Cấu trúc đề thi giữa kỳ I môn Toán 6 và phương pháp làm tốt các dạng bài

0
17112

Thời gian này, học sinh lớp 6 tại các trường đang chuẩn bị vào kỳ kiểm tra giữa học kỳ I. Môi trường học tập cùng chương trình học mới khiến các con gặp không ít khó khăn. Để giúp các con có định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập, phụ huynh cùng xem cấu trúc đề thi giữa kỳ môn Toán 6 và phương pháp làm tốt các dạng bài nhé!

Cấu trúc đề thi giữa học kỳ I môn Toán 6 

Các câu hỏi trong đề thi giữa học kỳ I môn Toán 6 sẽ đánh giá học sinh dựa trên 4 mức độ: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng thấp – Vận dụng cao. Trong đó, nội dung kiến thức đánh giá gồm:

+Phần Đại số: Tập hợp các số tự nhiên, các phép tính trong trên tập số tự nhiên, tính chất chia hết trong tập hợp số tự nhiên, ước và bội.

+Phần Hình học: Điểm, đoạn thẳng, đường thẳng/ Các hình cơ bản

Cùng tham khảo đề thi Toán 6 giữa kỳ I (Bộ Chân trời sáng tạo) và các tiêu chí chấm điểm dưới đây nhé!

Phương pháp làm tốt các dạng bài trong bài thi giữa kỳ I Toán 6

Với bài thi giữa kỳ I Toán 6, đề thi có thể gồm hai phần là: Trắc nghiệm và Tự luận, hoặc đề thi hoàn toàn là Tự luận, mỗi trường lại có cách ra đề khác nhau. Nhưng nhìn chung, đề đều tập trung vào các chủ đề kiến đã học. Học sinh chỉ cần nắm chắc cách giải các dạng bài thì có thể dễ dàng chinh phục điểm cao. Toán 6 có đa dạng các dạng bài và được chia theo từng chủ đề học tập khác nhau:

Chủ đề: Tập hợp

Đây là phần kiến thức được học đầu tiên khi làm quen với chương trình Toán 6. Với phần này, học sinh cần nhận biết được ký hiệu của một phần tử thuộc tập hợp, tập hợp con, cách viết đúng của một tập hợp. Bên cạnh đó, các con cũng cần biết tính đúng số phần tử của một tập hợp hữu hạn và liệt kê được tập hợp đó.

Chủ đề: Các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, luỹ thừa và các tính chất của các phép toán trên tập số tự nhiên.

Để đạt kiểm cao với những câu hỏi thuộc chủ đề này, học sinh cần nắm chắc được: thứ tự thực hiện các phép tính (nhân chia trước, cộng trừ sau); xác định được tích, thương của hai luỹ thừa cùng cơ số; hiểu được các tính chất cơ bản của phép toán số tự nhiên (tính chất giao hoán, tính chất kết hợp, tính chất phân phối…). 

Dạng bài thường gặp trong chủ đề này là dạng giải bài toán tìm x có chứa lũy thừa. Học sinh cần vận dụng được các quy ước về thứ tự thực hiện các phép tính, các tính chất của các phép toán để thực hiện các phép tính trên tập hợp N.

Chủ đề: Tính chất chia hết của một tổng và các dấu hiệu chia hết

Với nội dung này, học sinh cần nắm chắc được dấu hiệu chia hết cho 2, cho 3, cho 5, cho 9 và tính chất chia hết của một tổng từ đó áp dụng vào dạng bài: Chứng tỏ một biểu thức chứa chữ chia hết cho một số (Đây là dạng bài thuộc phần vận dụng cao của đề thi).

Chỉ khi nắm chắc được nội dung lý thuyết cơ bản, học sinh mới có thể vận dụng để làm tốt các bài vận dụng thấp và cao.

Chủ đề: Ước và bội

Chủ đề này yêu cầu học sinh xác định được tập hợp các ước của một số tự nhiên và chỉ ra được bội chung của các số tự nhiên. Để làm được điều này, học sinh cần hiểu các phân tích một số ra thừa số nguyên tố.

