Những điều cha mẹ cần làm để giúp con bứt phá điểm số trong học kỳ II

0
8745

Để giúp con bứt phá điểm số trong học kỳ II cha mẹ hãy quan tâm đến việc học của con, cùng con điều chỉnh lại kế hoạch học tập cho phù hợp, hệ thống lại kiến thức trọng tâm của các môn học và luyện tập thường xuyên để về đích trong kỳ thi cuối học kỳ. 

Tìm nguyên nhân dẫn tới kết quả kém

Theo cô Phạm Thị Thuý Ngọc – Phó hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), việc kết quả thi của con kém có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: mệt, ốm,… lúc làm bài; học không kỹ bài, chủ quan; hiểu bài chưa kỹ; mải chơi, chán học;…  Phụ huynh nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và hỏi con bằng một thái độ thông cảm, thể hiện thiện chí muốn giúp con sửa sai chứ không nên vội vàng “phủ đầu” trẻ bằng một loạt những phán xét, kết tội. Tuổi dậy thì đặc biệt nhạy cảm, đôi khi những hành động và lời nói của phụ huynh lúc giận dữ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. 

Cha mẹ hãy giúp con tìm ra nguyên nhân dẫn đến kết quả kém trong học kì vừa qua

Bên cạnh đó, phụ huynh nên tập nghĩ suy nghĩ tích cực về việc con bị điểm kém, bởi đôi khi điểm kém giúp đánh giá đúng lực học của con, là hồi chuông cảnh báo cha mẹ và con cái cần phải quan tâm đầu tư cho việc học nhiều hơn.

Giúp con lập kế hoạch học tập sớm

Để giúp con cải thiện tình hình, cha mẹ nên đồng hành và theo sát con trong suốt quá trình học của kì tiếp theo, bắt đầu từ việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch. Cô Thuý Ngọc cũng đưa ra 5 lưu ý cho cha mẹ khi xây dựng chương trình học phù hợp với con, cụ thể: 

Bước 1: Tìm hiểu con cần xem con phải học những môn gì? Học bài và làm bài ở đâu?

Bước 2: Thiết lập thời gian biểu học tập, làm việc, giải trí theo sinh hoạt của gia đình cho phù hợp.

Bước 3: Chọn bài học, môn học, định lượng cả số lượng bài, cả môn học và thời gian cho con.

Bước 4: Thực hiện thử và sửa đổi bổ sung.

Bước 5: Hoàn thiện và thực hiện theo sát kế hoạch.

Phụ huynh hãy cùng con thiết lập kế hoạch phù hợp với sức khoẻ và lực học

Với học sinh ở các lứa tuổi khác nhau, phương pháp học tập cũng cần thay đổi theo. Học sinh đầu cấp II phải được kiểm tra thường xuyên và yêu cầu cao hơn sau mỗi lần kiểm tra. Còn học sinh cuối cấp lại cần lộ trình học rõ ràng và phù hợp với lực học. Phụ huynh nên nắm rõ những điều này để theo sát và điều chỉnh kế hoạch theo từng giai đoạn cụ thể. 

Ngoài ra, học online cũng là một hình thức học tập được cô Ngọc khuyến khích. Phụ huynh có thể hướng dẫn con học chủ động hoặc cùng con học bổ trợ tại các trang web giáo dục trực tuyến uy tín, điển hình là hocmai.vn. Trong đó, Chương trình học tốt 2019-2020 của HOCMAI được thiết kế bám sát nội dung SGK, giảng dạy bởi đội ngũ thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, giúp học sinh từ lớp 6-9 nắm chắc kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra. Phụ huynh có thể tham khảo khóa học tại ĐÂY để chia sẻ áp lực và đồng hành cùng con học tốt trong học kì tiếp theo!

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here