Bố mẹ nên làm gì khi con “nghiện” Facebook?

0
5082

Dành nhiều thời gian để nghĩ hôm nay đăng gì, ngồi đếm lượt thích và bình luận trong mỗi bài viết, kết bạn ảo, lướt trang chủ mỗi khi rảnh rỗi…là những biểu hiện của việc “nghiện” mạng xã hội Facebook. Khi con có những biểu hiện này, cha mẹ cần ngay lập tức có những giải pháp phù hợp để tránh những hậu quả tiêu cực không đáng có.

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu giúp con tự giác học bài

Facebook là kênh thông tin khổng lồ, con có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức từ nó. Tuy nhiên, nếu con ngồi hàng giờ để lướt các trang mạng xã hội đến mức gây “nghiện” thì có thể tạo nhiều hệ quả không mong muốn. 

Con dành nhiều thời gian cho Facebook rất dễ xao nhãng việc học tập. Ảnh minh họa. 

Theo các bác sĩ, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội sẽ dẫn đến tình trạng mất khả năng xử lý của mạng lưới thần kinh nhận thức và cảm xúc, khiến con có tâm trạng bất an, lo lắng. Khi trẻ sử dụng nhiều các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy vi tính,… sẽ dẫn đến rối loạn khả năng chú ý và nhận thức, không tập trung, các rối loạn này nặng hay nhẹ phụ thuộc vào thời điểm phụ huynh cho trẻ sử dụng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của trẻ. 

Bên cạnh đó, tính cách của trẻ cũng có nhiều thay đổi. Con dễ cáu gắt, gây hấn với cha mẹ, chỉ chú ý vào các thiết bị này mà thờ ơ với thế giới xung quanh. Nếu thời gian sử dụng mạng xã hội quá nhiều trong ngày, có thể lâu dần sẽ sinh ra bệnh. Do đó, cha mẹ cần lưu ý các giải pháp tham khảo dưới đây để con vừa học vừa chơi mà mang lại hiệu quả cao. 

Bố mẹ gương mẫu

Khi về đến nhà, cha mẹ cũng nên cất các thiết bị công nghệ của mình và tham gia sinh hoạt, làm việc cùng con. Cha mẹ có thể nói chuyện với con về trường lớp, thầy cô, bạn bè. Những câu hỏi đơn giản như “hôm nay đi học con có vui không?”, “môn tiếng Anh hôm nay cô dạy con thấy thế nào?” sẽ khiến con cảm thấy mình được quan tâm…Thời gian trao đổi giữa cha mẹ và con cái càng nhiều thì con càng có khả năng “miễn dịch” với các thiết bị điện tử. Sẽ thật khó nếu như “ép” con từ bỏ mạng xã hội. Tuy nhiên, điều cha mẹ có thể làm là quy định khung giờ dùng Internet cho cả gia đình. Cha mẹ làm được thì con cũng sẽ làm được. 

Lập cho con một thời gian biểu hoạt động thật khoa học và hướng dẫn con thực hiện

Ngoài các hoạt động sinh hoạt thường ngày, trẻ cần được sắp xếp thời gian cho việc đọc sách, tìm hiểu cuộc sống xung quanh, chơi các môn thể thao vận động và làm các công việc nhà. Bố mẹ có thể đăng ký lớp học ngoại khóa mà con thích. Tuổi mới lớn là thời điểm con rất muốn tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu xem, con thực sự thích hoạt động nào, để giúp con dành thời gian cho nó, vừa giúp con thư giãn đồng thời có thể gắn kết mối liên hệ giữa con với bạn bè cùng lớp.

lứa tuổi THCS, các bạn học sinh đã ý thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của việc học. Tuy nhiên đôi khi các bạn bị sa đà vào việc sử dụng mạng xã hội mà xao nhãng việc học hành. Chỉ bằng việc cùng con lập kế hoạch và có định hướng phù hợp, con mới tập trung vào mục tiêu mà không lệ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội.

Trang bị cho con kỹ năng sử dụng thiết bị điện tử đúng cách là điều thực sự cần thiết. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, con phải đối mặt với việc sàng lọc khối lượng lớn thông tin hữu ích bên cạnh những tin tiêu cực. Cha mẹ nên hướng dẫn con dùng mạng Internet, điện thoại, máy tính vào các hoạt động bổ ích như nghiên cứu tài liệu, học tiếng Anh, học online…

Hiện nay, một phương pháp học tập thông minh đang được nhiều cha mẹ và học sinh lựa chọn là học online. Với cách học này, con hoàn toàn có thể chủ động thời gian, không gian ôn bài. Ngoài ra, trẻ có thể học nhóm với bạn bè để tăng sự hứng thú. Hơn nữa, bố mẹ có thể theo dõi tiến độ và kết quả học của con một cách nhanh chóng. 

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Đừng để việc học mỗi ngày với con là bắt buộc. Cha mẹ hãy cùng con vượt qua thời gian đầy gian nan này, để trẻ tìm thấy niềm vui khám phá những điều con chưa biết, cha mẹ nhé! 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here