Căn bản của phần này chính là số nguyên tố. Bởi vậy, để có thể làm tốt các dạng bài thì học sinh cần thuộc được các số nguyên tố nhỏ nhất như: 2; 3; 5; 7; 11; 13; 17… để dễ dàng và nhanh chóng phân tích được các số.

>> Tham khảo thêm kiến thức qua bài giảng học thử để ôn thi bài kiểm tra giữa kì tại đây<<<

Phần hình học

Với phần hình học, học sinh cần nắm chắc đầy đủ các lý thuyết đã được học để vận dụng làm bài. Các phép toán trong bài tập hình học thường khá đơn giản, điều quan trọng trong các bài tập hình học chính là khả năng tư duy hình. Bên cạnh đó, để đạt được điểm số cao trong phần này, học sinh cần trình bày đầy đủ các bước lập luận để lời giải chặt chẽ và logic. 

Bên cạnh phương pháp làm từng dạng bài theo các chủ đề khác nhau, thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng có những chia sẻ thêm về cách để đạt điểm cao trong bài kiểm tra Toán 6 giữa kỳ I: “Việc nắm chắc kiến thức cơ bản là vô cùng quan trọng. Các con nên ưu tiên việc tính đúng trước mới đến tính nhanh.  Với Toán hình lớp 6 thì kỹ năng trình bày vô cùng quan trọng. Phải làm đủ các bước thì mới giành được điểm cao đối với bài tập yêu cầu, nên với phần này các con cần hết sức lưu ý.” 

Trên đây là những chia sẻ về cấu trúc đề thi giữa kì I môn Toán 6 và phương pháp làm các dạng thường xuyên xuất hiện trong các bài thi/bài kiểm tra.

Với học sinh lớp 6 mới chuyển cấp, lượng kiến thức môn Toán 6 các con học trong giữa kỳ I hẳn không ít. Bởi vậy, để đạt được kết quả tốt nhất trong bài thi, các con cần ôn luyện và chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt, trước những diễn biến còn nhiều phức tạp của dịch bệnh Covid 19, khả năng cao sắp tới các con sẽ làm bài thi online tại nhà thay vì đến trương. Đây lại tiếp tục trở thành một trong những khó khăn khi các con vẫn chưa quen với việc làm bài kiểm tra online. 

>>> Đăng ký nhận bài giảng học thử Toán 6 của thầy Thắng để ôn thi giữa kì tại đây<<<

Thấu hiểu những khó khăn mà học sinh lớp 6 đang phải đối mặt, HOCMAI triển khai khoá Học tốt Toán 6 do thầy Nguyễn Quyết Thắng trực tiếp giảng dạy. 

Bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, khoá học của thầy Thắng cung cấp đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng làm bài, giúp học sinh tự tin chinh phục kiến thức Toán 6. Bên cạnh đó,với chu trình 4 bước: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra, khóa học cũng sẽ giúp các con quen với việc làm các bài kiểm tra online, đồng thời rèn luyện kiến thức và kỹ năng làm bài một cách thành thạo. Từ đó, học và thi online không còn là thách thức, mà sẽ trở thành cơ hội giúp các con dễ dàng chinh phục kiến thức và điểm số.

Dịch vụ hỏi đáp 247 cũng sẽ giúp học sinh giải đáp mọi thắc mắc khi học, nhằm hỗ trợ các con tối đa trong quá trình học tập. Tình hình học tập của các con cũng sẽ được cập nhật thường xuyên qua email, zalo, học bạ điện tử của phụ huynh, giúp phụ huynh dễ dàng theo sát được việc học của con. 

Chỉ ôn luyện trước kỳ thi là chưa đủ, hãy giúp con trang bị kiến thức vững vàng ngay trong quá trình học tập.

 >>Đăng ký nhận tư vấn lô trình học và học thử miễn phí tại đây!<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.