Tiến sĩ Phạm Hải Chung: Ngôi nhà không cửa mang tên “mạng xã hội”

0
241

Với vai trò là một chuyên gia về Internet và truyền thông, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ cung cấp cho phụ huynh những thông tin hữu ích trong hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” phát sóng vào lúc 20h00 – 22/01/2021,  giúp cha mẹ có thêm kiến thức và kỹ năng để hướng dẫn con tham gia thế giới số an toàn và tích cực. 

Ngôi nhà không cửa mang tên “mạng xã hội”…

Tiến sĩ Phạm Hải Chung hiện đang là Giảng viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trưởng ban Internet và truyền thông – Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Được biết bà tốt nghiệp Tiến sĩ Chuyên ngành Truyền thông tại Đại học Bournemouth, Vương Quốc Anh và Thạc sĩ Báo chí Quốc tế tại Đại học Baptist, Hồng Kông. Bên cạnh đó bà cũng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tại các tổ chức trong nước và quốc tế.  

Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển và tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là trong bối cảnh thông tin thật – giả lẫn lộn trên mạng xã hội như hiện nay sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng. Đặc biệt là với các bạn học sinh đang ở độ tuổi mới lớn, đã sớm được tiếp cận với điện thoại, Internet và mạng xã hội nhưng lại chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có ý thức sử dụng chúng sao cho an toàn, hiệu quả. Là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông và giáo dục, đồng thời là một phụ huynh có con trong độ tuổi mới lớn, Tiến sĩ Phạm Hải Chung đã từng đồng hành và chia sẻ cho phụ huynh những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. 

Tiến sĩ Phạm Hải Chung trong buổi hội thảo “Làm bạn cùng con trên môi trường số” tại trường THCS Thái Thịnh, (Đống Đa, Hà Nội)

Bên cạnh đó bà cũng đã từng có rất nhiều phát ngôn, bài viết đánh giá về mức độ ảnh hưởng của Internet và mạng xã hội đối với đời sống của con người. Nổi bật nhất là trong một cuộc trao đổi riêng với trang thông tin điện tử Viet Times, bà đã ví mạng xã hội như ngôi nhà không cửa khi mà các luồng thông tin được đăng tải trên nền tảng này chưa được xác thực và kiểm chứng. Hay mới đây nhất trong một bài viết đăng tải trên báo Vnexpress, Tiến sĩ Phạm Hải Chung cũng đã có những đánh giá về tính hai mặt của Internet và mạng xã hội. Theo bà “Khách quan mà nói, mạng xã hội đem đến nhiều lợi ích cho ta trong việc kết nối, kinh doanh, làm việc, học tập. Nhưng ở chiều ngược lại, nó có thể gây thù ghét, kỳ thị, tổn thương, bất đồng và bất công.” Hoặc “Nhìn rộng ra, thời đại Internet chúng ta đang sống có tính kết nối cao. Nó giúp những người cùng quan điểm tìm thấy nhau. Nhưng ngược lại, bạn có thông tin, hình ảnh về cá nhân tôi, bạn có thể đưa nó lên mạng xã hội, khiến tôi bị bôi nhọ và hiểu lầm, tẩy chay và thù ghét ngay lập tức.” Trích từ bài “Công lý trên mạng” đăng trên báo Vnexpress – Ngày 14/01/2021. 

Tiếp tục đồng hành cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI và Facebook trong chuỗi hội thảo “Làm bạn cùng con trên môi trường số” trong khuôn khổ chương trình Tư duy thời đại số, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ tiếp tục cung cấp cho cha mẹ những giải pháp để hướng dẫn con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực. 

>>> ĐẶT CÂU HỎI TỚI CHUYÊN GIA VÀ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ <<<

Nội dung chính của hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số”

Tham gia hội thảo với vai trò là diễn giả chính, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ cung cấp cho phụ huynh những thông tin hữu ích để giúp cha mẹ có thể tự tin làm bạn cùng con trên môi trường số. Nội dung chính của buổi hội thảo sẽ xoay quanh 3 chủ đề sau: 

Chủ đề 1: Tổ chức cuộc sống số trong gia đình: Hướng dẫn cha mẹ biết cách trò chuyện với con về an toàn trực tuyến, cách để tương tác với con cũng như kiểm soát các hoạt động của con trên môi trường số hiệu quả mà không xảy ra xung đột.

Chủ đề 2: Thận trọng với dấu chân số: Phụ huynh biết và từ đó hướng dẫn con về những “dấu vết” để lại về mọi hành vi con làm khi trực tuyến; những tác động của cuộc sống ảo đến cuộc sống thực. Từ đó, phụ huynh và con biết cần làm gì để bảo vệ bản thân trên môi trường số.

Chủ đề 3: Bảo vệ danh tính số: Hướng dẫn phụ huynh biết cách đồng hành cùng con sử dụng các công cụ để an toàn trên môi trường số.

Ngoài chia sẻ thông tin, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của phụ huynh tại hội thảo trực tuyến

Ngoài chia sẻ thông tin, diễn giả Phạm Hải Chung sẽ cùng với hai vị khách mời là nhà báo Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn) và cô Phạm Thị Thúy Ngọc (Hiệu phó trường THCS Trung Tú – Hà Nội) tham gia thảo luận và trao đổi về 3 chủ đề nội dung trên, đồng thời sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc nuôi dạy con trong môi trường số. 

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả thì trước hết chính bản thân cha mẹ phải là người được trang bị đầy đủ thông tin về vấn đề này. Vì vậy cha mẹ đừng bỏ lỡ buổi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” sẽ được phát trực tiếp trên các kênh Facebook Youtube của HOCMAI vào 20:00 ngày 22/01/2021. Hoặc nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được chuyên gia giải đáp trực tiếp thì hãy để lại câu hỏi ngay từ bây giờ. 

>>> ĐẶT CÂU HỎI VÀ NHẬN TÀI LIỆU TẠI ĐÂY<<<

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here