Không có kiến thức nhưng cha mẹ vẫn có thể dạy con học tốt Tiếng Anh

0
8512

Xã hội phát triển bao nhiêu thì nhu cầu học tiếng Anh ngày lớn bấy nhiêu. Thay vì đưa con đến những lớp học thêm đắt đỏ mà chưa chắc đã hiệu quả; nhiều bậc cha mẹ mong muốn có thể dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Dưới đây là 4 lời khuyên hữu ích đến từ các chuyên gia giúp cha mẹ tự tin dạy con hiệu quả dù không có kiến thức.

Chia sẻ với HOCMAI, có nhiều cha mẹ tâm sự: “Cả hai vợ chồng đều là công nhân, vốn tiếng Anh chẳng có mấy. Vậy nên, chúng tôi chưa tìm ra phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà cho con.” 

Chính vì không có kiến thức và phương pháp truyền tải hợp lý nên cha mẹ thường tốn rất nhiều thời gian cho việc dạy con học tiếng Anh. Để rồi, khi con không hiểu; cha mẹ thường đâm ra bực bội, chán nản và giải pháp sẽ là “đẩy” con tới những trung tâm tiếng Anh gần nhà hoặc của cô giáo trên lớp.

Tuy nhiên, đằng sau vẻ hào nhoáng, gắn mác là “chất lượng” đó, liệu các con có thực sự tiếp thu kiến thức hiệu quả? Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ có được câu trả lời.

Hậu quả con nhận được khi cha mẹ lỡ đẩy con vào những trung tâm tiếng Anh không ra gì

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng lớn. Vậy nên, đáp ứng thị hiếu đó có rất nhiều trung tâm kém chất lượng mọc lên như nấm. Khi cha mẹ không tìm hiểu kỹ, cha mẹ rất dễ gửi gắm con vào những trung tâm đó. Để rồi hậu quả là:

Cha mẹ tốn một khoản tiền lớn mà con học chẳng hiệu quả. Điển hình là tình trạng học trước quên sau diễn ra phổ biến ở các con Tiểu học hiện nay. Đấy là chưa kể, con không thể giao tiếp, không thể phát âm chuẩn 1 từ tiếng Anh nào dù đã tốn rất nhiều thời gian, công sức cho nó.

Nguyên nhân là bởi, các cô hiện nay chỉ chú trọng dạy con ngữ pháp và từ vựng mà quên đi 1 kỹ năng vô cùng quan trọng đó là giao tiếp. Thực tế, các con Tiểu học muốn thành thạo và học giỏi tiếng Anh thì phải giao tiếp nhiều. 

Vậy giải pháp cho cha mẹ là gì? Hãy cùng HOCMAI tìm hiểu nhé

Giúp con học tốt tiếng Anh? Quá đơn giản với 4 phương pháp dưới đây

Đứng trước câu hỏi “Không có kiến thức thì có thể dạy con học tốt tiếng Anh được hay không?” Thạc sĩ ngôn ngữ Nguyễn Thúy Hường đã khẳng định dù cha mẹ không biết tí nào tiếng Anh thì vẫn có thể dạy con hiệu quả. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều cha mẹ biết tiếng Anh những con học vẫn kém. Vậy nên, vấn đề không nằm ở đó. 

Dạy con phát âm bằng các trang youtube, website uy tín

Phần lớn cha mẹ hiện nay đều có vốn tiếng Anh rất ít ỏi, đặc biệt là phát âm không được chuẩn. Vậy nên cha mẹ không nên dạy con cách đọc từ. Trong quá trình đọc, con sẽ bắt chước cha mẹ và vô tình chúng sẽ có nhận thức sai về cách phát âm của từ đó. 

Giải pháp là cha mẹ có thể mở những trang youtube liên quan đến dạy tiếng Anh cho con Tiểu học hoặc tìm hiểu những khóa học trực tuyến chất lượng để con rèn kỹ năng nghe và nói. Đây là phương pháp cực tốt giúp con nâng cao trình độ tiếng Anh ngay tại nhà.

Cho con tiếp cận với  tiếng Anh càng sớm càng tốt

Chương trình Học Tốt sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ để dạy con học tốt tiếng Anh

Ngay từ khi còn bé, cha mẹ hãy tạo cho con niềm yêu thích tiếng Anh. Việc tiếp cận với ngôn ngữ này từ sớm sẽ giúp việc học sau này của con dễ dàng hơn . Con sẽ không bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ nên quá trình phát âm tiếng Anh sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Cha mẹ hoàn toàn có thể cho con học tiếng Anh ngay từ khi con bước vào lớp 1 bằng chương trình Học Tốt của HOCMAI. Nội dung các chương được phân ra thành từng bài giảng nhỏ để phù hợp với quá trình tiếp thu kiến thức của con. Không những vậy, các bài giảng còn bám sát chương trình học phổ thông giúp các con có được nền tảng vững chắc.

Đảm bảo con được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên

Ở độ tuổi này, điều quan trọng nhất là con được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh. Vậy nên, trước giờ đi ngủ, hoặc trong những khoảng thời gian rảnh; cha mẹ hãy tìm những câu chuyện, bài hát bằng tiếng Anh cho con nghe. Sau đó, cha mẹ hãy tắt tiếng, mở hình và khuyến khích con kể lại câu chuyện bằng tiếng Anh. 

Thay vì ép buộc hãy khuyến khích con học tiếng Anh

Theo Neil Roberts – Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh chia sẻ: học sinh phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất thường là những trẻ em đến từ những môi trường  thân thiện và nhận được sự giúp đỡ. Điều này có nghĩa là phụ huynh cần quan tâm tới việc học của con, thường xuyên khuyến khích sự tiến bộ của con dù sự tiến bộ đó có khiêm tốn như thế nào.  

Và dĩ nhiên, nhà là môi trường thoải mái, gần gũi nhất để con tiếp thu kiến thức. Cha mẽ hãy giúp con cải thiện ngôn ngữ thứ hai ngay tại nhà cùng chương trình Học Tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here