Vì sao cho con học nhiều mà không giỏi? Bố mẹ tâm lý nên biết điều này

0
1146

Cha mẹ đã bao giờ đặt ra câu hỏi, vì sao cho học nhiều mà con không giỏi? Vì sao cứ nói đến học là con sợ hãi hoặc ngó lơ? Nếu con đang gặp tình trạng đó, phụ huynh tham khảo phương pháp dưới đây để giúp con khắc phục khó khăn trong học tập.

Ai cũng biết rằng đầu tư vào học hành sẽ mở ra cho con trẻ một tương lai tươi sáng. Chính vì điều này mà nhiều phụ huynh đã không tiếc công sức, tiền bạc để lo cho con ăn học. Học chính khóa chưa đủ, trẻ còn phải học thêm ngoài giờ, chạy đua với bạn bè trang lứa.

Song kết quả học tập chưa chắc đã được như mong muốn vì nhiều lý do, chẳng hạn như con không thích môn học đó dẫn đến lười học, chểnh mảng. Bị áp lực thành tích khiến con gặp căng thẳng, stress, học hành không tập trung. Tất cả những điều này không phải phụ huynh nào cũng đủ tinh tế để nhận ra các vấn đề mà con em mình đang gặp phải.

Đầu tư cho con học hành là đúng đắn, thế nhưng đầu tư như thế nào cho hiệu quả lại là một câu chuyện dài cần có sự thấu hiểu, chia sẻ từ cha mẹ đối với con cái của mình. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể thấu hiểu tâm tư của con trẻ, từ đó giúp bé học hành vui vẻ và tiến bộ hơn?

Ba mẹ tâm lý nên làm điều này để giúp con cái học hành tiến bộ

Cho con học kiến thức đúng với độ tuổi, phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ 

Nhiều cha mẹ có quan điểm, cho con học trước chương trình, học càng nhiều thứ, biết càng nhiều điều thì càng tốt. Vì vậy mà có người con mới học lớp 1 đã mời thầy về dạy kèm kiến thức lớp 2. Hoặc khả năng cảm thụ âm nhạc của con kém nhưng vẫn bắt con học nhạc. 

Sự khập khiễng này dẫn đến việc trẻ học mau chán nản, học mà không vào, càng học lại càng thấy mệt mỏi, bế tắc. Như vậy, dù ba mẹ mời thầy có giỏi bao nhiêu đi chăng nữa thì kết quả học tập của con cũng khó lòng tiến bộ lên được.

Muốn con học hành tiến bộ, không phải cha mẹ cứ nhồi nhét kiến thức mà trẻ sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Tất cả cần phải có sự cân bằng, phù hợp với khả năng nhận thức, năng khiếu và độ tuổi của bé. Nếu cha mẹ làm được điều này, chắc chắn mỗi ngày đến trường của con sẽ là một niềm vui. Khi vui rồi thì chẳng cần người lớn phải thúc ép, con trẻ sẽ tự tìm tòi, học hỏi những điều chúng thích và tiến bộ lên mỗi ngày.

Cho con thời gian vui chơi nhiều hơn

Áp lực học hành khiến trẻ rơi vào căng thẳng, stress. Nhiều ba mẹ biết rõ điều này song vì sốt ruột và kỳ vọng quá nhiều vào thành tích học tập của con nên vẫn cố ép trẻ học đêm ngày.

Thật ra, bạn vẫn có nhiều giải pháp để con học mà chơi, chơi mà học thay vì ép trẻ học theo cách truyền thống. Chẳng hạn như ban ngày học văn hóa ở trường, buổi chiều muộn có thể cho con học một môn mà bé yêu thích như vẽ, piano, múa, học bơi lội hoặc một môn thể thao bất kỳ. Còn buổi tối hãy để con được ở nhà ôn bài, nghỉ ngơi, thư giãn và có thời gian trò chuyện cùng ba mẹ, anh chị em của mình. 

Có nhiều thời gian trò chuyện cùng gia đình chính là cách tốt nhất để trẻ gần gũi cha mẹ, giải tỏa tâm lý và cũng là cơ hội để cha mẹ thân thiết, thấu hiểu con cái.

Đừng đem thành tích học tập làm vật trang trí con cái

Có ai lại không muốn con em mình học thật giỏi, không hãnh diện khi có con đạt giải này giải kia. Thành tích học tập quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định chỉ số IQ cũng như tương lai của con trẻ. 

Thực tế có rất nhiều người tuổi thơ học hành không “lẫy lừng” nhưng tương lai thì sáng rỡ. Chẳng phải Bill Gates, trùm máy tính Microsoft hàng đầu thế giới thuở thiếu thời chẳng có nổi một thành tích học tập hay sao? Thế nhưng ông vẫn thành công nhờ ý chí, sự nhanh nhạy và đam mê với lĩnh vực mình yêu thích.

