Cha mẹ cần chuẩn bị những gì để chuyển cấp vào 6 cùng con

0
3489

Cha mẹ nào cũng sẽ lo lắng khi con bước vào giai đoạn chuyển đổi từ môi trường Tiểu học sang Trung học cơ sở. Trước những thay đổi về môi trường học tập và những xáo trộn tuổi mới lớn, liệu kết quả học tập của con có bị ảnh hưởng?

Có cô con gái năm nay lên lớp 6, chị N.T.Phương (Đống Đa, Hà Nội) không giấu được sự lo lắng khi đây là năm học đầu tiên của con ở bậc Trung học. “Vợ chồng chị đều hiểu tầm quan trọng của việc “chống sốc vào 6” cho con nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì cho con.”.

Nỗi lo của cha mẹ là điều dễ hiểu vì giai đoạn chuyển cấp bao giờ cũng nhiều khó khăn, thử thách với cả con và cha mẹ. Do đó để có sự chuẩn bị tốt nhất cùng con vượt cấp vào 6, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

Tìm hiểu môi trường học mới của con

Đối với các con chuẩn bị vào lớp 6, sự thay đổi môi trường học tập ít nhiều ảnh hưởng đến việc học của con. Nhiều con ở Tiểu học kết quả học tập rất tốt, rất tự tin trong các hoạt động nhưng lên cấp Trung học lại trầm hẳn, lầm lì ít nói, mất tự tin và sức học cũng giảm sút. Nguyên nhân bởi các con chưa quen và chưa thể hòa nhập với những khác biệt của môi trường học mới.

Cha mẹ nên tìm hiểu trước về môi trường học mới của con (Nguồn: Baomoi)

Vì vậy con rất cần sự đồng hành của cha mẹ để có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý trước khi vào 6. Ngay từ những tháng hè, cha mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu về trường mới của con, tham khảo xem trường có nhiều hoạt động ngoại khóa không, truyền thống dạy và học của trường ra sao,… Trong năm học cần thường xuyên hỏi han việc học và các hoạt động của con từ giáo viên chủ nhiệm nhằm kịp thời nắm bắt vấn đề của con, cùng con tháo gỡ các khó khăn nếu có.

Cùng con tìm hiểu môn học mới và có phương pháp học phù hợp

Nếu như ở Tiểu học, con được làm quen với các phép toán, các bài tập đọc tập viết đơn giản hay những cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh dễ nhớ thì lên Trung học, các môn học này sẽ có độ khó hơn nhiều. Bên cạnh đó, các con sẽ phải làm quen với nhiều môn học mới như Vật lí, Sinh học có độ chuyên môn hóa cao, nhiều kiến thức thực tế và nhiều bài tập thực hành.

Chia sẻ phương pháp học tốt môn Toán 6, thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên Toán, Trường Phổ thông Liên cấp Đa Trí Tuệ (Hà Nội) cho biết: “Toán 6 sẽ khó và phức tạp hơn so với môn Toán ở bậc Tiểu học, do đó phụ huynh cần rèn cho con tính cẩn thận khi thực hiện các bước tính toán để tránh sai sót. Đặc biệt cần truyền cảm hứng học cho con vì chỉ khi yêu mến một môn học, con mới có thể vui vẻ học tốt được môn học đó.”.

Để học tốt môn Ngữ văn 6, thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI tư vấn: “Với phần tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm, tích cực thực hành; phần đọc – hiểu văn bản cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách giáo khoa để hiểu và nhớ lâu hơn; phần tập làm văn cần hiểu rõ về từng kiểu bài văn, tham khảo các mẫu câu, bài văn trong sách giáo khoa và luyện tập để viết hay.”. Thầy cũng lưu ý thêm, với những môn học mới, học sinh nên chủ động tìm hiểu và luyện nhiều bài tập để nắm vững kiến thức cơ bản, thuần thục phương pháp làm bài.

Thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ phương pháp học tốt Ngữ văn 6

Tìm hiểu tâm sinh lý và làm bạn cùng con thay vì áp đặt con như ở Tiểu học

Ở độ tuổi 11-12, nhất là với các bé gái, các con sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì với những biến đổi về tâm sinh lý. Đây là thời kỳ vô cùng khó khăn với cả con và cha mẹ vì “cái tôi” của con lớn hơn, con sẽ không dễ dàng chấp thuận những áp đặt từ người lớn. Giai đoạn này, cha mẹ cần thay đổi phương pháp giáo dục con sao cho phù hợp, nên nhẹ nhàng uốn nắn và dành nhiều thời gian tâm sự cùng con cũng như tạo cơ hội cho con tự chia sẻ câu chuyện của chính mình.

Tuổi dậy thì cũng quyết định rất lớn đến quá trình phát triển thể chất của con sau này, vì vậy cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con. Ngoài ra cần tìm hiểu và hướng dẫn con cách chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì như chăm sóc làn da mụn như thế nào, vệ sinh cá nhân thế nào cho đúng cách,…

Sau cùng, bước vào giai đoạn chuyển cấp chắc chắn các con sẽ có những lo lắng, xáo trộn về tâm lý, dễ chểnh mảng trong việc học. Sự quan tâm sát sao và đúng mực của cha mẹ chính là nguồn động viên tinh thần rất lớn, là điểm tựa cho con tự tin khởi đầu năm học mới tại ngôi trường Trung học.

Để giúp con vững kiến thức và kỹ năng trước thềm năm học mới, cha mẹ có thể tham khảo chương trình Học Tốt 2019 – 2020 cho con. Với sự đồng hành của thầy Nguyễn Phi Hùng, thầy Nguyễn Quyết Thắng và các thầy cô HOCMAI, các con sẽ được làm quen những bài học mới, hướng dẫn phương pháp viết bài văn hay, giải bài toán khó,… Đây sẽ là hành trang quan trọng cùng con tự tin chinh phục năm học lớp 6.

Vượt cấp vào 6 cùng con với chương trình Học Tốt 2019 – 2020

>>> Phụ huynh tham khảo chi tiết khóa học và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ cho con tại: http://bit.ly/Học-tốt-toàn-diện-lớp-6.

Mọi thắc mắc liên quan tới chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936585812 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và miễn phí!