Chuỗi hội thảo trực tuyến: Làm bạn cùng con trên môi trường số – Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực

0
3067

Từ ngày 5/12, chuỗi hội thảo sẽ chính thức phát sóng hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS. Cha mẹ và các con xem ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết và đăng ký đặt câu hỏi nhận khóa học miễn phí từ chương trình nhé!

Trong thời đại số bùng nổ như hiện nay, Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của tất cả chúng ta. Thế nhưng, với số lượng thông tin đồ sộ được đăng tải và cập nhật liên tục trên thế giới số, liệu cha mẹ có biết cách xác thực thông tin đó là thật hay giả, có biết được những thông tin đăng tải trên mạng có lừa đảo không hay làm thế nào để tránh được những cuộc hội thoại, tình huống nguy hiểm khi online để có thể đồng hành và hướng dẫn con sử dụng và tham gia môi trường số an toàn, tích cực? 

Thấu hiểu những nỗi băn khoăn, lo lắng này của nhiều cha mẹ, Facebook phối hợp với HOCMAI tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” nằm trong khuôn khổ của chương trình “Tư duy thời đại số”. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí nhằm mục đích đào tạo, hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo, từ đó xây dựng kỹ năng và sự tự tin cho con khi khai thác Internet. Chuỗi hội thảo bao gồm 3 số tương ứng với 3 chủ đề nóng đang được quan tâm hiện nay trên môi trường số sẽ được phát sóng trực tuyến trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS. Quý phụ huynh chú ý theo dõi để không bỏ lỡ nhé!

>> ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA VÀ NHẬN MIỄN PHÍ KHÓA HỌC TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ <<

Nội dung chính của chuỗi hội thảo

Chuỗi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” sẽ bao gồm 3 số, mỗi số sẽ có 2 phần chính là Tập huấn và Bàn luận. Trong phần Tập huấn, diễn giả của chương trình sẽ chia sẻ, cung cấp những thông tin, kiến thức cần thiết để cha mẹ có thể tự tin làm bạn cùng con trên môi trường. Trong phần Bàn luận, diễn giả và khách mời sẽ cùng thảo luận về các vấn đề đã được đề cập ở phần Tập huấn đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm của từng khách mời và giải đáp các thắc mắc của cha mẹ gửi về cho chương trình để gỡ rối và đưa ra các hướng giải quyết khác nhau cho cha mẹ khi đối mặt với các nguy cơ diễn ra ở trên mạng. 

Đặc biệt, ở cuối phần Tập huấn và Bàn luận sẽ có minigame để ôn lại kiến thức và nhận quà từ chương trình. Vì vậy, cha mẹ đừng bỏ lỡ tham gia minigame nhận quà nhé!

Chủ đề và thời gian phát sóng của từng số như sau:

20h ngày 5/12: Chủ đề 1: Giúp con phòng chống lừa đảo trên không gian mạng: Hướng dẫn cha mẹ hiểu rõ và nhận biết các hình thức lừa đảo phổ biến trên môi trường số và nắm được một số mẹo để phòng tránh lừa đảo khi online. 

20h ngày 12/12: Chủ đề 2: Giúp con xác thực thông tin trên không gian mạng: Có tư duy phản biện khi tiếp nhận thông tin trên môi trường số và giúp cha mẹ biết cách kiểm chứng thông tin thật, giả trên mạng và trang bị các “mẹo” phát hiện các thông tin giả để không bị đánh lừa. 

20h ngày 19/12: Chủ đề 3: Giúp con tương tác tích cực trên không gian mạng: Tìm hiểu về những “dấu vết” để lại khi con online, biết cách trò chuyện với con về an toàn trực tuyến và cách để tương tác với con cũng như kiểm soát các hoạt động của con trên môi trường số hiệu quả mà không xảy ra xung đột. 

