Cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 và bí kíp giúp đạt điểm cao

0
1964

Để bứt phá điểm thi môn Toán vào 10 và đặt chân vào ngôi trường cấp 3 mơ ước, học sinh lớp 9 cần xác định cấu trúc đề thi và rèn luyện thành thạo kỹ năng làm bài. Dưới đây là cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 cùng các bí kíp giúp hoàn thành tốt bài thi. Phụ huynh và học sinh hãy cùng tham khảo!

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán

Câu I: Biểu thức đại số 

Đây là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đề thi Toán vào 10 với trọng số 2 điểm. Thông thường, dạng bài này thường liên quan đến căn bậc hai, căn bậc ba với các bài tập tính toán và rút gọn biểu thức. Đặc biệt, đề bài có thể đưa ra các câu hỏi phụ liên quan như như chứng minh biểu thức, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, tìm biến x thỏa mãn điều kiện….Vì đây là câu gỡ điểm, nên các teen 2k7 hãy lưu ý cách trình bày và điều kiện xác định để chiếm trọn 2 điểm này nhé!

Câu II: Các bài toán thực tế

Câu 2 trong đề thi là các câu hỏi mang tính thực tế, chiếm 2 – 2,5 điểm và yêu cầu học sinh giải toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình. Dạng bài này thường liên quan đến chuyển động, năng suất và không quá khó nếu các em ôn tập kỹ và rèn luyện thành thạo các dạng bài. Đề thi cũng thường cho thêm một ý về hình học không gian dưới dạng bài toán thực tế. Học sinh lớp 9 cần nắm được các mô hình, khối trong không gian cùng công thức tính toán liên quan như thể tích, diện tích xung quanh, diện tích toàn phần…

Câu III: Phương trình, hệ phương trình

Đối với các bài toán về phương trình, hệ phương trình, teen lớp 9 cần học kỹ lý thuyết về Delta, định lý Vi-et đồng thời luyện tập các dạng bài liên quan để nắm chắc điểm phần này. Dạng bài này chiếm 1 điểm trong đề thi chính thức, thường được kết hợp với câu hàm số (chiếm trọng số 1 điểm) để nâng cao độ khó của bài thi. Học sinh lớp 9 cần tập trung vào kiến thức hàm bậc nhất và hàm bậc 2 cùng cách vẽ đồ thị hàm số. Bên cạnh đó, đề bài có thể hỏi về tính đồng biến, nghịch biến hoặc sự tương giao giữa hai đồ thị.

Câu IV: Hình học

Hình học luôn là phần thi khó nhằn khiến nhiều học sinh phải e ngại, chiếm 3 điểm. Tuy nhiên, nếu các em nắm được cấu trúc đề và phương pháp làm bài, phần hình sẽ không còn đáng sợ đến thế. Với dạng bài này, đề thi sẽ cho nhiều câu hỏi nhỏ có liên quan đến nhau (thường là 3, 4 ý nhỏ), ý trên sẽ gợi ý và là cơ sở làm bài cho ý dưới. Học sinh lớp 9 cần chú trọng các kiến thức liên quan đến đường tròn và tứ giác nội tiếp để nắm trọn điểm câu hỏi này.

Câu V: Bất đẳng thức

Bất đẳng thức là câu hỏi cuối cùng và mang tính phân loại trong đề thi, thường chiếm trọng số 0,5 điểm. Dạng bài này thường hỏi về bất đẳng thức hoặc các phương trình dạng nâng cao, đòi hỏi học sinh dành rất nhiều thời gian ôn luyện cùng khả năng tư duy nhanh nhạy. Nếu muốn đạt điểm 9, 10 bài thi toán vào 10, teen 2k7 hãy dành thời gian ôn tập kỹ và rèn luyện thành thạo dạng bài này nhé!

Đề thi Toán vào 10 tại Hà Nội năm 2021 – 2022

Bí kíp làm bài thi Toán vào 10 đạt điểm cao

Để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào 10, học sinh lớp 9 cần nắm chắc kiến thức và cấu trúc đề thi đồng thời có phương pháp rèn luyện kỹ năng làm bài. Trước tiên các em nên khoanh vùng và chia nhỏ kiến thức cần ôn theo từng chuyên đề ứng với các dạng bài cụ thể. Khi đã nắm chắc bài học, các em có thể  bắt tay vào luyện đề vừa luyện tập kiến thức, vừa nâng cao kĩ năng. Việc rèn luyện với các đề thi sẽ không chỉ giúp các teen 2k7 nắm chắc các dạng câu hỏi trong bài thi mà còn tránh tình trạng học lan man, rút ngắn thời gian ôn tập. Bên cạnh đó, sau mỗi lần luyện đề, các em nên rút ra kinh nghiệm cùng mẹo làm bài để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất.

Em Nguyễn Trung Thành, thí sinh đỗ 4 trường chuyên trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 cho biết: “Em đã đăng ký khoá học HM10 Luyện đề của HOCMAI để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10. Với các video bài giảng có sẵn, em có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu mà không bị phụ thuộc vào lịch trình cố định. Các thầy cô cũng rất nhiệt tình giảng dạy và đưa ra lời khuyên giúp em ôn tập hiệu quả hơn. Đặc biệt, những chia sẻ của thầy Hồng Trí Quang đã giúp em rất nhiều trong bài thi môn toán. Thầy giảng bài dễ hiểu và còn dạy em cách tư duy, giải quyết bài toán trong đề sao cho ngắn gọn, tiết kiệm thời gian nhất.

Nguyễn Trung Thành – thí sinh tham gia kỳ thi vào 10 năm 2019

HM10 Luyện đề là nhóm khoá học với 3 môn thi Toán, Văn, Anh và được coi là quá trình “luyện ngược” để giúp học sinh rà soát lại những kiến thức đã học, đồng thời rèn luyện phương pháp và kĩ năng làm bài thông qua các đề thi có cấu trúc tương đương với đề thi chính thức vào 10 của các tỉnh/thành phố trong cả nước. Đội ngũ giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm luyện thi sẽ trực tiếp giảng dạy và chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết làm bài đạt điểm cao trong từng phần thi. Bên cạnh đó, các em cũng có cơ hội rèn luyện tâm lý phòng thi thông qua hệ thống phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi đầy đủ các môn, tính giờ, chấm điểm như thi thật.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI: https://hocmai.link/bi-kip-dat-diem-cao-ky-thi-vao-10

 ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!