CẬP NHẬT PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH VÀO 10 TRƯỚC DIỄN BIẾN PHỨC TẠP CỦA DỊCH COVID-19

0
929

Một số tỉnh thành đã lên các phương án cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 diễn ra đầu tháng 6 năm nay để thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Hà Nội: Vẫn giữ nguyên phương án thi 4 môn

Ngày 12-5, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội khẳng định vẫn áp dụng thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Trước đó, nhiều phụ huynh và giáo viên cho rằng học sinh lớp 9 của Hà Nội năm nay phải chịu ảnh hưởng đợt dịch COVID-19 nên mong muốn Hà Nội bỏ môn thi thứ tư, tương tự như đã làm ở kỳ thi năm trước để chia sẻ khó khăn với học sinh và các trường.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Đại, trừ khi có biến động lớn về dịch bệnh và lý do bất khả kháng nào đó thì Hà Nội mới điều chỉnh phương án thi đã công bố.

Theo đó, học sinh dự tuyển vào lớp 10 (khối đại trà) sẽ thi 4 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó môn Lịch sử là môn lựa chọn ngẫu nhiên trong các môn học Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào tháng 3-2021.

Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn không thay đổi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh khối đại trà sẽ dự thi vào ngày 10 và 11-6, học sinh dự thi vào các trường chuyên và chương trình tú tài song ngữ, sau khi thực hiện các bài thi như học sinh đại trà sẽ dự thi các môn chuyên và các vòng thi riêng vào các ngày 12, 13, 14-6.

TP.HCM: Vẫn thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6, thí sinh bị cách ly sẽ miễn thi

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thông báo có nội dung như sau: “Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ cao; với tính chất đặc biệt quan trọng của các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông; các cơ quan, đơn vị cũng như cán bộ – nhân viên tham gia công tác thi cử cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP giao Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19; rà soát kỹ cán bộ – giáo viên – nhân viên, đảm bảo không để lọt các trường hợp diện F0, F1, F2; trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng cho tất cả các điểm thi, điểm sao in đề thi…

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu tất cả lực lượng tham gia kỳ thi và các thí sinh phải thực hiện nguyên tắc 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang.

Đối với các trường hợp thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện phải cách ly phòng chống dịch COVID-19, UBND TP chỉ đạo: căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, căn cứ sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, giao Sở Giáo dục và đào tạo bố trí chỗ học phù hợp.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM vẫn sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3 -6. Thí sinh bị cách ly sẽ được miễn thi và Sở Giáo dục và đào tạo TP sẽ bố trí chỗ học phù hợp.

Bắc Ninh lùi thời gian thi vào lớp 10 vì COVID-19

Ngày 11-5, ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết tỉnh vừa có văn bản về việc lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương cho Sở Giáo dục và đào tạo lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp, thi tuyển sinh đối với lớp 6 trường THCS trọng điểm và lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Đồng thời yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố, căn cứ vào tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, tham mưu thời gian tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp đảm bảo phù hợp, an toàn, đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và đào tạo Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép lùi thời gian tuyển sinh và được chấp thuận.

Thanh Hóa: 3 phương án dự thi

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT tỉnh này về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, phương án 1 vẫn thi theo lịch vào ngày 4 và 5-6. Nếu có thí sinh F2 thì sẽ được bố trí thi phòng riêng.

Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khi khai giảng. Phương án 3, chuyển thi tuyển thành xét tuyển (trừ Trường THPT chuyên Lam Sơn). Sau khi có kế hoạch của sở, các trường THCS và THPT đã chủ động chương trình ôn luyện thi vào lớp 10, cơ sở vật chất để tuyển sinh.

