Cha mẹ thời hiện đại – đừng “ngại” kết bạn với con trên mạng xã hội

0
2708

Internet ngày càng phát triển, các bậc cha mẹ luôn lo lắng khi thấy con mình sử dụng facebook cũng như các mạng xã hội khác. Tuy nhiên, cha mẹ thông minh không nên ngăn cấm con, thay vào đó nên biết cách làm bạn với con trên mạng xã hội.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Internet và truyền thông, tiến sĩ Phạm Hải Chung cho rằng: “Việc cha mẹ kết bạn với con trên mạng xã hội không còn là chủ đề xa lạ, tuy nhiên, do không hiểu tâm lý con trẻ nên đã xảy ra nhiều tình huống “dở khóc dở cười” khi phụ huynh kết bạn với con trên mạng xã hội. Vậy có nên kết bạn facebook với con hay không còn tùy thuộc vào lựa chọn, tình huống và sự lựa chọn của cha mẹ”. Phụ huynh có thể tham khảo phương pháp dưới đây để trở có thể trở thành một người bạn đáng tin cậy của con trên mạng xã hội. 

Tiến sĩ Phạm Hải Chung hướng dẫn phụ huynh cách làm bạn cùng con trên mạng xã hội tại trường THCS Thái Thịnh.

Những lợi ích không ngờ khi con tham gia mạng xã hội

Chúng ta phải thừa nhận rằng, mạng xã hội trong đó có facebook tạo ra nhiều lợi ích cho các con. Khi tham gia mạng xã hội, con có cơ hội kết nối, giao lưu và chia sẻ thông tin để phục vụ cho việc học tập. Nguồn thông tin và tài liệu học tập trên mạng xã hội vô cùng phong phú. Các bạn trẻ có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, con có thể tham khảo kiến thức trong các nhóm học tập, chia sẻ nội dung chương trình học và gửi tài liệu, trao đổi trực tuyến bất kể không gian, thời gian. 

Mạng xã hội mở ra không gian rộng lớn con để kết nối bạn bè. Qua mạng xã hội con có thể tìm kiếm, gặp gỡ, kết bạn với những người cùng sở thích. Mạng xã hội là cầu nối cho tình bạn trong sáng, tốt đẹp.

Mạng xã hội giúp con trau dồi những kỹ năng phát triển bản thân, thường không được học ở trong sách vở. Khi sử dụng facebook, con không ngại chia sẻ quan điểm, lập trường của bản thân. Ngoài ra, con có thể giới thiệu sở thích, tính cách với những người giống mình. 

Với những lí do đó, cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con sử dụng facebook và mạng xã hội. Vì sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, việc ngăn cấm con hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội, con sẽ thiệt thòi về mặt kiến thức và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống số đầy cạnh tranh. Thay vì ngăn cấm, cha mẹ nên là người định hướng cho con về việc sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

Vì sao cha mẹ nên kết bạn với con trên mạng xã hội, trong đó có facebook?

Nhiều cha mẹ lo lắng việc mình kết bạn với con trên mạng xã hội như facebook sẽ khiến con cảm thấy khó chịu vì sợ bị kiểm soát. Con sẽ không hiểu nếu như cha mẹ không nói rõ. Hãy thẳng thắn nói với con là cha mẹ kết bạn con với mục đích gì. Phụ huynh cũng có thể đặt ra một quy ước, một cam kết nho nhỏ với con khi cùng con tham gia mạng xã hội. Như vậy, cả con và cha mẹ đều có thể thoải mái. Bên cạnh đó, cha mẹ nên kết bạn với con trên facebook vì những lí do sau đây: 

