Cha mẹ cần phải làm gì để phát triển kỹ năng tự học cho con?

0
12361

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, việc phát triển kỹ năng tự học cho học sinh bậc THCS, THPT hiện nay chưa được nhà trường coi trọng đúng mực. Điều này dẫn đến tình trạng học sinh thiếu chủ động trong học tập.

Không có sự thúc giục từ cha mẹ đồng nghĩa với việc con sẽ không tự giác ngồi vào bàn học. Kết quả học tập vì thế mà không được như kỳ vọng của phụ huynh, làm “ngòi nổ” cho cuộc chiến không hồi kết về điểm số giữa đôi bên. Bởi vậy, cha mẹ nên định hướng cho con kỹ năng tự học ngay từ những năm đầu tiên của bậc THCS. Để làm được điều đó, phụ huynh cần nắm rõ những quy tắc dưới đây

Rèn tính tự giác cho con

Cách rèn kỹ năng tự học tốt nhất là tạo cho con tính độc lập và tinh thần tự giác. Với sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí như hiện nay, học sinh rất dễ đánh mất tập trung đối với việc học. Đặc biệt, đối với lứa tuổi THCS, trẻ bắt đầu có những thay đổi về thể chất, tinh thần, tình cảm, cũng như xuất hiện những mối bận tâm khác ngoài sách vở.

Để con chủ động học tập, thay vì quát nạt và đe doạ, cha mẹ nên có một buổi nói chuyện nghiêm túc với con. Phụ huynh hãy đưa ra những tấm gương thành công nhờ vào tự học và cho con thấy lợi ích khi có một nền tảng kiến thức vững chắc.

Cách rèn kỹ năng tự học tốt nhất là tạo cho con tính độc lập và tinh thần tự giác

Giúp con chủ động trong tư duy

Hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… là một trong những cách dạy con tự học đúng đắn. Cha mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên ngồi bên cạnh hướng dẫn con từng bài tập. 

Bên cạnh đó, hướng dẫn con cách tìm tài liệu phục vụ việc học, video bài giảng, kích thích đam mê tìm hiểu,… là phương pháp dạy con học được các chuyên gia giáo dục khuyến khích. Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, trẻ sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học.

Hãy tạo cho con thói quen chủ động tư duy, động não trước các bài tập khó 

Hạn chế can thiệp sâu vào việc học của con

Dạy con tự học đúng cách là cho con cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ và tìm thấy niềm vui trong học tập. Bởi vậy, việc phụ huynh không nên can thiệp quá sâu vào việc học cũng như thường xuyên kiểm tra bài tập của con.

Rèn cho con kỹ năng tự học không chỉ là dạy con tập trung ngồi học mà rộng hơn là trước bất kỳ vấn đề hay hoạt động nào, trẻ luôn biết mình cần làm gì, tại sao lại làm nó, nếu không làm việc đó con sẽ có hệ quả như thế nào, rút được kinh nghiệm gì cho lần sau… Điều đó mới thật sự quan trọng!

Việc hình thành thói quen tự học không khó nhưng lại phụ thuộc nhiều vào ý thức của học sinh cũng như cách cha mẹ tạo điều kiện cho con. Hiện nay, nhiều phụ huynh thể hiện việc giúp đỡ con bằng hình thức cho con học tập trực tuyến. Học online vừa giúp con sắp xế hợp lý thời gian học tập và những hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn, vừa giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian, chi phí khi không phải đưa đón con qua lại giữa các lớp học thêm. 

Phương pháp học online hiện đang được áp dụng tại các khóa học của HOCMAI, tiêu biểu là Chương trình Học tốt 2020 – 2021 dành cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Với hệ thống bài giảng đan xen bài tập tự luyện giúp học sinh nắm vững được cả lý thuyết và phương pháp làm bài, chương trình Học tốt là lựa chọn phù hợp cho cha mẹ muốn phát triển kỹ năng tự học cho con. Đặc biệt trong thời điểm con đã bước vào năm học, việc cho con học online tại nhà không chỉ giúp con cân bằng với việc học trên lớp mà còn là giải pháp giúp con bổ trợ kiến thức, phát huy tối đa năng lực của bản thân. 

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here