Đà Nẵng: dịch phức tạp thì nhất quyết không thi

Chiều 10-5, ông Mai Tấn Linh – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng – cho biết với quan điểm lấy sức khỏe của học sinh, người tham gia công tác thi và ưu tiên phòng chống dịch là trên hết nên việc thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng sẽ tùy thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19. Theo ông Linh, trong trường hợp nếu dịch được kiểm soát, sẽ xin ý kiến của UBND TP để an toàn mới tổ chức thi như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong trường hợp dịch còn nguy hiểm, phức tạp thì nhất quyết không tổ chức thi, dù có chậm cũng phải chấp nhận.

Ông Linh cũng cho biết các thủ tục về đăng ký dự thi lớp 10 đã sẵn sàng. Chỉ khi dịch được kiểm soát, việc thi là an toàn thì mới tổ chức thi. “Lấy an toàn cho học sinh là trên hết” – ông Linh cho hay. Ông Linh cũng cho biết đối với thi vào lớp 10 phải thi trực tiếp, không thể thi online. Các trường đã có hướng dẫn cho học sinh tự ôn tập tại nhà. Tổng số chỉ tiêu lớp 10 các trường THPT công lập là khoảng 10.700 chỉ tiêu.

Thừa Thiên Huế: tình huống xấu nhất sẽ thi nhiều đợt

Về phương án thi vào lớp 10, ông Nguyễn Tân – giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế – cho biết sở đã lên nhiều phương án để đảm bảo một kỳ thi an toàn. Theo đó nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì sở sẽ tổ chức thi như bình thường (dự kiến vào ngày 5, 6 và 7-6).

Nếu trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, sở sẽ căn cứ vào từng tình huống để có thể lùi thời gian thi lại trước ngày khai giảng năm học mới. Tình huống xấu nhất dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, có trường hợp thí sinh dự thi là các F thì sở sẽ tổ chức thi vào nhiều đợt. Trong đó sẽ bố trí các phòng thi, hội đồng thi và đề thi riêng có từng nhóm thí sinh thuộc diện F1, F2…

Cần Thơ: dịch không phức tạp thì thi ngày 5-6

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết sau khi cho học sinh tạm hoãn đến trường từ ngày 10-5 để phòng dịch COVID-19, sở lên kế hoạch ngay và hướng dẫn các trường về việc chuẩn bị cho học sinh cấp II và cấp III kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, lãnh đạo trường sẽ tự chủ, quyết định lựa chọn hình thức tổ chức kiểm tra phù hợp theo quy định, bảo đảm việc tổ chức kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan. Do đây là hình thức kiểm tra mới nên sẽ chú trọng xây dựng đường truyền, hướng dẫn ôn tập kiến thức cho học sinh, quan trọng nhất là làm công tác tư tưởng để có sự đồng thuận từ các phụ huynh. Riêng những em học sinh khối 9 đang ôn tập tuyển sinh vào lớp 10 thì vẫn học theo thời khóa biểu, nhưng được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến phù hợp với tình hình mới.

Theo Sở GD-ĐT Cần Thơ, trên tinh thần nếu dịch không diễn biến phức tạp thì thi lớp 10 tại Cần Thơ bắt đầu ngày 5-6.

Trong khi đó, một số địa phương khác vẫn đang theo dõi chặt tình hình dịch bệnh và đưa ra các “kịch bản” sớm để thí sinh, phụ huynh chủ động.

Theo: Báo Tuổi trẻ

Trong bối cảnh dịch bệnh do Covid-19 gây ra vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm như hiện nay, thì với các teen 2K6 chuẩn bị thi vào 10 luyện đề online chính là sự lựa chọn hợp lí và thông minh trong giai đoạn này.

Với hình thức luyện đề này các teen 2K6 có thể ôn luyện ngay tại nhà mà không cần phải vất vả di chuyển đến các trung tâm luyện thi hay lớp học thêm; đi liền với đó thì cha mẹ cũng không phải mất công đưa đón con đi lại vừa đỡ vất vả, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Với luyện đề online điều mà các bạn cần là một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet và tinh thần tự chủ là có thể ôn thi tốt ngay tại nhà.

>>> Đăng ký MIỄN PHÍ để luyện đề online ngay TẠI ĐÂY <<<