Cha mẹ cần dạy con 6 điều này, trước kỳ thi tuyển sinh vào 6

0
1947

6 điều cha mẹ hành động và định hướng cho con dưới đây không chỉ giúp con tự tin hơn trong kỳ thi vào 6, mà hơn hết sẽ là tiền đề để con phát triển khỏe mạnh và sống hạnh phúc hơn trong tương lai.

Cha mẹ không biến con thành “trung tâm của vũ trụ”

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay vẫn còn tư tưởng “cưng con như cưng trứng”, mọi hành động của cha mẹ đều xoay quanh cuộc sống của con. Điều này không sai, tuy nhiên sẽ khiến con nghĩ rằng “con là trung tâm của vũ trụ” nên con có thể làm bất cứ điều gì con muốn vì đã có cha mẹ ủng hộ và bảo vệ con, ngay cả khi điều con làm là sai.

                         Cha mẹ không biến con thành “trung tâm của vũ trụ” 

Nếu hành động yêu thương quá mức của cha mẹ kéo dài, sẽ dẫn đến hậu quả khi lớn lên con sẽ chỉ biết đến bản thân và tự cho con quyền được làm mọi thứ. Do vậy, cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp con tập trung vào những điều con có thể làm thay vì những điều con đang sở hữu. Nhờ vậy, con sẽ không còn thói quen phụ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ mà sẽ độc lập hơn trong suy nghĩ của mình.

Cha mẹ không chấp nhận tâm lý thất bại của con

Các con đang trong giai đoạn học cấp 1, đa phần tâm lý của con vẫn còn non nớt, con dễ bị tổn thương bởi những điều diễn ra xung quanh con như: Con bị điểm kém, con sợ hãi không giải được bài tập giáo viên giao, con lo lắng không trúng tuyển trong kỳ thi vào 6 sắp tới…

Những lúc con buồn chán, cảm thấy bị thất bại thì cha mẹ là những người trực tiếp quan sát diễn biến tâm lý của con để kịp thời can thiệp, sốc dậy tinh thần cho con. Cha mẹ giúp con biến khó khăn thành sức mạnh bằng cách như: Kể cho con nghe những câu chuyện về tấm gương vượt khó, động viên con bằng cách trao món quà nho nhỏ khi con giải được bài tập hay, tâm sự và đưa ra lời động viên cho con… Khi cha mẹ làm những việc trên góp phần giúp con học được cách phản ứng tích cực trước mọi hoàn cảnh.  

Cha mẹ dạy con không sợ hãi khi ra quyết định

Khi con còn nhỏ, những vấn đề liên quan đến con sẽ do cha mẹ quyết định. Điều này khiến con giảm đi khả năng tự đưa ra quyết định cho mình. Bởi vậy, khi đứng trước một việc nhỏ cần con quyết định, nhiều con sẽ tỏ ra sợ hãi.

Cha mẹ có thể rèn luyện cho con khả năng đưa ra quyết định bằng cách trao đổi, tâm sự với con, hỏi ý kiến của con về một vấn đề liên quan đến con. Nếu quyết định của con không đúng, cha mẹ có thể đóng vai trò là những người tư vấn, góp ý để hướng con đến những quyết định đúng và phù hợp với con hơn. Ví dụ như trong kỳ thi tuyển sinh vào 6 sắp tới, trước khi cha mẹ đưa ra quyết định chọn trường cho con, cha mẹ hãy hỏi ý kiến của con trước, để xem con có suy nghĩ như thế nào? Sau đó, gia đình mới đưa đến thống nhất trong việc lựa chọn cho con một ngôi trường phù hợp.

Cha mẹ dạy con không quá đề cao sự toàn diện

                              Cha mẹ dạy con không quá đề cao sự toàn diện 

Phụ huynh nào cũng mong muốn con mình giỏi toàn diện, nên thường hay mang con ra so sánh với những bạn đồng trang lứa, đặt những áp lực có phần nặng nề vào tâm lý của con, với mong muốn con sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, đó lại là con “dao hai lưỡi” khiến cho con tự ti vào bản thân.

Thay vì đặt kỳ vọng quá cao cho con, cha mẹ nên dạy cho con cách tin vào chính mình, giúp con trở thành phiên bản tốt nhất của chính con để con được tự do phát triển phù hợp với khả năng của con. Trong kỳ thi vào 6 sắp tới, cha mẹ thay vì quá kỳ vọng vào kết quả thi của con, thì hãy là người giúp con giải tỏa căng thẳng, động viên con không nên lo lắng. Dù kết quả thi của con sắp tới như thế nào, chỉ cần con đã cố gắng hết mình là đủ.

Cha mẹ dạy con cách chịu trách nhiệm

Để trở thành những phụ huynh thông thái, cha mẹ cần dạy cho con cách chịu trách nhiệm ngay từ khi con còn nhỏ, sẽ giúp cho con trở thành một công dân tốt trong tương lai. Để rèn luyện đức tính biết chịu trách nhiệm cho con, cha mẹ nên giao cho con những công việc phù hợp với bản thân con và chủ động dạy con biết chịu trách nhiệm với những vấn đề nho nhỏ mà con gây ra khi không hoàn thành công việc được giao.

Cha mẹ cho con được phép mắc sai lầm

Các con thường không dễ dàng nhận ra được những sai lầm của mình, trừ khi được người lớn nhắc nhở. Bởi vậy khi các con mắc một sai lầm, cha mẹ hãy là người trực tiếp ở bên cạnh để quan sát và nhắc nhở con, nói cho con biết con đã làm sai, để con ghi nhớ, tránh mắc lỗi ở lần sau. Và cha mẹ cũng đừng quên nhắc con: Mắc sai lầm không có gì đáng sợ, quan trọng là con biết sửa sai.

Trong thời gian này, nhiều cha mẹ đang rục rịch chuẩn bị cho con thi vào lớp 6, bên cạnh những điều cha mẹ cần biết nhằm chuẩn bị về mặt tâm lý, luôn bên cạnh con để nhắc nhở, rèn luyện tinh thần thoải mái, không gây áp lực cho con, thì cha mẹ cũng không quên tìm cho con những tài liệu học tập để con tự luyện, nâng cao kỹ năng làm bài cho con. Cha mẹ có thể tham khảo khóa học HM6 của HOCMAI – đến với khóa học này, các con sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng để làm những dạng bài tập mang tính vận dụng cao. Các con sẽ được thầy cô có chuyên môn giỏi hướng dẫn cách tư duy để khái quát và giải quyết các vấn đề; các kiến thức được hệ thống ngắn gọn và trọng tâm, không sa đà vào các kiến thức căn bản; chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm, chiến thuật làm bài; đồng thời lưu ý những lỗi sai về mặt tư duy mà các con thường mắc phải khi làm bài.

Với khóa học HM6, phụ huynh – học sinh sẽ được  giáo viên cung cấp trực tiếp số điện thoại, zalo và facebook cá nhân. Có thắc mắc nào liên quan đến kiến thức của khóa học càn giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên để được tư vấn.

>>> Cha mẹ tham khảo khóa học HM6 tại ĐÂY

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here