Thấu hiểu và chia sẻ cùng con: Ở lứa tuổi mới lớn, có những vấn đề con cái không thể nói chuyện được với cha mẹ, nhưng lại sẵn sàng chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội. Ví dụ, con thường chia sẻ hình ảnh thần tượng của mình trên facebook, điều mà ít khi con nói với cha mẹ. Khi cha mẹ kết bạn với con, có thể thấu hiểu những tâm tư, tình cảm của con để động viên, chia sẻ. Bằng cách đó, cha mẹ có thể quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ con cái nhiều hơn và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Bạn Thùy Linh (học lớp 9, tại Hà Nội) cho biết: “Bố mẹ em đều khá xì-tin, đặc biệt bố rất tâm lý. Thấy bạn bè nào hay nói chuyện, bình luận trên facebook bố sẽ kết bạn và nói chuyện. Em thì cũng không có vấn đề gì, chỉ là bạn bè nhiều khi trêu nhau, bố tưởng người yêu em thật add nick nói chuyện, mời đến nhà chơi,…Đến lúc biết chuyện, bạn em ai cũng ngưỡng mộ khen bố tâm lý, em nghe cũng thấy vui.”

Nắm bắt được các vấn đề của con: Nhiều em học sinh khi chưa hiểu biết về mạng xã hội, thường bị “nhiễm” trước các thông tin tiêu cực, dễ bị hùa theo đám đông, chia sẻ thông tin câu like trên facebook, mặc dù bản thân các em không hiểu hết thông tin đó. Do đó, con có thể xảy ra mâu thuẫn, xung đột với người khác trên mạng xã hội. Cha mẹ nên theo dõi để nắm rõ các vấn đề con gặp phải, từ đó tìm kiếm biện pháp hỗ trợ con kịp thời.

Anh Nguyễn Trọng Phú (40 tuổi) hiện có con đang học lớp 8 tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi với con không những kết bạn mà còn thường xuyên tương tác với nhau trên facebook. Nếu thấy con chia sẻ những thông tin sai lệch thì tôi sẽ nhắc nhở và giải thích cho con hiểu vì sao lại không nên chia sẻ nó, con cũng vui vẻ xóa đi. Thế nên tôi thấy việc kết bạn với con trên facebook rất tốt, các bậc cha mẹ nên quan tâm.”

Kiểm soát và định hướng cho con: Những “cám dỗ” trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Do vậy, cha mẹ không chỉ là người bạn của con trên mạng xã hội mà cần là người chỉ bảo, định hướng cho con về việc sử dụng Internet an toàn. Giáo dục con trở thành một người sử dụng mạng xã hội thông minh, biết cách phân biệt cái gì đúng, cái gì không nên làm trên không gian mạng. Đồng thời, dạy con kiểm soát các nội dung, thông tin, hình ảnh để bảo vệ bản thân trên mạng xã hội là điều cần thiết.

Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh hiểu biết hơn về việc đồng hành cùng con trên mạng xã hội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI và Facebook tiếp tục tổ chức hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” trong khuôn khổ chương trình Tư duy thời đại số, cùng sự góp mặt của Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích để cha mẹ hướng dẫn con sử dụng Internet an toàn.

>>> ĐẶT CÂU HỎI TỚI CHUYÊN GIA VÀ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ <<<

Thời đại công nghệ phát triển, việc con sử dụng Internet và mạng xã hội sớm là điều không thể tránh khỏi, cha mẹ nên chấp nhận điều đó và trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết về mạng xã hội và tâm lý của con để đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng.

Đồng thời, phụ huynh nhớ theo dõi buổi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” được phát sóng trực tiếp trên hệ thống fanpage FacebookYoutube của HOCMAI vào 20:00 giờ ngày 22/01/2021.

Với các chủ đề: Tổ chức cuộc sống số trong gia đình; Thận trọng với dấu chân số; Bảo vệ danh tính số; Tiến sĩ Phạm Hải Chung cùng các khách mời là nhà báo Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn) và cô Phạm Thị Thúy Ngọc (Hiệu phó trường THCS Trung Tú – Hà Nội) sẽ cung cấp cho phụ huynh những thông tin hữu ích về vấn đề trên. 

Bên cạnh đó, phụ huynh có thắc mắc về việc nuôi dạy con trong môi trường số nhớ đặt câu hỏi để được diễn giả giải đáp thắc mắc trong buổi hội thảo trực tuyến. 

>>>TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY<<<