Nói như vậy không có nghĩa là ba mẹ nên cổ súy con cái bỏ bê học hành, mà hãy để con tự cân bằng việc học của mình. Lĩnh vực nào con thích hãy để con tự tìm tòi, khám phá và vươn tới những thành tích cao, lĩnh vực nào con không thích hãy chấp nhận khi con chỉ đạt mức cơ bản. Như vậy là ba mẹ đã tạo điều kiện để con phát triển khả năng của bản thân một cách tự nhiên. Mọi thứ thuận tự nhiên thì đều mang đến sự dễ chịu và tốt đẹp đúng không nào?

Luôn thấu hiểu và chia sẻ với con cái

Trong việc nuôi dạy trẻ thì không có điều gì tuyệt vời hơn là sự yêu thương, thấu hiểu và chia sẻ của ba mẹ dành cho con cái. Đây chính là chìa khóa giúp cho việc học hành của con tiến bộ mỗi ngày.

Hiểu được con nghĩ gì, muốn gì, điểm mạnh của con là gì, con đang gặp khó khăn gì, ba mẹ mới có thể kịp thời vực trẻ dậy và định hướng cho con đúng đắn.

Muốn có được sự thấu hiểu, cha mẹ cần dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện, làm bạn với con cái. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của công nghệ giải mã gen để tìm hiểu về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của con. 

Đây là những yếu tố đầu tiên có thể giúp ba mẹ hiểu và định hướng đúng cách cho con trong cả việc học tập lẫn cuộc sống sau này. Ba mẹ có thể tìm hiểu về công nghệ giải mã gen ở phần tiếp theo đây.

Giải mã gen giúp ba mẹ bất ngờ tìm ra “ngôi sao nhí”

Công nghệ giải mã gen là gì?

Công nghệ này giúp khám phá các đặc điểm di truyền có trong bộ gen của trẻ từ đó giúp cha mẹ hiểu rõ nền tảng tính cách, điểm mạnh, các vấn đề trẻ cần hỗ trợ liên quan đến đặc điểm tính cách do gen chi phối của con em mình.

Đây là những yếu tố sát thực nhất cho việc nhận biết khả năng của trẻ, từ đó giúp ba mẹ có định hướng học hành phù hợp hoặc có kế hoạch dinh dưỡng, luyện tập đúng với thể trạng của con.

Muốn giải mã gen cho con thì làm thế nào?

Cha mẹ có thể giải mã gen cho bé bằng công nghệ giải mã gen do công ty Genetica của Mỹ phát triển. Gói giải mã gen G-SMART phân tích 201 gen liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của mỗi người bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học, Khả năng âm nhạc, từ đó giúp cha mẹ biết được điểm mạnh của con em mình là gì để có kế hoạch giáo dục, định hướng phù hợp.

Cha mẹ đã bao giờ đặt ra câu hỏi, vì sao cho học nhiều mà con không giỏi? Vì sao cứ nói đến học là con sợ hãi hoặc ngó lơ? Con học môn này, môn kia có phù hợp với khả năng của bé, có khiến trẻ thích thú hay chỉ là tâm nguyện “tuyệt đối” của bố mẹ? Trả lời được những câu hỏi này, cha mẹ sẽ có cơ hội tiến gần đến “tâm tư” của con cái. Công nghệ giải mã gen có thể giúp ba mẹ trả lời được những câu hỏi đó để định hướng cho con học hành đúng với năng lực tư duy của trẻ.

Genetica® là công ty giải mã gen ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, có trụ sở đặt tại San Francisco (Mỹ) và được cố vấn bởi đội ngũ nhà khoa học thuộc các trường đại học hàng đầu như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

Hợp tác với Illumina® và Thermo Fisher – 2 tổ chức giải mã gen hàng đầu thế giới, Genetica® đã tạo ra chip giải mã gen dành riêng cho người châu Á. Thông qua việc phân tích hàng trăm gen, các báo cáo của Genetica® cung cấp thông tin khoa học và chính xác về thể chất, hành vi, trí tuệ, và nguy cơ sức khỏe.

Bằng việc kết hợp trí tuệ nhân tạo và giải mã gen vào dịch vụ xét nghiệm gen, Genetica® hy vọng sẽ mở khoá tiềm năng của con bạn, cũng như tối ưu hóa giáo dục, dinh dưỡng, tập luyện, và chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Tìm hiểu thêm: bit.ly/Genetica_KID
Facebook: facebook.com/genetica.asia
Hotline: 1900 599 927