Bốn bí quyết tạo hứng thú học tập cho con Tiểu học ngay từ đầu năm học            

0
8725

Tâm lý lười học, mải chơi của trẻ cấp 1 là khó tránh khỏi, nhất là khi những tháng hè các con được vui chơi thoải mái vừa đi qua. Để giúp con quay trở lại guồng học tập, HOCMAI sẽ “mách nước” cha mẹ 4 cách mang lại hứng thú học tập cho con ngay từ đầu năm học nhé!

Cha mẹ tạo cho con không gian học tập lý tưởng

Một không gian học tập lý tưởng cho con là một không gian được con tự do lựa chọn và trang trí theo ý thích của mình. Cha mẹ chỉ cần ở bên cạnh để dọn dẹp lại góc học tập cho con thật gọn gàng, ngăn nắp, sắp xếp sách vở mới của con lên kệ. Hoặc cha mẹ có thể dán những bức tranh, hình ảnh xinh xinh mà con yêu thích lên góc học tập, hay một câu khẩu hiệu thúc đẩy tinh thần học, nhằm kích thích sự hứng thú học tập cho con. 

Đặc biệt, trong giờ con học, cha mẹ cần đảm bảo cho con một không gian yên tĩnh, tránh làm phân tán sự tập trung của con. Ví dụ, lúc cha mẹ đang kèm con học, không nên bỏ ra ngoài làm việc khác hay để những thành viên trong gia đình được tự do đi lại, nói chuyện ồn ào trong không gian mà con học làm phân tán sự tập trung của con. Đối với trẻ nhỏ, việc có được một không gian yên tĩnh, không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài là điều vô cùng cần thiết nhằm mang đến cho con những giờ học thực sự hiệu quả, chất lượng. 

Tuyệt đối không ép con đột ngột quay trở lại việc học với cường độ cao

Việc con được vui chơi thoải mái trong một khoảng thời gian dài, sẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho việc quay trở lại guồng học tập của con gặp nhiều khó khăn. Thời gian đầu, con sẽ có biểu hiện chán nản, mất tập trung dẫn đến việc con tiếp thu bài không hiệu quả. Do đó, cha mẹ đừng thúc giục con học mà nên để cho con có thời gian dần quay trở lại nề nếp trong học tập.

Cha mẹ nên nhẹ nhàng động viên, dành thời gian chia sẻ và nói cho con biết những niềm vui con sẽ nhận được từ thầy cô, bạn bè khi con chăm chỉ đến trường học. Điều này sẽ phần nào kích thích được tinh thần học của con ngay từ năm học mới. 

Bên cạnh đó, việc kết hợp vừa học vừa chơi cũng là cách giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn, giúp con có được sự thoải mái nhất định trong quá trình học tập, bỏ đi những giờ học với cường độ cao cho con, giảm áp lực cho con ngay từ đầu năm học.

Lập kế hoạch học tập cho con ngay từ đầu năm học mới

Đối với học sinh Tiểu học, việc tự lập kế hoạch để có được một năm học tập hiệu quả là quá sức với con. Do đó, cha mẹ phải là người trực tiếp xây dựng kế hoạch để con có được một năm học tập thuận lợi. 

Để lập kế hoạch học tập cho con cha mẹ có thể trao đổi, tham khảo ý kiến từ thầy cô để biết được con học giỏi môn nào, học yếu môn nào? Để nắm bắt được học lực cũng như ưu điểm và khuyết điểm trong quá trình tiếp thu của con. Từ đó, cha mẹ mới có thể xây dựng được một kế hoạch hoàn thiện cho con. 

Cha mẹ cần dành thời gian nói chuyện với con để biết được thế mạnh của con là gì? Con thực sự thích học môn học nào? Con đang học yếu môn nào? Lúc nào là thời gian con tiếp thu kiến thức tốt nhất?… Chỉ khi hiểu được con thì cha mẹ mới xây dựng được một kế hoạch phù hợp với quá trình tiếp thu của con.  

Lựa chọn hình thức học tạo hứng thú học tập cho con

Để con có hứng thú học tập ngay từ đầu năm học thì việc cha mẹ tìm hiểu để tìm ra một hình thức học phù hợp với con là điều cần thiết. Hiện nay, có nhiều hình thức học tập xuất hiện bên cạnh hình thức học truyền thống đại trà như cho con đi học thêm, thuê gia sư dạy con học thì hiện nay nhờ vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mà hình thức học trực tuyến đã lên ngôi, lấy được lòng tin và sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.  

Hình thức học trực tuyến là một trong những hình thức học được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con học nhằm thay đổi môi trường gò bó của hình thức học truyền thống. Với hình thức học trực tuyến con nhận được:

  • Học tập  mọi lúc mọi nơi chỉ với chiếc máy tính có kết nối internet nhờ vậy con có được sự chủ động trong học tập, không bị gò bó bởi không gian và thời gian.
  • Con được điều chỉnh tốc độ học phù hợp với trình độ của con. Không sợ việc không theo kịp bài dẫn đến bỏ lỡ kiến thức giống như ở những lớp học thêm nữa. 
  • Với chương trình học trực tuyến, con không chỉ đơn thuần học bằng cách xem bài giảng của thầy cô. Mà ngoài ra, con cần phải ghi chép lại kiến thức mà cô giảng vào trong vở, nhờ vậy con sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Việc tạo hứng thú cho con vào đầu năm học mới là điều vô cùng cần thiết, sẽ là bước đà để con có được một năm học đạt kết quả cao. 

>>> CHA MẸ TÌM HIỂU VỀ HÌNH THỨC HỌC TRỰC TUYẾN CHO CON<<<

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here