Cách học từ vựng Tiếng Anh lớp 5 siêu tốc – nhớ lâu

0
10003

Bốn mẹo học từ vựng đơn giản, hiệu quả bao gồm: Luyện nghe theo băng, sử dụng giấy nhớ, xem phim truyện Tiếng Anh và luyện viết thường xuyên.

Năm học 2019 – 2020, Tiếng Anh là môn thi đánh giá năng lực vào 6 tại nhiều trường THCS chuyên & CLC. Từ vựng là nội dung nền tảng liên quan mọi dạng bài tập Tiếng Anh, chính vì vậy học sinh cần có các phương pháp học từ vựng tốt nhất. Nhằm giúp học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi vào 6, cô Mai Hương – giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chia sẻ bí quyết học từ vựng đơn giản – hiệu quả.

1. Các vấn đề học sinh thường mắc phải khi học từ vựng

Khối lượng kiến thức lớn, phức tạp hơn

Cô Mai Hương cho biết: “Nội dung về từ vựng lớp 5 có độ khó hơn hẳn với các chương trình trước. Chúng ta không học từng từ đơn lẻ mà phải nhớ theo các cụm từ dài, mẫu câu cũng dài hơn. Chính vì thế, các con sẽ thấy khó khăn khi học từ vựng hơn rất nhiều”. Như vậy, chương trình Tiếng Anh lớp 5, khối lượng từ vựng không chỉ nhiều hơn mà còn phức tạp hơn so với các năm học trước.

Học sinh chưa có phương pháp học tập cụ thể

Từ vựng và ngữ pháp là hai nội dung chủ đạo trong Tiếng Anh. Cấu trúc ngữ pháp trong Tiếng Anh thường được phân dạng và tổng hợp dễ dàng hơn. Đối với từ vựng, cách duy nhất là học thuộc chúng. Rất nhiều học sinh vì không có phương hướng học cụ thể, chỉ “đọc vẹt” nên học trước quên sau.

Thiếu kiên trì khi học từ vựng tiếng anh

Học một ngôn ngữ nào đó đòi hỏi quá trình tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với nó. Sự thiếu kiên trì khiến học sinh dễ dàng bỏ dở, không chú tâm, đặc biệt khi học từ vựng – kiến thức nhiều và dài, từ đó mà kết quả cũng không tốt.

Học sinh yếu về mặt phát âm

Phát âm là điểm yếu rất lớn về từ vựng trong Tiếng Anh của học sinh Việt Nam. Một phần nguyên nhân xuất phát từ cách học cũ chú trọng viết hơn nói, một phần do thói quen “đánh vần Tiếng Anh như Tiếng Việt” khiến học sinh khi học từ vựng có thể viết đúng, nhưng  nghe hoặc nói lại sai.

                       4 khó khăn khi học từ vựng Tiếng Anh của học sinh lớp 5

2. Bốn phương pháp học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng – hiệu quả

Nhằm giúp học sinh khắc phục các vấn đề cơ bản trong học từ vựng Tiếng Anh, cô Mai Hương đã tìm ra bốn phương pháp học từ vựng hữu hiệu giúp học sinh trau dồi vốn từ hiệu quả – nhanh chóng.

             Cô Mai Hương chia sẻ bốn phương pháp học từ vựng Tiếng Anh cho học sinh

Thứ nhất, luyện nghe các mẫu câu dài, khó nhiều lần, cố gắng phát âm giống mẫu nghe.

Luyện nghe từ vựng sẽ giúp học sinh phát triển khả năng nghe và phát hiện từ hơn. Thêm nữa, nghe các video của người bản xứ giúp tránh tình trạng phát âm sai, không chuẩn trong Tiếng Anh. Cô Mai Hương cũng lưu ý khi nghe cần tập chung lắng nghe trọng âm, ngữ điệu để học cách phát âm chuẩn và hay nhất. Cách học này vừa giúp học sinh ghi nhớ từ vựng, vừa ôn luyện các mẫu câu trong bài.

Thứ hai, sử dụng giấy nhớ thông minh

Sử dụng giấy nhớ là phương pháp học “tranh thủ” và đặc biệt hữu hiệu với học sinh “hay quên” và không kiên trì trên bàn học. Bằng cách ghi các cụm từ dài và dán chúng ở góc học, giường ngủ hay những nơi thường qua lại sẽ giúp học sinh “va chạm” với từ nhiều lần hơn, vô hình ghi nhớ được nội dung kiến thức. Theo kinh nghiệm của cô Mai Hương: “mỗi tờ giấy nhớ ta chỉ nên ghi một đến hai cụm từ dài, và mỗi ngày cần đọc lại ít nhất một đến hai lượt”.

Thứ ba, xem hoạt hình Tiếng Anh nhiều hơn

Các nhân vật dễ thương và những cuộc trò chuyện thú vị trong hoạt hình sẽ tạo nhiều chú ý, hứng thú hơn cho học sinh. Câu chuyện trong phim thiếu nhi thường sử dụng các mẫu câu giao tiếp đơn giản, dễ nghe và gần gũi với trẻ em. Học sinh có thể mở rộng thêm vốn từ, khả năng nghe, phát âm chuẩn mà vừa được giải trí, vui vẻ khi xem.

Thứ tư, luyện viết nhiều lần các mẫu câu vào vở

Cô Mai Anh chia sẻ, dù là cách học cổ điển nhưng phương pháp này rất hữu hiệu khi học từ vựng. Luyện viết nhiều lần các mẫu câu sẽ rèn cho học sinh về chính tả, hoạt động lặp lại giúp khi viết quen tay hơn – chính xác hơn.

Dựa vào thói quen và khả năng học tập của bản thân mà mỗi học sinh nên lựa chọn cách học phù hợp nhất cho mình. “Kiên trì” là chìa khóa then chốt cho dù lựa chọn phương pháp học tập nào đi nữa. Bốn phương pháp học Tiếng Anh lớp 5 mà cô Mai Hương chia sẻ sẽ là nội dung tham khảo hữu ích để tìm kiếm một cách học phù hợp, dễ nhớ cho giai đoạn thi cử của học sinh đang đến gần.

Phụ huynh – học sinh tham khảo video cô Mai Hương chia sẻ về kỹ năng học từ vựng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here