Toán 9: Ghi nhớ quy tắc phương pháp thế chỉ với 2 bước đơn giản

0
1934

Để giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, học sinh cần sử dụng phương pháp thế, tuy nhiên đây là phương pháp học sinh hay nhầm lẫn.

Phương pháp thế là phương pháp nhanh gọn dùng để giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn nhưng rất nhiều học sinh còn gặp sai sót trong quá trình áp dụng phương pháp này vào bài tập. Thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ bật mí cách ghi nhớ quy tắc phương pháp thế chỉ với 2 bước đơn giản giúp học sinh đạt điểm cao khi gặp phải dạng bài tập này.

Thầy Lưu Huy Thưởng hướng dẫn học sinh “Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế”

Quy tắc thế

Quy tắc thế dùng để biến đổi một hệ phương trình bậc nhất hai ẩn thành một hệ phương trình mới tương đương với hệ phương trình đã cho. Quy tắc thế được thầy Thưởng trình bày với hai bước cụ thể như sau:

Bước 1: Từ một phương trình của hệ đề bài cho (gọi là phương trình 1), học sinh biểu diễn một ẩn theo ẩn kia rồi thế vào phương trình còn lại của hệ để được một phương trình mới. Phương trình mới này chỉ chứa một ẩn duy nhất.

Bước 2: Dùng phương trình 1 sau khi bị biến đổi và phương trình mới chỉ chứa một ẩn để thay thế cho hai phương trình ban đầu của hệ. Khi đó, học sinh có một hệ phương trình mới tương đương với hệ phương trình lúc đầu đề ra.

Cách giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn bằng phương pháp thế

Đối với cách giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn, thầy Thưởng hướng dẫn học sinh áp dụng quy tắc thế biến đổi phương trình đã cho để được một hệ phương trình mới. Ở hệ phương trình mới, trong đó có một phương trình một ẩn.

Sau khi biến đổi, học sinh giải hệ phương trình một ẩn, tìm ra nghiệm rồi thay ngược lại phương trình 1 để suy ra nghiệm của hệ phương trình ban đầu.

Thầy Thưởng hướng dẫn học sinh áp dụng quy tắc thế vào ví dụ minh họa

Ngoài ra, đối với dạng bài này, học sinh cần lưu ý kiểm tra nghiệm tìm được có thỏa mãn điều kiện đặt ra ban đầu hay không.

Đặc biệt phần kết luận yêu cầu phải kết luận đầy đủ vì nếu thiếu phần này sẽ bị trừ mất 0,25 điểm, nếu mỗi phần bị trừ điểm do thiếu tính cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến kết quả của toàn bài thi cũng như kết quả học tập.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo Chương trình học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Toán năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây <<<

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!