giúp con bứt phá trong nửa năm học còn lại. 

Bố mẹ thường hay băn khoăn, lo lắng và đặt ra những câu hỏi như “Con học nhiều như vậy sao không đạt kết quả cao?”, “Tại sao con không có thái độ học tập tốt như các bạn đồng trang lứa?”,… Hàng loạt những thắc mắc đấy của bố mẹ là sự kỳ vọng quá nhiều vào con cái. Nhưng không biết đó là một trong những nguyên nhân khiến con bị điểm kém vì quá áp lực.

Là người mẹ có con đang học cấp 2, vừa là một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các bạn học sinh, cô Đỗ Khánh Phượng – giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Việc bố mẹ áp đặt điểm số, thành tích vô tình trở thành gánh nặng học tập cho con, thậm chí gây ra nhiều hệ quả không mong muốn. Đồng hành cùng con là cả một quá trình, do đó, bố mẹ cần bình tĩnh tìm kiếm phương pháp, định hướng đúng đắn thì con mới có thể tiến bộ hơn được.”

Việc bố mẹ thúc ép con học có thể khiến con bị áp lực, dẫn đến việc học hành quá sức mà không “đọng” lại được nhiều kiến thức. Đồng thời ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con, nếu mỗi lần thi cử, kết quả không được như mong muốn, bố mẹ la mắng sẽ khiến con có tâm lý sợ hãi, dẫn đến việc chán nản, không muốn học hành. Thậm chí, nhiều trường hợp làm con trở nên ngang bướng, không nghe lời và luôn có những hành động chống đối lời nói của bố mẹ. Đó có thể là tác dụng ngược của việc bố mẹ luôn đặt áp lực điểm số lên con. 

Chị Mai (36 tuổi, Nghệ An) năm nay có con học cuối cấp nhưng chị không gặp quá nhiều khó khăn trong việc đồng hành cùng con học tập: “Để con đạt kết quả tốt trong học tập, bố mẹ chỉ nên là người định hướng và để con tự học. Việc tự học giúp con định hình được năng lực của bản thân và rèn luyện tính tự giác. Ngoài việc học những kiến thức trên trường lớp, hãy cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa cũng như theo học các lớp kỹ năng mềm theo sở thích của con. Bố mẹ nên nhớ rằng, hãy để con học vì yêu thích thực sự, chứ không phải học vì điểm số.”

Tìm kiếm phương pháp học tập thông minh cho con

Nếu con học nhiều nhưng kết quả vẫn thấp là do con chưa tìm được một phương pháp học tập phù hợp. Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào phù hợp với con mới là điều quan trọng. Việc lựa chọn phương pháp học tập nó tùy thuộc vào thực tế từng môn học mà có những giải pháp khác nhau. Chẳng hạn như khi học các môn tự nhiên thì có phương pháp khác so với học các môn xã hội, học các môn tư duy sáng tạo khác với các môn đòi hỏi ghi nhớ và hiểu biết thực tế. Do vậy, học sinh cần dựa vào từng môn học, thời điểm để có phương pháp học phù hợp và hiệu quả.”

Thầy Nguyễn Phi Hùng tư vấn phương pháp học tập cho phụ huynh – học sinh

Sau đây là một số phương pháp học tập hữu hiệu, bố mẹ cùng các con nên tham khảo:

  • Học nhóm cùng bạn bè: Mỗi học sinh đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng,  cho nên việc tạo điều kiện cho các em học tập trao đổi nhóm cùng nhau là rất tốt, có thể bổ trợ cho nhau những kiến thức mà bạn này biết bạn kia không biết. Học nhóm đồng thời cũng là giải pháp khá hữu ích giúp học sinh nhớ rất lâu, có khi chỉ cần tranh luận qua lại các em đã có thể nhớ được kiến thức của bài học, rất là hữu ích. Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý, một nhóm học sinh nếu học tại nhà chỉ nên học từ 4-5 em, không nên quá nhiều, vì quá nhiều dẫn đến các em mải chơi mà quên nhiệm vụ chính là trao đổi bài.
  • Tận dụng phương tiện thông tin đại chúng, Internet: Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, hầu hết học sinh đã được tiếp xúc với Internet, đây cũng là điều tốt vì thông qua những phương tiện này giúp các em có cách nhìn nhiều chiều hơn, tận dụng các phương tiện bổ trợ tốt nhất làm cơ sở để các em nhìn nhiều chiều hơn, đặc biệt là các môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách tham khảo một bài văn hay… 
  • Phương pháp ghi nhớ “Bản đồ tư duy”: Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Phương pháp này giúp con khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm. Nhờ vậy, việc ghi nhớ và gợi lại thông tin sẽ dễ dàng hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Với những phương pháp trên, hy vọng các bậc bố mẹ và các con đang gặp khó khăn trong học tập sẽ tìm thấy những bí quyết bổ ích để cải thiện tình hình đó. Ngoài ra, ba mẹ có thể đăng ký lớp học Online như Chương trình học tốt 2021-2022 của HOCMAI để giúp con xây dựng kiến thức nền tảng, nắm chắc lý thuyết và biết cách vận dụng vào bài tập, rèn luyện thành thạo các dạng bài bám sát theo chương trình sách giáo khoa hiện hành. Đây là phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dành cho phụ huynh – học sinh muốn nâng cao kết quả học tập mà không muốn vất vả học thêm ở ngoài. Phụ huynh – học sinh đăng ký ngay!

>>> Ba mẹ cùng con cải thiện điểm số học kỳ II ngay tại đây: https://hocmai.link/Cai-thien-diemso-HKII <<<