Cô giáo ‘cảm hóa’ học sinh cá biệt bằng sự thấu hiểu

0
1253
Cô Phạm Thị Thúy Ngọc - Giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc cho biết từng có học sinh cá biệt ở lớp mình chủ nhiệm bày tỏ mong muốn được gọi cô là ‘mẹ’.

Gần 30 năm gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”, cô giáo Phạm Thị Thúy Ngọc luôn coi học trò như con. Trong cuộc hành trình ấy, cô “cảm hóa” nhiều học sinh cá biệt bằng sự thấu hiểu và khả năng nắm bắt tâm lý nhạy bén.

Cảm hóa học trò cá biệt bằng sự gần gũi, thấu hiểu tâm lý

Ngần ấy năm đứng trên bục giảng, cô Phạm Thị Thúy Ngọc gắn bó với các lứa học sinh cấp THCS, những cô cậu học sinh đang bước vào giai đoạn tuổi mới lớn với nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý. Cô thường gọi học sinh của mình ở độ tuổi ấy là “tuổi nổi loạn đáng yêu”.

Do vậy, song song với việc dạy học, cô luôn dành thời gian để tìm hiểu và nắm bắt tâm lý học sinh ở độ tuổi này để hiểu rõ hơn. Từ đó, gần gũi, chia sẻ và cùng các em giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, hỗ trợ chúng xây dựng kế hoạch học tập, hình thành tính tự giác và khả năng tự học.

Nhờ sự thấu hiểu học sinh mà suốt hành trình 30 năm của mình, cô Ngọc đã “cảm hóa” được nhiều học sinh cá biệt. Những câu chuyện và kỷ niệm về học trò cứ thế nối dài trong mỗi đoạn đường mà cô đi qua.

Chia sẻ câu chuyện về cậu học trò từng để lại cho cô nhiều ấn tượng trong suốt những năm tháng của mình, cô Ngọc bồi hồi kể, vì hoàn cảnh gia đình, lại bước vào tuổi mới lớn nên cậu bé rất ngông cuồng, phá phách và tách biệt mình khỏi lớp học. Chủ động xin làm giáo viên chủ nhiệm lớp em học sinh đó, cô Ngọc đã dùng tình cảm của người mẹ và cả vai trò của một cô giáo để có thể gần gũi và “cảm hóa” em.

“Lần đầu tiên nghe em bày tỏ mong muốn được gọi tôi là mẹ, tôi bật khóc và nghĩ là mình đã thành công. Tôi cho rằng song song với việc truyền đạt kiến thức cho các em, việc cảm hóa các em cũng chính là sứ mệnh của bản thân”, cô Ngọc bày tỏ.

Sự hiểu biết về tâm lý học sinh sẽ giúp các thầy cô phân tích, phân loại hành vi, suy nghĩ của các em, tìm ra nguyên nhân. Từ đó, có thể đưa ra những quyết định đúng và trúng trong việc giáo dục và định hướng cho các em. Đặc biệt, đối với học sinh ở lứa tuổi “nổi loạn đáng yêu” như cấp THCS thì đó là cả một nghệ thuật. Do vậy, giáo viên cần coi học sinh như người thân của mình, yêu thương các em như con, để có thể gần gũi và chia sẻ với chúng nhiều hơn.

“Sự trưởng thành của các thế hệ học trò chính là nguồn động viên to lớn nhất đối với tôi. Đó chính là động lực để tôi nuôi dưỡng đam mê và cái tâm với nghề, truyền đạt tri thức và kinh nghiệm sống cho các em. Sau nhiều năm đứng trên bục giảng, tình cảm của học trò là điều mà tôi trân trọng nhất”, cô Ngọc bộc bạch.

>>> Phụ huynh, học sinh gửi lời chúc mừng ngày 20/11 tới cô Phạm Thị Thúy Ngọc tại đây

Đến với nghề giáo là vì nghiệp, dạy học online là vì duyên

Năm 1991, sau khi tốt nghiệp loại Giỏi trường Đại học Huế, cô Phạm Thị Thúy Ngọc trở thành giáo viên môn Hóa tại trường THCS Trung Tú (Hà Nội) từ đó cho đến nay.

Gần 30 năm gắn bó với nghề giáo, với cô Ngọc, đó không chỉ là cơ duyên mà còn là cái nghiệp bởi cô muốn tiếp nối và phát huy truyền thống của gia đình mình.