Thông tin diễn giả và khách mời

Góp mặt trong chuỗi hội thảo với vai trò diễn giả chính là Tiến sĩ Phạm Hải Chung. Chị Chung tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Truyền thông tại Đại học Bournemouth, Vương Quốc Anh và Thạc sĩ Báo chí Quốc tế tại Đại học Baptist, Hồng Kông. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tại các tổ chức trong nước và quốc tế, hiện nay, chị đang là Giảng viên tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trưởng ban Internet và Truyền thông – Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Bên cạnh đó, chuỗi hội thảo còn có sự tham gia của các khách mời đặc biệt trong từng số phát sóng như MC Quang Minh, Cô giáo Hà Ánh Phượng, Nhà báo Trương Anh Ngọc, cô Nguyễn Thị Thu Trang, cô Đỗ Khánh Phượng, anh Trương Minh Hoàng. Với nhiều vai trò khác nhau như giáo viên, phụ huynh, nhà báo, nhà truyền thông, các khách mời sẽ đem đến những câu chuyện gần gũi, những góc nhìn chân thực trong việc đồng hành và hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội và Internet an toàn, tích cực. Qua đó, giúp cha mẹ trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để đồng hành và giúp con phòng tránh những nguy hiểm khi online trên mạng.

Tặng miễn phí khóa “Tư duy thời đại số” và chơi minigame nhận quà

Bên cạnh được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thời đại số và chơi minigame nhận quà, cha mẹ và các con còn có cơ hội nhận miễn phí khóa học “Tư duy thời đại số” khi đăng ký đặt câu hỏi cho các khách mời trong chương trình. Đây là khóa học online với hệ thống video bài giảng được đầu tư công phu về mặt hình ảnh và nội dung. Khóa học sẽ giúp cha mẹ và các con tìm hiểu chi tiết, sâu sát nhất những vấn đề nóng đang được bàn luận hiện nay trên thế giới số như giao tiếp trên thế giới số, tương tác trên thế giới số, xác thực thông tin trên thế giới, bảo vệ thông tin trên thế giới số…. bằng các video hoạt hình, tình huống gần gũi, dễ hiểu. Qua đó, giúp phụ huynh, học sinh trở thành công dân số có trách nhiệm, tư duy phản biện, tôn trọng giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến.

Đặc biệt, kết thúc khóa học, cha mẹ và các con sẽ được nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học từ HOCMAI và Facebook cùng những phần quà hấp dẫn khác như bình nước, túi tote, sổ… Do đó, cha mẹ hãy nhanh tay để lại câu hỏi cho các khách mời để có cơ hội nhận miễn phí khóa học cực chất này từ chương trình.

>> ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA VÀ NHẬN MIỄN PHÍ KHÓA HỌC TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ <<

Chuỗi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” sẽ chính thức phát sóng số đầu tiên vào 20h ngày 5/12 trên hệ thống các kênh FanpageYoutube của HOCMAI THCS. Ngay từ bây giờ, cha mẹ và các con hãy đăng ký để lại câu hỏi cho các khách mời để có cơ hội nhận rất nhiều quà tặng, khóa học hấp dẫn nhé!

Chuỗi hội thảo đào tạo kỹ năng cho cha mẹ “Làm bạn cùng con trên môi trường số” nằm trong khuôn khổ chương trình Tư duy thời đại số, một sáng kiến của Facebook nhằm xây dựng kỹ năng số và an toàn trực tuyến, hướng đến xây dựng một thế hệ công dân số có trách nhiệm trong thế kỷ XXI. Tại Việt Nam, từ năm 2019, Facebook đã phối hợp cùng các đối tác địa phương triển khai đào tạo kỹ năng cho hơn 240 nghìn học sinh, hơn 1200 giáo viên tại 533 trường, 13 tỉnh thành trên cả nước.

Tiếp nối sự thành công đó, năm 2020, Facebook đã hợp tác với Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam, triển khai khóa học trực tuyến về kỹ năng số hoàn toàn miễn phí cho học sinh Việt Nam. Bên cạnh học sinh và giáo viên, cha mẹ cũng là một phần không thể thiếu góp phần nên sự lan tỏa và thành công của dự án. Chúng tôi tin rằng: “Một thế giới số sẽ bắt đầu bằng việc mỗi cá nhân đều biết cách sử dụng công nghệ số một cách có trách nhiệm và an toàn”.