Năm 2021: Kỳ thi tuyển sinh vào 10 trường THPT chuyên Ngoại Ngữ sẽ có những thay đổi tích cực

0
1594

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong sáng ngày 6/6 với ba môn thi đánh giá năng lực. Với những điều chỉnh về nội dung đề thi và quy trình tổ chức thi, nhà trường khẳng định kỳ thi năm nay sẽ có những thay đổi tích cực.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) vào sáng 17/1, cô Nguyễn Thị Quỳnh Yến, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Ngoại ngữ, cho biết so với năm 2020, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường vẫn giữ nguyên ba bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội. Tuy nhiên, năm nay có một số thay đổi về mặt kỹ thuật như thời gian thi, số lượng câu hỏi ở mỗi đề.

Ở bài thi Toán và Khoa học tự nhiên, thay vì kiểm tra 40 câu trắc nghiệm trong 60 phút, thí sinh sẽ làm 35 câu trong 55 phút, trong đó khoảng 25 câu kiểm tra kiến thức hình học và đại số, 10 câu về các môn Khoa học tự nhiên như Lý, Hoá, Sinh.

Với bài thi Văn và Khoa học xã hội, số câu hỏi vẫn giữ nguyên là hai câu tự luận và 25 câu trắc nghiệm, trong đó có 8 câu kiểm tra kiến thức các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân, Kỹ năng sống. Tuy nhiên, thời gian làm bài cũng sẽ ít hơn năm ngoái 5 phút.

Với bài Ngoại ngữ, thay vì chia hai định dạng đề với thí sinh thi chuyên Tiếng Anh và các môn còn lại là Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật, Hàn, năm nay, định dạng đề đánh giá năng lực ở tất cả môn ngoại ngữ là như nhau. Theo đó, bài thi sẽ gồm 60 câu trắc nghiệm và một câu tự luận. Thời gian làm bài là 90 phút.

Về thời gian tổ chức, thay vì thi trong một ngày như năm 2020, thí sinh sẽ hoàn thành cả ba bài thi trong vòng một buổi sáng ngày 6/6. Nhà trường có bố trí thời gian ăn nhẹ giữa giờ nhằm giảm vất vả trong khâu đưa đón, chờ đợi của phụ huynh và giảm áp lực cho học sinh.

Lịch thi vào lớp 10 của trường THPT chuyên Ngoại ngữ năm 2021. Ảnh cắt từ clip của Đại học Ngoại ngữ.
Lịch thi vào lớp 10 của trường THPT chuyên Ngoại ngữ năm 2021. 
(Ảnh cắt từ clip của Đại học Ngoại ngữ).

Thầy Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ, khẳng định những thay đổi kể trên chỉ về mặt kỹ thuật. Cấu trúc đề vẫn ổn định như những năm trước nhằm giúp các em vẫn có thể tiếp tục ôn tập nếu đã có định hướng trước.

Việc tổ chức ba bài thi chỉ trong một buổi sáng cũng được trường tính toán sao cho phù hợp với tâm sinh lý của học sinh, giúp các em không quá áp lực. “Dù rút ngắn thời gian thi, đề thi vẫn đảm bảo chất lượng bởi chúng tôi không muốn chỉ tuyển đủ mà còn phải tuyển đúng những em có năng lực phù hợp để theo học trường THPT chuyên Ngoại ngữ”, thầy Minh nói.

Để giúp học sinh chuẩn bị tốt cả về mặt kiến thức và tâm lý, trường sẽ tổ chức hai kỳ thi thử vào ngày 28/3 và 9/5 với thời gian làm bài, định dạng và cấu trúc đề như thi thật.

Năm ngoái, trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển 380 học sinh lớp 10 cho các lớp chuyên tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn và 105 chỉ tiêu hệ tiếng Anh không chuyên. Tỷ lệ chọi vào từng lớp chuyên là 1/7,2 đến 1/11,6. Điểm trúng tuyển vào trường từ 23,5 đến 27,75.

Nguồn: Báo Vnexpress

Có thể thấy, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 của trường THPT chuyên Ngoại Ngữ sẽ có những sự điều chỉnh về nội dung đề thi cũng như cải tiến về quy trình tổ chức thi. Cô Quỳnh Yến khẳng định điều này sẽ đem đến những thay đổi tích cực. Đề thi được thiết kế khoa học hơn, với mức độ vận dụng kỹ năng, tư duy và kiến thức đa dạng giúp đánh giá năng lực và phân loại học sinh chính xác hơn. Bên cạnh đó, quy trình tổ chức thi được rút gọn sẽ giúp giảm áp lực cho cả thí sinh và phụ huynh.

Sẽ chỉ còn gần 5 tháng nữa để các em học sinh lớp 9 đặt mục tiêu thi vào trường THPT chuyên Ngoại Ngữ trang bị kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường. Đây là thời điểm nước rút, các em cần bắt tay vào luyện đề để vừa tăng tốc ôn luyện kiến thức, vừa rèn luyện tâm lý phòng thi.

Nhằm giúp các em ôn tập đúng định hướng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả vượt trội, HOCMAI đem đến chương trình “HM10 Luyện đề”. Với hệ thống đề thi được biên soạn bởi các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi vào lớp 10, khóa học đảm bảo quét toàn bộ kiến thức và các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi. Đặc biệt, HM10 Luyện đề cung cấp hệ thống phòng luyện với ngân hàng đề thi hơn 10.000 câu hỏi tự luyện có đáp án, với đầy đủ các môn: Toán, Lí, Hóa, Sinh, Anh, Ngữ văn, Sử, Địa, GDCD, giúp các em hệ thống lại kiến thức, luyện nhiều dạng đề và trang bị toàn diện kiến thức phục vụ cho phần thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Quá trình làm bài, tính giờ như thi thật sẽ giúp các em cọ xát đề thi và bổ sung những kĩ năng cần thiết trong quá trình làm bài như kĩ năng kiểm soát thời gian, kĩ năng nhận biết dạng bài.

Với tuyệt chiêu ôn sớm, luyện sâu và chiến thuật hạ guc mọi dạng bài thi vào lớp 10, HM10 Luyện đề sẽ là chìa khóa để các em  sẵn sàng cho kỳ thi đầy cam go sắp tới và mở rộng cánh cửa đến với ngôi trường THPT mơ ước.

>>> Học sinh đăng ký ngay để được HỌC THỬ MIỄN PHÍ và nhận Cẩm nang ôn thi vào 10 để chinh phục kỳ thi năm 2021: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.