“Nghề giáo là cái nghiệp của tôi rồi. Từ nhỏ, tôi đã được nuôi dưỡng trong chiếc nôi sư phạm vì cả gia đình đều là giáo viên. Vậy nên, tôi yêu và đam mê cái nghề này lắm! Lúc nào trong đầu cũng theo đuổi suy nghĩ sau này lớn lên mình sẽ trở thành cô giáo, được đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho học sinh” – cô chia sẻ về cơ duyên nghề nghiệp của mình.

30 năm – thành quả ngọt ngào nhất mà cô có được là sự trưởng thành của nhiều thế hệ học trò. Hiện nay, cô giữ vai trò là Phó hiệu trưởng tại trường THCS Trung Tú, Hà Nội. Mặc dù rất bận rộn với công tác giảng dạy và điều hành nhưng cô vẫn dành thời gian để tham gia dạy trực tuyến tại Hệ thống Giáo dục HocMai.

Cô Ngọc cho biết đến với dạy online là vì cái duyên, sự tình cờ thông qua khóa học của cậu con trai và cả vì sự tự tin của bản thân. Cô chia sẻ khi cậu con trai học lớp 3, cô biết đến hình thức học trực tuyến, tìm hiểu và thấy có nhiều ưu điểm nên đăng ký cho con học.

“Quá trình học cùng con, tôi chợt nảy ra suy nghĩ: ‘các thầy cô dạy học trực tuyến thế này có khó không nhỉ? Mình có thể thử dạy được không?’. Nghĩ là làm, tôi tìm cách liên lạc với người phụ trách và đề xuất được dạy thử. Phải nói là khi ấy tôi khá tự tin nên sau khi ghi hình một tiết dạy thử thì được mời đến giảng dạy online tại HocMai luôn và gắn bó đến tận bây giờ”, cô Ngọc chia sẻ.

Dạy học song song cùng lúc hai hình thức là một điều không đơn giản. Nhiều lần, cô Ngọc đã phải vượt lên bản thân để giữ vững và theo đuổi đến cùng. Cô chia sẻ dù bản thân là người khá tự tin nhưng những buổi ghi hình đầu tiên vẫn thật sự ngỡ ngàng.

Hình thức dạy mới, không có học sinh, một mình đứng trước ống kính và tương tác với học sinh. Khó khăn nhất vẫn là con đường từ nhà đến HocMai cách gần 70km. Mỗi lần ghi hình cô đều phải vượt một quãng đường rất dài trên 3 tuyến xe buýt để đến phòng ghi hình bài giảng.

Cô Ngọc trải lòng mỗi hôm ghi hình, đi từ 11h và trở về đến nhà lúc 21h. Nhiều hôm mưa gió, gặp trục trặc trên đường khiến cô muốn bỏ cuộc giữa chừng. Thế nhưng, nghĩ tới những tình cảm, sự chia sẻ, lời tâm sự của học sinh khắp nơi, cô lại tiếp tục cố gắng hơn. “Bây giờ, ngoài mái trường Trung Tú thì HocMai là ‘những người bạn đồng hành’ không thể thiếu trong cuộc sống và trong hành trình làm người lái đò của tôi’, cô giáo dạy Hóa nói.

CHÚC THẦY MỘT LỜI – TRÂN QUÝ NGÀN NĂM – NHẬN NGAY QUÀ “CHẤT”

>>> Phụ huynh, học sinh gửi lời chúc tới thầy cô HOCMAI tại https://hocmai.link/Gui_loitrian_2011
✍️✍️ Ngày Nhà giáo Việt Nam – 20/11 đã sắp tới gần, để tạo điều kiện cho các bạn học sinh cả nước có cơ hội được gửi lời tri ân tới những thầy cô tại HOCMAI – những người lái đò luôn dốc trọn tâm huyết đưa bao lứa học trò qua bao chuyến đò tri thức, HOCMAI tổ chức chương trình “Chúc thầy một lời – Trân quý ngàn năm”. Tham gia gửi lời chúc, phụ huynh, học sinh có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn dưới đây:
? QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT: 50 phần quà đặc biệt là 50 áo phông + 50 bình nước siêu chất (mỗi phần quà gồm 01 bình nước + 01 áo phông) của HOCMAI cho 50 bạn có lời chúc, video hay nhất được HOCMAI xét chọn.
? QUÀ TẶNG TRI ÂN: 100 bình nước siêu chất cho 100 bạn có bài dự thi sớm nhất và đúng thể lệ chương trình.
? QUÀ TẶNG TIẾP SỨC: Tất cả các bạn học sinh từ lớp 2-12 tham gia chương trình đều nhận được 1 khóa Ôn thi học kì I môn Toán.