Cha mẹ cần làm gì để con chủ động học trong kỳ nghỉ dài?

0
832

Xác định rõ phần kiến thức con đang yếu, cùng con lên kế hoạch học tập cụ thể và chuẩn bị trước kiến thức là những điều cha mẹ nhất định không được bỏ qua. 

Con được nghỉ học dài ngày, cha mẹ lo lắng con chểnh mảng học hành sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của cả năm học. Hãy cùng tham khảo những giải pháp dưới đây để con có thể nhanh chóng vào “guồng” học tập ngay khi trở lại trường. 

Cùng con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp

Trước hết, cha mẹ hãy phối hợp với giáo viên để xác định lực học hiện tại của con: con học mạnh, yếu phần nào. Sau đó, hãy ngồi lại cùng con để vạch một kế hoạch học tập hợp lý nhằm phát huy những điểm con đã làm tốt, đồng thời cải thiện những phần kiến thức con đang “hổng”. 

Lên kế hoạch học tập chi tiết sẽ giúp con có những bước đi đúng đắn. Ảnh minh họa. 

Kế hoạch ấy nên càng chi tiết càng tốt, trong đó có ghi rõ khoảng thời gian tương ứng với nội dung con sẽ ôn tập. Phụ huynh hãy cùng con lập ra danh sách những môn cần học theo thứ tự ưu tiên. Dù vậy, việc học nên đan xen giữa các môn, tránh học “lệch”. Một chú ý nhỏ phụ huynh cần lưu tâm là nên lồng ghép vào đó thời gian con nghỉ giải lao. Ví dụ trong một buổi tối, con dành 45 phút đầu tiên để học môn Ngữ văn, sau đó tạm nghỉ 15 phút và học tiếp môn Toán ở 45 phút còn lại…

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) khuyên học sinh nên có một kế hoạch học tập hợp lý để việc học đạt hiệu quả cao nhất. “Các em cần phân bố thời gian để ôn lại các chương đã học, cân bằng trong việc luyện tập giữa các môn, tranh thủ thời gian đọc trước các bài học sắp tới để có thể bắt nhịp nhanh nhất ngay khi quay trở lại học”. 

Cùng con chuẩn bị sớm kiến thức

Học sớm giúp học sinh có thêm nhiều thời gian để ôn tập lại kiến thức. Để việc chuẩn bị sớm kiến thức của con đạt hiệu quả thì phụ huynh cần nhớ, điều quan trọng nhất khi con tự học ở nhà là phải có một lộ trình học bài bản dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy/cô giáo, đi kèm với đó là hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra. Một số giải pháp bố mẹ có thể gợi ý cho con gồm đọc trước bài học trong sách giáo khoa, tham gia các nhóm học tập, tìm kiếm thêm các nguồn tài liệu tham khảo trên mạng… 

Để đảm bảo việc tự học của con đạt hiệu quả, không tốn thời gian và con không bị sa đà vào các trang mạng internet, mạng xã hội thì cha mẹ có thể tham khảo thêm hình thức học trực tuyến. Hiện nay tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đang có chương trình Học Tốt 2019 – 2020 với các bài giảng online dành cho học sinh từ lớp 6-9 ở tất cả các môn học: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm.

Tham gia Chương trình Học Tốt của HOCMAI, học sinh sẽ được tiếp cận kiến thức theo đúng chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đó giúp đảm bảo chương trình kiến thức trên lớp. Đặc biệt với phần kiến thức không hiểu học sinh có thể xem lại video bài giảng hoặc để lại thắc mắc để được đội ngũ biên tập viên giải đáp. Do vậy phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm với việc tự học của con thông qua hình thức học này. 

Phụ huynh và học sinh đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ khóa học TẠI ĐÂY!

Mọi thắc mắc, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn cụ thể và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here