Cấu trúc đề thi và thời gian thi vào lớp 10 năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh

0
863
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thì đơn vị này dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào tháng 6/2021. Phụ huynh, học sinh xem bài viết dưới đây để nắm được chi tiết.

 

Cụ thể, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh năm 2021 sẽ giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung.

Tham dự xét tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM, thí sinh phải tham dự 3 môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán nếu đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường.

Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào vào trường, lớp chuyên thì bắt buộc phải dự thi thêm môn chuyên.

Về đề thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021, với môn Văn thì cấu trúc đề sẽ gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (NLXH) (3 điểm) và 4 điểm còn lại dành cho phần nghị luận văn học (NLVH).

Trong đó, phần đọc hiểu các văn bản được đề cập có thể là văn bản thông tin, văn bản NLXH, văn bản nghị luận, văn bản khoa học… với các câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ nhận biết đến vận dụng.

Câu hỏi có thể yêu cầu phát hiện, nhận diện, giải mã, phân tích, đánh giá, liên hệ so sánh sáng tạo nội dung. Phần NLXH sẽ có yêu cầu viết một bài văn ngắn có sự phối hợp giữa các thao tác lập luận vào bài làm, rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

Về phần NLVH, thí sinh sẽ có 2 lựa chọn và đây cũng là câu phân loại trình độ, đánh giá cao sự sáng tạo, mở rộng liên hệ của thí sinh.

Với môn toán, đề thi bao gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, các dạng toán thực tế, toán hình học.

Trong đề thi vào lớp 10 năm học tới, các yêu cầu về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm trên thang điểm 10, phần còn lại là các bài toán thực tế.

Trong quá trình học và ôn tập, thí sinh cần cần rèn kỹ năng đọc hiểu và làm tròn số, xử lý số gần đúng…

Ở môn tiếng Anh, đề thi cũng sẽ được tăng cường theo hướng ứng dụng ngoại ngữ trong các tình huống thực tế đời sống, tăng cường từ vựng, ngữ nghĩa của câu. Còn phần thi liên quan đến ngữ pháp chiếm khoảng 30 – 40% đề thi nên thí sinh cần lưu ý.

Như vậy với việc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2021 đồng thời các môn thi và cấu trúc đề thi vào lớp 10 được giữ ổn định thì ngay từ bây giờ các teen 2k6 cần xác định lộ trình học tập và kế hoạch học tập chi tiết, khoa học, hiệu quả để chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với điểm số cao nhất.

>> Đăng ký HỌC THỬ và nhận tài liệu học tập MIỄN PHÍ tại https://hocmai.link/On-thi-vao-10-HCM

Theo đó, các teen lớp 9 có thể tham khảo Giải pháp HM10 toàn diện của HOCMAI để được ôn tập theo lộ trình toàn diện 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức, Tổng ôn và Luyện đề. Qua đó giúp các teen trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10 và tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here